Hướng tới chương trình “Đắk Nông - mùa bơ chín năm 2018”
22/06/2018 - 15:38

TĐKT - Ngày 22/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018. Chương trình diễn ra với mục tiêu đưa trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Bên cạnh việc liên kết với các doanh nghiệp trong và quốc tế, nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, sự kiện còn là cơ hội để tỉnh Đắk Nông kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

Quang cảnh họp báo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết: Đắk Nông hiện là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trồng chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10 - 15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh, chủ yếu tập trung nhiều ở các huyện: Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác, với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi héc - ta sẽ cho thu hoạch từ 300-500 triệu đồng/năm. Hiện nay trên thị trường nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều như bơ Cuba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp…

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 1 - 11 hằng năm. Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được.

Tuy nhiên, dù có lợi thế lớn nhưng giá trị hàng hóa bơ Đắk Nông còn thấp do việc hạn chế trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật, quy mô sản xuất manh mún, tình trạng bà con nông dân trồng tự phát không theo quy hoạch, nguồn vật tư đầu vào, quy trình sản xuất chưa đảm bảo, đầu ra sản phẩm không ổn định, chưa xây dựng thương hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc xuất xứ…

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của cây bơ, chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 gồm 5 sự kiện chính: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp diễn ra từ ngày 18 - 23/7/2018.

Lễ khai mạc chương trình Đắk Nông – Mùa bơ chín sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh Tây Nguyên.

Hồng Thiết – Phương Thanh