Khai thác hiệu quả và phát triển bền vững các dự án bất động sản du lịch biển
04/08/2018 - 15:35

TĐKT – Ngày 4/8, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Quản trị đầu tư và kinh doanh hiệu quả”. Sự kiện do báo TheLeader tổ chức.

Diễn đàn có sự tham gia của các diễn giả đến từ Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, chuyên gia của tập đoàn tư vấn bất động sản quốc tế CBRE, lãnh đạo các tập đoàn bất động sản quốc tế và trong nước: Accor, CEO, Frist Real, Đồi Xanh Nha Trang, Việt Úc…

Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam cho biết: Diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn rõ hơn về thực trạng cũng như những cơ hội đầu tư trên thị trường bất động sản du lịch biển, góp phần có ý nghĩa vào quá trình quy hoạch, đầu tư, quản lý, khai thác hiệu quả và phát triển bền vững các dự án bất động sản du lịch biển nói riêng và lĩnh vực bất động sản du lịch nói chung.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nhóm chủ đề chính: Tình hình phát triển thị trường bất động sản nói chung và bất động sản du lịch biển nói riêng tại Việt Nam – Những vấn đề đặt ra về chính sách, đầu tư và vận hành; du lịch Việt Nam cất cánh, mở ra cơ hội đầu tư bất động sản du lịch biển; toàn cảnh thị trường bất động sản du lịch biển Việt Nam: Thực trạng và triển vọng; góc nhìn quốc tế - nắm bắt những xu thế chủ đạo của ngành du lịch – khách sạn để đầu tư và kinh doanh bất động sản du lịch biển thành công tại Việt Nam.

Phân tích về triển vọng và thách thức của thị trường bất động sản du lịch biển nói riêng và thị trường bất động sản nói chung, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, với lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án cao cấp được xây dựng dọc theo đất nước, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Trong đó, điển hình là mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra những khu du lịch, nghĩ dưỡng cao cấp, đồng bộ tại các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư cần có sự hướng dẫn của Nhà nước, các hợp đồng mua bán, ủy quyền cũng phải được hướng dẫn mẫu để một số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn. Đề nghị các cơ quan nhà nước như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản hướng dẫn để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững.

Các khách mời thảo luận tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, các đại biểu nhìn nhận: Với nhiều lợi thế và tiềm năng về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nét đặc sắc về văn hóa và con người, sự ổn định chính trị, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài…, Việt Nam đã và đang nổi lên là vùng đất cuốn hút du khách. Năm 2017, tổng lượng khách nội địa và quốc tế ngành du lịch trong nước đã đón đạt gần 88 triệu lượt người, đạt doanh thu 510.000 tỷ đồng.

Cùng với sự tăng trưởng cao của ngành du lịch, hàng loạt các dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí lớn, hiện đại đã được đầu tư xây dựng tại các khu vực ven biển. Bất động sản du lịch biển đang trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế đầy triển vọng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức và các đơn vị quản lý, khai thác, vận hành, kinh doanh dự án trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản du lịch biển và nghỉ dưỡng của Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thưc: Sự chưa rõ ràng về pháp lý của một số sản phẩm bất động sản du lịch biển; làm thế nào để quản lý, khai thác, vận hành dự án bất động sản du lịch một cách có hiệu quả, giúp mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư; nâng cao chất lượng và đa dạng dịch vụ chất lượng cao của các sản phẩm bất động sản du lịch biển để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của du khách…

Bên cạnh đó, ở tầm vĩ mô là các vấn đề về vai trò, tầm quan trọng của phát triển du lịch đối với tăng trưởng kinh tế, chiến lược phát triển du lịch của từng địa phương; việc quy hoạch các vùng phát triển bất động sản du lịch và định hướng thu hút đầu tư theo hướng phát triển bền vững đã và đang được đặt ra để giải quyết.

Phương Thanh