Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học lần thứ 3 Bio Techmart 2019
11/09/2019 - 10:22

TĐKT - Ngày 10/9, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học (Biotechmart 2019) lần thứ 3 tại Hà Nội. Biotechmart 2019 diễn ra từ ngày 10 - 12/9/2019 tại Sàn giao dịch thông công nghệ và thiết bị, số 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Gian hàng của Viện Khoa học vật liệu

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 theo Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cho biết: BioTechmart 2019 là dịp giới thiệu với cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và công chúng cả nước về những tiến bộ, thành tựu, sản phẩm KH&CN mới nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học, như công nghệ sinh học trong lĩnh vực y – dược, nông nghiệp, công nghiệp, môi trường…

Qua đó, mở ra cơ hội để các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá sản phẩm, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thế kỷ 21 được coi là thế kỷ của công nghệ sinh học. Lĩnh vực công nghệ sinh học được pháp luật Việt Nam quy định là một trong những lĩnh vực công nghệ cao, ưu tiên đầu tư nghiên cứu phát triển và ứng dụng. Kết quả của lĩnh vực này trong những năm qua đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra sự phát triển mang tính đột phá trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y – dược, vật liệu… với việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất và chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, các loại enzyme trong việc tạo ra những sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh và những chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý môi trường.

BioTechmart 2019 quy tụ gần 40 đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp… như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công thương), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), Viện Đo lường, Viện Nghiên cứu và phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên,…

Diễn ra đồng thời với BioTechmart 2019 còn có hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch. Hội thảo không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà khoa học mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp, hội nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp những giải pháp công nghệ, cách tiếp cận mới trong việc phát triển nông nghiệp sạch tại Việt Nam.

Techmart nói chung và BioTechmart nói riêng là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực của Bộ KH&CN để góp phần phát triển thị trường KH&CN Việt Nam trong bối cảnh còn không ít rào cản, khó khăn về nguồn lực thị trường.

Hồng Thiết