Du lịch nông nghiệp – sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế
22/05/2023 - 10:49

BTĐKT - Chiều 19/5, Viện Kinh tế và Du lịch nông nghiệp, Trung tâm phát triển Bất động sản (RED Center) đã phối hợp cùng Sở Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triểnNông thôn, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức talkshow “Du lịch nông nghiệp - sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế” với mục đích giao lưu, trao đổi tháo gỡ những khó khăn và tìm ra hướng phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện thuộc hành trình Xuyên Việt farmstay hướng tới Hội nghị bàn giải pháp phát triển và xúc tiến đầu tư bất động sản phục vụ du lịch nông nghiệp Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những năm gần đây việc định hướng phát triển quốc gia, vùng đất theo hướng bền vững là ưu tiên hàng đầu. Trong đó, du lịch nông nghiệp là ngành mới, mang tiềm năng lớn, có thể trở thành cú bật thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc chương trình         

Tại chương trình, ông Phạm Thanh Tùng, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Du lịch nông nghiệpđã có những chia sẻ về định nghĩa và lưu ý về mô hình du lịch nông nghiệp. Theo ôngPhạm Thanh Tùng, chúng ta cần xem du lịch nông nghiệp là một ngành được kết hợp bởi 2 lĩnh vực du lịch và nông nghiệp. Nếu chúng ta kết hợp, áp dụng một cách nhuần nhuyễn vào các vùng nông thôn thì giá trị cho những vùng nông thôn sẽ gia tăng.

ÔngPhạm Thanh Tùng cũng chỉ ra những giá trị tiềm năng to lớn của Việt Nam về phát triển du lịch nông nghiệp như khí hậu, thổ nhưỡng, sinh vật... Đây là nội lực mạnh mẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu trong khu vực về du lịch nông nghiệp.

Ông Đặng Minh Nam, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra ý kiến, trước những chủ trương phát triển nông thôn mới của Chính phủ, chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển nông thôn mới sâu, bền vững. Chính quyền đã có những chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn... để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, ông cũng mong muốn được lắng nghe thêm những kinh nghiệm quý báu từ doanh nghiệp đã thành công để thêm kiến thức, kỹ năng phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại chương trình, các chủ trang trại và các doanh nghiệp du lịch cộng đồng cũng đã trao đổi về mô hình du lịch nông nghiệp tại địa phương để kết nối với đoàn Xuyên Việt farmstay.

Talkshow khép lại trong niềm vui khi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đã được lãnh đạo địa phương tiếp nhận và tìm cách giải quyết trong tương lai. Đồng thời cũng đưa ra hướng giải quyết trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho mô hình du lịch nông nghiệp.

Phương Thanh