Hướng tới một khu vực APEC mở cửa, hội nhập và tăng trưởng bền vững
09/10/2017 - 15:28

TĐKT - Sáng 9/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Họp báo về các sự kiện của doanh nghiệp trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Họp báo

Tại Họp báo, Ban tổ chức đã thông tin về kết quả kỳ họp lần thứ 3 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) được tổ chức tại Canada từ 24/7 – 28/7. 

Với phương châm cởi mở, bao trùm và sáng tạo, tại kỳ họp lần thứ 3, ABAC đã xây dựng Báo cáo 2017 và đưa ra các khuyến nghị hướng tới một khu vực APEC mở cửa hơn và hội nhập hơn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và mang lại lợi ích cho tất cả cộng đồng khu vực.

Về hội nhập kinh tế khu vực, ABAC khuyến nghị ủng hộ hệ thống thương mại đa phương; thúc đẩy khu vực mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương; tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự mới về lĩnh vực dịch vụ; xóa bỏ hàng rào phi thuế quan; thuận lợi hóa thương mại và đầu tư; xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020.

Về kết nối khu vực và thể chế, hạ tầng và con người, APEC khuyến nghị: ủng hộ chương trình kết nối APEC; nâng cao kết nối kỹ thuật số và internet; tạo thuận lợi cho việc di chuyển của lao động có tay nghề và xây dựng đội ngũ lao động có chất lượng; tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu thông qua kinh tế số và thương mại điện tử.

Bên cạnh đó là các khuyến nghị liên quan tới phát triển bền vững, sáng tạo, bao trùm và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế: đẩy mạnh mô hình doanh nghiệp sáng tạo; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ tiếp cận nguồn tài chính; tạo thuận lợi cho phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế; đẩy mạnh tính bao trùm trong kinh tế, tài chính và xã hội; đảm bảo an ninh lương thực; tăng cường an ninh năng lượng; thúc đẩy tăng trưởng xanh; đẩy mạnh tính bao trùm trong phát triển ngành khai khoáng; xây dựng đội ngũ lao động có sức khỏe tốt; tăng cường hợp tác công – tư về phát triển thị trường tài chính.

Ngoài ra, tại Họp báo, Ban tổ chức đã cung cấp những thông tin về tình hình công tác chuẩn bị cho các sự kiện của doanh nghiệp trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 do VCCI tổ chức. Trong đó, phải kể đến Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam và Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC (APEC CEO Summit).

Hội nghị APEC CEO Summit dự kiến thu hút 1.200 CEO hàng đầu trong khu vực tới tham dự. Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Hội nghị APEC CEO Summit sẽ là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp của các nền kinh tế APEC nói chung và Việt Nam nói riêng.

Năm APEC Việt Nam 2017 là dấu mốc đối ngoại quan trọng của Việt Nam và hợp tác doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong APEC. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động đối thoại với các cơ quan Chính phủ cũng như tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác APEC và coi đây là một trong những điểm nhấn của năm APEC Việt Nam.

Phương Thanh