Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gặp gỡ, giao lưu với các Anh hùng Lao động và công nhân tiêu biểu
02/06/2018 - 20:23

TĐKT - Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), chiều 2/6, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp gỡ, giao lưu với các đại biểu Anh hùng Lao động và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) xuất sắc tiêu biểu.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng sự quản lý điều hành của Nhà nước; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và đội ngũ CNVCLĐ, kinh tế - xã hội nước ta ngày càng phát triển; tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý, GDP tăng bình quân khoảng 6% năm.

Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa được đẩy mạnh. Vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Có được những thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của các Anh hùng và đông đảo công nhân, viên chức, lao động cả nước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định:  70 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, CNVCLĐ cả nước đã cùng với các cấp Công đoàn tổ chức các phong trào thi đua cả bề rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Các phong trào thi đua đã bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm; đổi mới nội dung và hình thức, phong phú, đa dạng. Bên cạnh các phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chú trọng tổ chức các phong trào thi đua theo đợt, trên các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước.

Nhìn chung phong trào thi đua đã thu hút đông đảo của công nhân, viên chức, lao động tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng, Giám đốc Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh, TP Hải Phòng chia sẻ tại buổi giao lưu

Qua các phong trào thi đua, đội ngũ công nhân, lao động được rèn luyện, trưởng thành, nâng cao tính kỷ luật, tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm và kỹ năng hiệp đồng công tác trong lao động, sản xuất.

Đặc biệt là các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Thi đua phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”, “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Văn hóa, thể thao”; xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”, “Bảo vệ an ninh tổ quốc”, “Thực hiện 12 điều y đức, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp vì việc làm, đời sống của công nhân, lao động”…

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm chia sẻ tại buổi giao lưu

Các phong trào thi đua đã góp phần phát huy được tài năng, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, 5 năm qua (từ 2012 - 2017) đã có 1.248.637 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình, sản phẩm mới được 205.070 lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân, lao động thực hiện, làm lợi 540.356 tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cụ thể, thiết thực.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chú trọng nhiều hơn đến các hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên và người lao động đặc biệt là công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, thông qua các hoạt động tiêu biểu: Chăm lo Tết cho CNVCLĐ khó khăn và bệnh nhân nghèo; Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa; Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”; hỗ trợ đồng bào bị bão lũ, thiên tai; hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động, người nghèo. Xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn; Chăm lo con em CNVCLĐ và học sinh nghèo; giúp đỡ các “Cảnh đời” khó khăn; vây dựng trường học/nhà bán trú cho học sinh, giáo viên ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa có nhiều khó khăn…

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các Anh hùng Lao động tiêu biểu

Đặc biệt, Chương trình “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” lần đầu tiên được tổ chức năm 2017 đã tạo điều kiện trên 1,7 triệu lượt đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng giá trị ưu đãi đạt trên 526 tỷ đồng. Chương trình xây dựng thiết chế Công đoàn để chăm lo cho công nhân, lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn, văn hóa, thể thao, chăm sóc ý tế, tư vấn pháp luật mục tiêu đến 2020 xây dựng 50 khu thiết chế công đoàn ở các địa phương trong cả nước...

Tại buổi lễ, các Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng, Lê Văn Kiểm, Nguyễn Đức Thìn và Hồ Quang Cua đã chia sẻ những quan điểm của mình về tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các Anh hùng khẳng định, tấm gương, phong cách, đạo đức và trí tuệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh như ngọn đuốc soi đường, động lực để các Anh hùng vượt qua gian khó, tích cực lao động, sáng tạo, cống hiến cho cộng đồng, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng cho biết: Theo Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1971 ông xung phong lên đường nhập ngũ và gia nhập quân đội, chiến đấu ở khắp các chiến trường miền Nam ác liệt. Hòa bình lập lại, ông trở về với cuộc sống đời thường, mang nhiều thương tích sau chiến tranh. Là thương binh hạng 1/4, ông vừa phải chiến đấu với những vết thương sau chiến tranh, lại vừa phải đối mặt với những khó khăn của cuộc sống cơm, áo, gạo tiền.

Biết bao gian nan không kể hết, nhưng đọng lại trong ông đó là tinh thần thép và đùm bọc nhau của người lính cụ Hồ. Đó là động lực giúp ông đứng lên thành lập Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh, TP Hải Phòng, giúp đỡ và dìu dắt nhiều đồng đội và con em, gia đình họ, cùng nương tựa nhau, phấn đấu thi đua, vươn lên để làm giàu.

Cảm động trước những chia sẻ của các Anh hùng lao động. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định: Đây chính là những tấm gương điển hình xuất sắc, đại diện cho hàng ngàn Anh hùng Lao động qua các thời kỳ và hàng triệu CNVCLĐ đang ngày đêm nỗ lực tích cực thi đua lao động, sản xuất, học tập, công tác, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất, kinh doanh của ngành, địa phương, doanh nghiệp.  

Mai Thảo