Họp báo Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017
09/11/2017 - 15:42

TĐKT – Sáng 9/11, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017.

Ngày hội diễn ra từ ngày 25/11 – 27/11 nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân sự đặc sắc, phong phú, đa dạng các loại trái cây của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng với chất lượng cao, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Qua đó, giúp cho nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản được thuận lợi; tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân; tạo cơ hội tìm hiểu, liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà”: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý.

Đồng thời, Ngày hội sẽ thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số cây ăn quả chủ lực của tỉnh theo hướng bền vững. Giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi của tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn nhằm thu hút các nhà đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn một cách bền vững.

Họp báo thông tin về Ngày hội

Ngoài Lễ khai mạc và bế mạc, Ngày hội sẽ diễn ra với các hoạt động chính: Hội thảo khoa học ứng phó biến đổi khí hậu trong phát triển cây ăn quả; Hội thảo kết nối cung, cầu nông sản Bắc giang và tổng kết cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND huyện Lục Ngạn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Bắc Giang II với Công ty TNHH Gia To (phân bón Sumagrow).

Trong khuôn khổ Ngày hội, còn có các hoạt động: tổ chức các trò chơi dân gian, tổ chức cho đại biểu tham quan vùng trồng cây ăn quả Lục Ngạn; trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm của tỉnh Bắc Giang; tôn vinh 10 nông dân và 10 thương nhân huyện Lục Ngạn tiêu biểu trong sản xuất, tiêu thụ trái cây; khen thưởng một số tập thể, hộ nông dân tiêu biểu đã áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất cây ăn quả; thi chất lượng trái cây được trồng tại Lục Ngạn (cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh…).

Bắc Giang là tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc – Bắc bộ, có nhiều vùng đất đai, khí hậu phù hợp với phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Vùng đồi núi thấp có thể trồng được nhiều cây ăn quả, cây công nghiệp như vải thiều, bưởi, cam, chanh, na, hồng…, nhất là ở các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Yên Thế.

Lục Ngạn là một huyện miền núi nằm phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, tạo nên một vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao: vải, nhãn, cam, bưởi, táo… Có những giống cây là đặc sản nổi tiếng của các vùng miền đem về trồng tại Lục Ngạn đã cho năng suất, chất lượng tốt (vải thiều, cam, bưởi).

Hiện Lục Ngạn có trên 26.600 ha cây ăn quả các loại, trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc nước ta. Trong đó: vải thiều chiếm 15.200 ha, sản lượng bình quân 100.000 tấn/năm; cây có múi chiếm 5.290 ha, sản lượng năm 2017 ước đạt khoảng 4000 tấn. Ngoài vải thiều và cây có múi, Lục Ngạn còn có một số cây ăn quả khác có chất lượng, sản lượng và giá trị kinh tế cao: nhãn, ổi, táo…

Phương Thanh