Hậu Covid-19 - Thời cơ vàng cho phân khúc bất động sản công nghiệp phát triển
19/06/2020 - 14:00

TĐKT – “Thị trường bất động sản Việt Nam bước vào giai đoạn điều chỉnh, phân khúc bất động sản công nghiệp nổi lên là một điểm sáng, tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.” – Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà phát biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương – CIEM (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Tạp chí Thương gia phối hợp tổ chức ngày 19/6 tại Hà Nội, với chủ đề “Thời cơ vàng trong vận hội mới”.

Diễn đàn là cơ hội chia sẻ, giao lưu, kết nối các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và bất động sản; đồng thời là dịp để lắng nghe các chuyên gia trong ngành bàn luận, trao đổi về những xu hướng mới của thị trường bất động sản công nghiệp, đặc biệt là sau khi Việt Nam đã cơ bản khống chế thành công dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch VNREA, cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, bất động sản công nghiệp sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển tốt, nhất là khi nền kinh tế có triển vọng hồi phục sau đại dịch COVID-19. Cùng đó là các yếu tố “ghi điểm” như Việt Nam là môi trường đầu tư – kinh doanh được cải thiện, là điểm đến an toàn của thế giới; nhiều hiệp định thương mại tự do chính thức có hiệu lực…

Năm 2019, Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường là nhờ định hướng của Việt Nam trong xây dựng nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu; việc xúc tiến thành lập các khu công nghiệp và kinh tế trọng điểm; sự tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA); tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây và việc sở hữu lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí thấp.

Bằng chứng là trong năm 2019 và nửa đầu năm 2020, bất chấp những khó khăn chung của thị trường và diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Triển lãm các dự án kêu gọi đầu tư

Ông Trần Quốc Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, đến cuối tháng 5 năm 2020, cả nước có 561 khu công nghiệp bao gồm cả các khu công nghiệp trong quy hoạch với tổng diện tích khoảng 201.000 ha (chiếm 0,6% tổng diện tích đất cả nước).

Định hướng phát triển khu công nghiệp trong tương lai cần tăng về số lượng nhưng quy mô phải đảm bảo bền vững, tuân thủ nguyên tắc phát huy thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện liên kết phát triển kinh tế vùng, cụm liên kết ngành… Bên cạnh đó, phải hình thành hệ thống khu công nghiệp nòng cốt với vai trò dẫn dắt sự phát triển các ngành công nghiệp quốc gia.

Đặc biệt, phải thúc đẩy phát triển khu công nghiệp theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; chuyển dịch cơ cấu dự án trong khu công nghiệp thông qua đổi mới công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng và thân thiện với môi trường; đa dạng hóa các phương thức hợp tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; khuyến khích huy động nguồn lực tư nhân trong xây dựng và phát triển khu công nghiệp.

Để làm được điều này, cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển khu công nghiệp; tăng cường quản lý và đổi mới, nâng cao hiệu quả quy hoạch khu công nghiệp; đổi mới mô hình khu công nghiệp hiện tại (đa ngành) và phát triển một số mô hình khu công nghiệp mới theo hướng sinh thái, hiệu quả cao hơn; nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước khu công nghiệp.

Tại diễn đàn còn diễn ra 3 phiên thảo với các chủ đề: Khu công nghiệp thế hệ mới - Mô hình tất yếu cho bất động sản công nghiệp Việt Nam; chủ động trước "cơ hội vàng" thu hút vốn FDI và Giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Ngôn ngữ sử dụng trong Diễn đàn: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.

Trong khuôn khổ diễn đàn, có các hoạt động: Trưng bày trên 1.000 dự án kêu gọi đầu tư có sử dụng đất trên toàn quốc (ngày 19/6); tham quan thực tế địa phương và khu công nghiệp (ngày 20/6).

Phương Thanh