Bắc Giang giới thiệu nông sản chất lượng cao tới người tiêu dùng Thủ đô
01/12/2019 - 20:03

TĐKT – Sáng 1/12, tại siêu thị Thành Công, số 86, đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang phối hợp Sở Công thương TP Hà Nội khai trương gian hàng nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang và quảng bá cam, bưởi huyện Lục Ngạn năm 2019.

Gian hàng nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang tại siêu thị Thành Công, Hà Nội

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết: Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển nông nghiệp, với nhiều sản phẩm nông sản có chất lượng cao; là tỉnh có vùng cây ăn quả lớn thứ 3 trong cả nước và hiện trở thành “thủ phủ” trái cây ở miền Bắc.

Bắc Giang là vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước và sản phẩm này đã được tiêu thụ tại gần 30 quốc gia trên thế giới. Cam trồng ở Bắc Giang, nhất là vùng cam Lục Ngạn đã khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi chất lượng cao, thơm ngọt và mẫu mã đẹp, đồng đều, được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể đối với “Cam Lục Ngạn”.

Ngoài ra, vùng trồng bưởi cũng có chất lượng vượt trội, nhất là bưởi Lục Ngạn có trình độ thâm canh cao cộng với kinh nghiệm tích lũy nên có mùi thơm đặc trưng, vỏ mỏng, múi mọng.

Bắc Giang còn có vùng trồng rau chế biến, rau an toàn lớn, đủ năng lực cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản và phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; vùng chuyên canh thủy sản với sản lượng hàng chục nghìn tấn mỗi năm. Đây còn là một địa phương có đàn vật nuôi lớn trong cả nước với tổng đàn gia cầm đứng thứ hai cả nước, đàn lợn đứng thứ tư toàn quốc…

Trong quá trình sản xuất, Bắc Giang đã tích cực chỉ đạo chuẩn hóa quy trình theo hướng thực hành nông nghiệp tốt để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh thực phẩm của sản phẩm khi xuất bán.  

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã ký kết và phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội để xúc tiến, thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng chất lượng cao của tỉnh, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Ông Trần Quang Tấn cũng nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người sản xuất và chủ động phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Đại phát (Hà Nội) thực hiện tốt các khâu chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, tuyển chọn hàng nông sản đảm bảo chất lượng cao nhất để tri ân người dân Thủ đô tại siêu thị Thành Công.

Toàn tỉnh hiện có 52 nông sản chủ lực, đặc trưng. Các sản phẩm được giới thiệu và bày bán tại gian hàng nhân dịp khai trương: Vải thiều sấy, cam, bưởi, mì Chũ (Lục Ngạn); rượu làng Vân, bánh đa Thổ Hà (Việt Yên); chè bản Ven, gà đồi (Yên Thế); giò, bánh chưng (Hiệp Hòa); thịt lợn sạch của một số hợp tác xã; mật ong hoa rừng, rau an toàn các loại…

Phương Thanh