APEC 2017: thúc đẩy tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ
22/06/2017 - 00:00
TĐKT – Chiều 21/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp do VCCI tổ chức hướng tới Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Chủ trì họp báo có: ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017); ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) quốc tế.

Tại họp báo, VCCI đã thông báo về kết quả kỳ họp ABAC lần thứ 2 và các hoạt động của APEC liên quan tới doanh nghiệp đã được VCCI triển khai trong quý II/2017.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC quốc tế cho biết: từ 24/4 - 29/4, ABAC đã tổ chức kỳ họp lần thứ 2 tại Seoul, Hàn Quốc để đưa ra các khuyến nghị về ưu tiên của doanh nghiệp trình lên các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC. Tại đây, các đại biểu đã thống nhất các khuyến nghị tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ cũng như giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hoá. ABAC cũng nêu bật tầm quan trọng của WTO và giá trị của các hiệp định thương mại đầy tham vọng và toàn diện, bao gồm mục tiêu cuối cùng là Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Ngoài ra, ABAC lưu ý rằng chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn sẽ tạo cơ hội tốt hơn để hiện thực hóa những tiềm năng to lớn của kinh tế kỹ thuật số. ABAC nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách bao dung mà cho phép các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp nữ tham gia dễ dàng hơn vào thị trường toàn cầu.

ABAC đã đưa ra thông điệp đến các nền kinh tế thành viên trong khu vực và các nền kinh tế trên thế giới về một giai đoạn mới. ABAC cho rằng: "Đây là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại. Nhưng chúng ta không được từ bỏ những giá trị cốt lõi cũng như những khát vọng của các nền kinh tế APEC. Bây giờ chính là lúc để cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Và chỉ có cách  làm như vậy chúng ta mới đạt được nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn, bao trùm hơn, hòa bình hơn và thịnh vượng hơn".

Active Image

Họp báo thông báo về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp do VCCI tổ chức hướng tới Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Sau hai kỳ họp tại Bangkok và Seoul, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 2),  đệ trình khuyến nghị lên Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC tại Hà Nội vào 20/5 – 21/5/2017. Các khuyến nghị chính của ABAC năm 2017: tăng cường hội nhập kinh tế khu vực; thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và toàn diện; nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; khuyến khích đổi mới trong kỷ nguyên số; đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy nông nghiệp bền vững và thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch CEO Summit 2017, đây cũng là những vấn đề trọng tâm mà APEC 2017 sẽ đề cập.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2017, ngoài việc xây dựng nội dung chương trình, mời diễn giả và chuẩn bị cơ sở vật chất hậu cần cho hội nghị, VCCI đã tích cực triển khai các hoạt động quảng bá trong và ngoài nước về năm APEC Việt Nam 2017. Cụ thể, VCCI đã tổ chức các chương trình quảng bá tại các nền kinh tế lớn thuộc APEC như Hoa Kỳ, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản; hướng dẫn các địa phương triển khai công tác xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch hướng tới Tuần lễ cấp cao APEC 2017…

Sắp tới, VCCI sẽ chủ trì và tổ chức các kỳ họp ABAC 3 tại Canada và đặc biệt là ABAC 4 tại Đà Nẵng, Việt Nam để tập trung thảo luận và đưa ra các khuyến nghị của doanh nghiệp và đệ trình Báo cáo của ABAC lên lãnh đạo APEC tại Tuần lễ cấp cao vào tháng 11 năm nay.

Phương Thanh