Doanh nghiệp hưởng lợi từ Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử
11/10/2017 - 14:59

TĐKT - Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, sau hơn 7 tháng đi vào hoạt động (từ tháng 3 đến hết tháng 9/2017), Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử đã có gần 36.000 lượt truy cập, tra cứu thông tin tờ khai, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp (DN).

Description: ải quan

Inforgraphic về tra cứu thông tin tờ khai hải quan

Về lợi ích của Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử (http://tkhqdt.customs.gov.vn), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trước đây việc khai thác thông tin tờ khai hải quan được thực hiện thông qua tờ khai hải quan giấy do DN cung cấp.

Trong trường hợp cần xác minh thông tin trên tờ khai có chính xác hay không thì đơn vị yêu cầu DN cung cấp tờ khai gốc, hoặc điện thoại trực tiếp cho hải quan địa phương hoặc gửi thông tin cho cơ quan hải quan bằng thư điện tử. Quá trình này gây mất thời gian của tất cả các bên liên quan.

VCCI khẳng định, nhờ có Cổng thông tin tờ khai điện tử, việc tra cứu thông tin được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu kiểm tra thông tin ngay tại thời điểm tiếp nhận C/O. Vì vậy mà hoạt động cấp C/O nhanh và chính xác hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả VCCI lẫn DN.

Bên cạnh đó, theo ý kiến của đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước khi có Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử; đơn vị truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn), tra theo mã số và số tờ khai do khách hàng cung cấp. Tuy nhiên, kết quả tra cứu không cụ thể: không có tên khách hàng ở nước ngoài, không có giá trị, tên mặt hàng. Kết quả chỉ cho thấy tình trạng đã hoặc chưa thông quan của khách hàng đó.

Từ khi triển khai Cổng thông tin tờ khai điện tử, cách tra cứu được đơn giản hóa, thông tin cụ thể hơn và số liệu cung cấp chi tiết hơn. Nhờ đó mà công tác kiểm tra đã thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Tổng cục Hải quan cho biết, việc sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử bước đầu đã góp phần tích cực thực hiện các nội dung "giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu" và "kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức quản lý, kiểm tra chuyên ngành và với cơ quan hải quan" như mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử.

Hồng Thiết