Họp báo Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam năm 2019
12/03/2019 - 15:22

TĐKT - Chiều 12/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam năm 2019 (VOBF) với chủ đề "Bứt phá giới hạn". Diễn đàn sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 26/3, TP Hồ Chí Minh ngày 28/3 và Đà Nẵng ngày 15/3.

Đại diện của VECOM giới thiệu về Diễn đàn VOBF 2019

VOBF 2019 - Bứt phá giới hạn là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trao đổi về những cơ hội và thách thức của lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) và kinh tế số.

Tín hiệu lạc quan nhất là trong vài năm liên tiếp, TMĐT nước ta đạt tốc độ tăng trưởng cao. Đặc biệt, năm 2018 được coi là năm sôi động nhất của kinh doanh trực tuyến với tốc độ tăng trưởng đạt trên 30%. Quy mô thị trường TMĐT năm 2018 đạt khoảng 7,8 tỷ USD.

Nếu tốc độ tăng trưởng của năm 2018 và 2020 tiếp tục ở mức 30% thì tới năm 2020, quy mô thị trường sẽ lên tới 13 tỷ USD. Quy mô này sẽ cao hơn mục tiêu nêu trong Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2016 - 2020 (đạt quy mô 10 tỷ USD năm 2020).

Muốn TMĐT phát triển vững chắc, cần có môi trường và hệ sinh thái thuận lợi: Hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin tiên tiến giúp đa số người dân tiếp cận dễ dàng tới internet qua thiết bị di động; người tiêu dùng tin tưởng vào giao dịch mua bán trực tuyến, dịch vụ logistics và hoàn tất đơn hàng tiên tiến; hoạt động khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến có cơ hội tiếp cận dễ dàng tới các dịch vụ công cũng như khả năng huy động vốn linh hoạt...

Diễn đàn VOBF 2019 là cơ hội để thảo luận về việc tạo lập môi trường và hệ sinh thái này. Diễn đàn sẽ bao gồm 4 chủ đề lớn.

Chủ đề thứ nhất với tiêu đề "Bùng nổ mua sắm online" sẽ thảo luận về xu hướng thị trường TMĐT sẽ mở rộng mạnh mẽ. Chủ đề thứ hai "Thời gian là vàng" bàn về các giải pháp và dịch vụ hỗ trợ TMĐT trong thời đại nhiều người tiêu dùng mong muốn nhận được sản phẩm đặt mua trực tuyến trong thời gian tính bằng giờ.

Chủ đề thứ ba "Sự nổi lên của AI" là cơ hội để trao đổi về tác động của công nghệ tới mọi doanh nghiệp, bao gồm trí tuệ nhân tạo. Chủ đề thứ tư "Vốn hay ý tưởng" sẽ giúp các nhà khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến định hướng được đâu là yếu tố quyết định trong cuộc phiêu lưu nhiều rủi ro nhưng cũng đầy cơ hội này.

Chỉ số TMĐT Việt Nam (EBI) 2019 sẽ được công bố tại Diễn đàn này. Sau 8 năm liên tiếp, EBI đã trở thành nguồn thông tin tin cậy phản ánh tình hình hiện tại, những vấn đề nổi bật và xu hướng phát triển của TMĐT cả nước cũng như từng địa phương, góp phần vào việc xây dựng chính sách, pháp luật, quản lý nhà nước và hoạt động kinh doanh.

Dựa trên EBI 2019, VECOM đã đề xuất triển khai Chương trình Phát triển TMĐT bền vững giai đoạn 2019 - 2025. Giai đoạn một của Chương trình này được triển khai trong hai năm 2019 - 2020 sẽ huy động nguồn lực để hỗ trợ một số ngành hàng ở các địa phương kinh doanh trực tuyến thành công như sản phẩm dừa ở Bến Tre, sản phẩm tre ở Thanh Hóa và Nghệ An.

 Phương Thanh