Diễn đàn Doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam 2023 bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp
18/05/2023 - 12:24

BTĐKT - Sáng 17/5, tại Hà Nội, Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam và Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam năm 2023.

Diễn đàn được tổ chức nhằm kết nối các nhà sản xuất nhôm trên cả nước, mang đến cái nhìn tổng thể về ngành nhôm hiện nay, nhận diện cơ hội và thách thức của doanh nghiệp, tham khảo khuyến nghị từ các chuyên gia, từ đó thảo luận đưa ra giải pháp để hạn chế rủi ro cho ngành nhôm Việt Nam và doanh nghiệp của mình trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Minh Kế - Chủ tịch Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam cho biết: Hiện trạng ngành nhôm Việt Nam vô cùng khó khăn. Nhu cầu thị trường giảm mạnh, các nhà máy đang hoạt động ở mức xấp xỉ 30% công suất, dòng tiền cạn kiệt. Một số doanh nghiệp trong nước đang bán phá giá gây nhiễu loạn thị trường, cần có biện pháp lành mạnh thị trường, tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm nhôm Việt Nam để tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Diễn đàn lần này được kỳ vọng là nơi kết nối các nhà sản xuất nhôm trên cả nước, mang đến cái nhìn tổng thể về ngành nhôm hiện nay; cùng các chuyên gia nhận diện cơ hội và thách thức, tham khảo khuyến nghị từ các chuyên gia, từ đó các doanh nghiệp đóng góp ý kiến, quan điểm về các thách thức trên và thảo luận giải pháp để hạn chế rủi ro cho và cùng nhau bứt phá trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các chuyên gia, cơ quan quản lý đã cùng nhau đóng góp ý kiến, quan điểm về các thách thức trên và đưa ra giải pháp hữu hiệu để ngành nhôm vượt qua khó khăn. Theo đó, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu, việc chuỗi giá trị thông suốt là vấn đề được đặt ra trong ngành.

Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, hầu hết doanh nghiệp mới tập trung ở khâu đầu và khâu cuối, mà để lỡ mất phân khúc ở giữa luyện nhôm do giá thành sản xuất quá cao. Do đó, việc liên kết và chuỗi giá trị của ngành là hết sức quan trọng…

Phương Thanh