TĐKT - Sáng 14/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp gỡ báo chí Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ I - năm 2017 với chủ đề "Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam".
Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 9/12 - 11/12/2017 tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với nhiều hoạt động phong phú: Lễ khai mạc; Hội thảo quốc tế về thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam; trưng bày, giới thiệu những sản phẩm cà phê chất lượng đến từ các vùng trồng cà phê nổi tiếng trên cả nước; giới thiệu mô hình sản xuất, chế biến cà phê năng suất, chất lượng cao.
Gặp gỡ báo chí Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ I – năm 2017
Tại Hội thảo quốc tế về thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam, các đại biểu từ nhiều quốc gia sản xuất, kinh doanh cà phê trên thế giới sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc, chế biến, tiêu thụ cà phê. Đồng thời, trao đổi, thảo luận về các biện pháp làm thế nào để thực hiện được 2 mục tiêu: Việt Nam giữ vững vị trí nước sản xuất và chế biến cà phê lớn thứ 2 thế giới; nâng giá trị xuất khẩu cà phê nhân và cà phê chế biến lên gấp đôi hiện nay (khoảng 6 tỷ USD) trong chu kỳ tới của cây cà phê, với phương châm "Năng suất - chất lượng - giá trị - gia tăng".
Hạt giống cà phê được người Pháp đem đến cho người nông dân Việt Nam trồng từ năm 1857. Sau khi giải phóng miền Bắc, diện tích cà phê cả nước mới đạt trên 10.000 ha. Ngày 10/12/1961, trong khi cả nước lo giải quyết nạn đói và diệt giặc dốt, Bác Hồ đã về thăm nông trường cà phê Đông Hiếu - Nghệ An, động viên những người công nhân nông trường trồng cây công nghiệp và đề ra chủ trương phát triển cây cà phê nói riêng và cây công nghiệp nói chung.
Khi đất nước thống nhất, giang sơn quy về một mối, Đảng và Chính phủ có chủ trương đẩy mạnh phát triển cây cà phê, đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên. Sau 30 năm nỗ lực, đầu năm 2000, Việt Nam đã đạt được vị trí sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê nhân lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Brazil.
Kết thúc năm 2016, Việt Nam xuất khẩu được 1,79 triệu tấn cà phê nhân, đạt kim ngạch 3,2 tỷ USD. Đặc biệt, xuất khẩu cà phê chế biến, rang, xay và hòa tan chiếm trên 10% tổng giá trị. Năm 1991, sản lượng cà phê Việt Nam mới đạt 1% thị phần thế giới, đến niên vụ 2015/2016, cà phê Việt Nam đã chiếm gần 20%.
Ngày 29/7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 6306/VPCP - KTN đồng ý chọn ngày 10/12 là Ngày Cà phê Việt Nam và chọn cà phê là cây nông sản chủ lực của Quốc gia. Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ nhất năm 2017 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cà phê thành công, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Đặc biệt, đây cũng là dịp để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình tới người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Phương Thanh - Mai Thảo