Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cải tiến sản xuất
21/06/2017 - 00:00

TĐKT – Sáng 19/6, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC Hà Nội) thuộc Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chương trình đào tạo, tập huấn với chủ đề “Phân tích dữ liệu để cải tiến sản xuất”.

Lớp đào tạo do Chuyên gia Nhật Bản, ông Kobayashi Noriaki thực hiện dành cho các đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn TP Hà Nội.

Khóa đào tạo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu thế hội nhập toàn cầu và hỗ trợ DNNVV phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua việc phân tích dữ liệu làm cơ sở để ra những quyết sách giúp doanh nghiệp tăng trưởng. Mục tiêu khóa học hướng tới tăng khả năng giám sát hiệu suất doanh nghiệp và khả năng thúc đẩy cải tiến một cách cụ thể thông qua việc thực hành và trải nghiệm cải tiến thực tế tại chính doanh nghiệp mình, qua đó giám sát các chỉ số và cải thiện sản xuất trong mỗi doanh nghiệp.

Lớp đào tạo thu hút sự tham gia của nhiều DNNVV trên địa bàn Thủ đô

Đây cũng là dịp giúp các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và bàn thảo phương thức hợp tác để triển khai kế hoạch tiếp theo, giúp DNNVV nâng cao năng suất, duy trì hoạt động kinh doanh, giúp nền kinh tế vận hành tốt hơn trong mọi hoàn cảnh.

DNNVV  là một nhân tố quan trọng trong  nền kinh tế, chiếm tới hơn 97% tỷ lệ trong khối doanh nghiệp, đóng góp khoảng 60% GDP của cả nước.  Tuy nhiên, DNNVV hiện còn nhiều khó khăn và rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh bức tranh toàn cảnh của kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều điểm chưa khởi sắc.

Chương trình tăng cường năng lực ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam giai đoạn 2 từ năm 2010 đến nay hỗ trợ cho hơn 200 DNNVV với 550 cải tiến được thực hiện, với sự hỗ trợ của JICA phối hợp với TAC Hà Nội thuộc Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã cho thấy tính thiết thực, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và giúp cho ngành công nghiệp hỗ trợ tăng trưởng, phát triển bền vững.

Báo cáo kết quả năm 2016 từ TAC Hà Nội cho thấy, các công ty nhận được sự hỗ trợ có mức tăng trưởng trung bình là 160%. Số doanh nghiệp được nhận hỗ trợ tăng 40% so với cùng kỳ 2015. Tổng số lượng cải tiến được thực hiện tại các doanh nghiệp là 120, trung bình mỗi tháng có 10 cải tiến được thực hiện.

Mai Thảo