Hà Nội triển khai "Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam" năm 2018
31/01/2018 - 14:54

TĐKT - Sáng 31/1, tại Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch "Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam" năm 2018.

"Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam" năm 2018 (15/3/2018) được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến, thực thi các văn bản pháp luật về Quyền của người tiêu dùng; định hướng và phát huy ý thức tôn trọng quyền người tiêu dùng của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại; xây dựng văn hóa tiêu dùng lành mạnh, ý thức chủ động bảo vệ bản thân của người tiêu dùng khi tham gia giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội liên quan trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ban tổ chức trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí

"Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam" năm 2018 TP Hà Nội được xây dựng với chủ đề "Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững". Lễ hưởng ứng "Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3)" năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 16/3 tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Tuần tri ân doanh nghiệp vì người tiêu dùng trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra từ ngày 16/3 - 22/3 gồm 2 hoạt động: Tổ chức Tuần tri ân doanh nghiệp vì người tiêu dùng từ 16/3 - 22/3 tại 60 điểm tri ân người tiêu dùng của các siêu thị, trung tâm thương mại, các hệ thống dịch vụ và cửa hàng cung ứng sản phẩm. Tổ chức sự kiện "Ngày hội sản phẩm, hàng hóa vì người tiêu dùng" từ 16/3 - 18/3 với 50 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, phân phối các sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ thuộc các lĩnh vực liên quan đến đời sống tiêu dùng: Đồ gia dụng, thời trang, thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng thiết yếu...

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Quyền của người tiêu dùng sẽ được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông và thông qua 7 Hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức tại các quận, huyện, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn TP Hà Nội từ tháng 4 - 7/2018.

Năm nay, Ban tổ chức mở rộng đối tượng tuyên truyền tới học sinh tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn với các tình huống, kiến thức thực tế để hình thành ý thức tự bảo vệ bản thân khi tiêu dùng.

Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với các hình thức mới: Bằng hình thức phóng sự liên quan đến hoạt động bảo vệ người tiêu dùng với tần suất 2 tuần/1 phóng sự từ tháng 3/2018 - 5/2018 trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; tổ chức roadshow xe đạp và các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018 trên các tuyến phố của Hà Nội.

Chủ đề tuyên truyền hướng vào các nội dung: Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững; xây dựng và củng cố niềm tin cho người tiêu dùng; hành động vì người tiêu dùng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm chung của toàn xã hội; người tiêu dùng có quyền được an toàn, khiếu nại và bồi thường; hãy tiêu dùng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng...

Cùng với đó, Sở Công thương TP Hà Nội sẽ duy trì, nâng cấp và mở rộng hoạt động của Tổng đài 024.1081 nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin liên quan đến Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018; giải đáp các thông tin về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tiếp nhận các cuộc khiếu nại của người tiêu dùng khi bị xâm phạm quyền lợi.

 Phương Thanh