Cầu truyền hình “Ngàn hoa dâng Bác”: Tái hiện lịch sử 70 năm thi đua yêu nước
04/06/2018 - 10:42

TĐKT - Tối 3/6, cầu truyền hình "Ngàn hoa dâng Bác" đã được thực hiện tại 2 điểm cầu: Bảo tàng Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh (nơi bắt đầu hành trình ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành) và Di tích lịch sử An toàn Khu (ATK) Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc).

Chương trình văn nghệ chào mừng tại điểm cầu Thái Nguyên

Đây là một trong những hoạt động văn hóa - nghệ thuật trọng điểm, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Chương trình do Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp chỉ đạo; Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên tổ chức thực hiện.

Dự điểm cầu tại TP Hồ Chí Minh có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Tại đầu cầu Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương,.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân, đoàn viên, thanh niên thuộc các khối thi đua tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên.

Các đại biểu dự chương trình tại điểm cầu Thái Nguyên

Cầu truyền hình đã tái hiện không khí lịch sử phong trào thi đua yêu nước 70 năm qua. Trong những điều kiện khó khăn, gian khổ nhất, người người, nhà nhà vẫn hăng hái tự nguyện thi đua theo Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

70 năm trước đây, tại ATK Phú Đình (Định Hóa, Thái Nguyên), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Người chỉ rõ: Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, gái, trai; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ đấu tranh trên một mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa. Người khẳng định: Với tinh thần quật cường và lực lượng vô tận của dân tộc ta, với lòng yêu nước và chí kiên quyết của nhân dân và quân đội ta, chúng ta có thể thắng lợi, chúng ta nhất định thắng lợi.

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sức lôi cuốn, động viên, hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ, lập nên những chiến công hiển hách và thành tích to lớn trong sự nghiệp cách mạng nước ta. Thi đua đã thực sự trở thành một động lực cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội hàng nghìn tỉ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trong cả nước, đến mọi tầng lớp nhân dân.

Ban tổ chức tặng hoa cho các điển hình tiêu biểu tham gia giao lưu trong chương trình

Qua cầu truyền hình, các đại biểu, nhân dân ở hai điểm cầu và khán giả cả nước cũng được nghe, giao lưu với nhiều vị khách mời đặc biệt. Đó là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trương Đức Hai (người 8 lần được phong dũng sĩ); Anh hùng Lao động Châu Văn Huy, người được mệnh danh là "Kiện tướng sáng kiến ngành Bưu điện"; Đại tá Nguyễn Văn Bảy, một trong 3 phi công đầu tiên được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Đại hội Thi đua toàn quốc năm 1967… Cùng với đó là những điển hình tiên tiến trong học tập, nghiên cứu, lao động sản xuất đã và đang góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Khách mời tham gia giao lưu trong Chương trình là minh chứng sống động cho thấy Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 70 năm đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Những chia sẻ của các vị khách mời cũng giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc hơn về sự hy sinh của thế hệ cha anh. Từ đó, sống có trách nhiệm, tham gia tích cực hơn nữa các phong trào thi đua, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, cùng với sự tham gia của gần 600 nghệ sĩ và diễn viên sẽ biểu diễn trực tiếp tại 2 điểm cầu.

Bình Nguyên