Khai mạc Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019
19/07/2019 - 15:45

TĐKT - Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 đã chính thức khai mạc sáng 19/7, và sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 23/7/2019, tại siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội, các siêu thị GO! và Big C khu vực miền Bắc.

Nghi thức cắt băng khai mạc Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2019

Đây là lần thứ hai sự kiện này được UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Big C Thăng Long (thuộc Tập đoàn Central Group Việt Nam) và các sở, ngành liên quan tổ chức tổ chức, nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực.

Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết: Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 thu hút sự tham gia của 21 doanh nghiệp, hợp tác xã, với quy mô 30 gian hàng, giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đạt Chứng nhận VietGAP, GobalGAP, như: Nhãn, na, bơ sáp, chuối tây Mộc Châu, bí xanh Mộc Châu, mướp hương Mộc Châu, thanh long ruột đỏ, xoài, đậu hà lan Mộc Châu, tỏi cô đơn Mộc Châu, dưa leo Mộc châu, cà chua Mộc Châu, rau cải mèo Mộc Châu, cải bắp Mộc Châu, táo mèo, ổi, mận, chanh leo, chè tà xùa…

“Tỉnh Sơn La hy vọng qua hệ thống của Big C Việt Nam, sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La nói chung và sản phẩm nhãn nói riêng sẽ được nhiều người dùng trong nước biết đến. Qua đó, kích cầu tiêu dùng, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, giúp bà con nông dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La”, ông Vũ Đức Thuận nhấn mạnh.

Khách tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh Sơn La

Hiện nay, Sơn La có 15.090 ha nhãn, tăng 2,91 lần so với năm 2015, bằng 102,9% so với năm 2018; ước sản lượng nhãn năm 2019 đạt 73.000 tấn, tăng 1,81 lần so với năm 2015, bằng 113,7% so với năm 2018. Các giống nhãn gồm: Nhãn lồng Hưng Yên, giống nhãn chín sớm (PH-S99-1.1, PH-S99-2.1, chín muộn (PH-M99-1.1, PH-M99-2.1…) cho năng suất cao đạt trên 12 tấn/ha.

Tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng các vùng sản xuất áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (VIETGAP, GLOBALGAP, ORGANIC…) trong sản xuất, chế biến, bảo quản an toàn cho quả nhãn.

Năm 2019, sản phẩm nhãn tươi dự kiến xuất khẩu đạt 8.100 tấn; Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt 8,8 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chính: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE...

Tổng lượng sản phẩm nhãn dự kiến chế biến xuất khẩu là 1.720 tấn, giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt trên 1,8 triệu USD. Thị trường xuất khẩu: Hàn Quốc, Trung Quốc…

Ở thị trường trong nước, hiện nay, Sơn La đã liên kết với các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Lào Cai, Bắc Giang, Lạng Sơn… thực hiện kế hoạch tiêu thụ nhãn tại theo các kênh phân phối trong nước (các chợ đầu mối, chợ truyền thống bán lẻ). Dự kiến sản lượng tiêu thụ khoảng 35.000 - 40.000 tấn.

Đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết: “Sự kiện Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 diễn ra ngày hôm nay, tại Big C Thăng Long, một lần nữa tái khẳng định cam kết của chúng tôi về việc hỗ trợ hàng Việt nói chung và sản phẩm của tỉnh Sơn La nói riêng”.

Đại diện Big C ký kết thỏa thuận hợp tác thu mua nông sản trực tiếp với Hợp tác xã của tỉnh Sơn La

Thời gian qua, Big C đã tích cực phối hợp với tỉnh Sơn La và các sở ban ngành trong tỉnh tổ chức hàng loạt chương trình quảng bá nông sản an toàn của tỉnh Sơn La như: Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018; Tuần lễ Dâu tây và  Nông sản an toàn tỉnh Sơn La; Tuần lễ cá sông Đà Hòa Bình và Sơn La...

Bên cạnh đó, Big C cũng thường xuyên tổ chức các Chương trình khuyến mại, nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu cũng như tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đạt Chứng nhận VietGAP,GobalGAP.

Phương Thanh