Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc
15/05/2018 - 16:02

TĐKT - Sáng 15/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018); sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác thi đua khen thưởng.  Ủy viên Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng dự và phát biểu ý kiến.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của Bộ Nông nghiệp và PTNT trong năm 2018, được diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các điển hình tiên tiến

Cách đây 70 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Người nhấn mạnh: “Bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua”. Lời kêu gọi về lòng yêu nước và tinh thần thi đua ái quốc của Người đã trở thành lời hiệu triệu, thôi thúc hàng triệu trái tim người dân Việt Nam hăng hái tham gia kháng chiến, thi đua lao động, sản xuất.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác về thi đua ái quốc, ngành NN&PTNT đã thường xuyên, liên tục hưởng ứng và có các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của đất nước và yêu cầu phát triển của ngành.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc (1945 - 1975), trên mặt trận nông nghiệp, tinh thần thi đua đã sớm trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ và rộng lớn. Tiêu biểu là: “Chiến sĩ ở trước mặt trận thi đua giết giặc lập công thì đồng bào ở hậu phương phải thi đua tăng gia sản xuất” và “Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ”; Hậu phương thi đua với tiền phương”; “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”; “Tay liềm, tay súng”; “Tay cuốc, tay súng”; “Tay lưới, tay súng”;  “Địch phá ta xây”...

Trong những năm gần đây, phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được toàn ngành triển khai rộng khắp và thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, hấp dẫn, là đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia. Đây vừa là nhiệm vụ then chốt, vừa là giải pháp quan trọng, thường xuyên và lâu dài để gắn kết các phong trào thi đua với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, vì mục tiêu “xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững. Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tấng kinh tế - xã hội hiện đại, giàu bản sắc dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ. Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn không ngừng được nâng cao”.

Tọa đàm với chủ đề “Phong trào thi đua ái quốc và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Bộ, ngành”

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và PTNT đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào: "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và “tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Hiện nay, phong trào đã phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trong cả nước, được cả hệ thống chính trị tham gia lãnh đạo, nhân dân đồng tình ủng hộ và trực tiếp thực hiện. Tính đến nay, cả nước đã có 3.320 xã (chiếm 37,2%) đạt chuẩn nông thôn mới với mức bình quân đạt 14,25 tiêu chí/xã; có 50 đơn vị cấp huyện thuộc 26 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện rất nhiều gương điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân ở khắp các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc, là tấm gương sáng về lao động sản xuất, công tác, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, góp phần to lớn làm nên những thành tựu kỳ diệu của ngành NN&PTNT. Đã có hàng trăm anh hùng lao động, hàng nghìn chiến sĩ thi đua toàn quốc và hàng nghìn, hàng nghìn tập thể, cá nhân tiêu biểu được tặng thưởng Huân, Huy chương cao quý của Nhà nước; đặc biệt gần đây, đã có nhiều tập thể, cá nhân có sản phẩm tiêu biểu được Bộ tặng Giải thưởng Bông Lúa Vàng Việt Nam; hàng trăm doanh nghiệp được Bộ tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”; hàng trăm nông dân có sáng kiến, sáng chế trong lao động sản xuất được tôn vinh…

Ủy viên Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ủy viên Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc mà mỗi chúng ta phải học tập suốt đời. Nó phải trở thành nhu cầu rèn luyện, tu dưỡng của mỗi tập thể, cá nhân… Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc sẽ mãi mãi là ánh sáng soi đường cho chúng ta về cách thức tổ chức và động viên lực lượng quần chúng tham gia. Chúng ta tiếp tục thấm nhuần và cụ thể hóa vào thực tiễn để những năm tới sẽ càng có nhiều hơn nữa những tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, 25 tập thể, 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh giai đoạn 2016 – 2018; 20 cá nhân trực tiếp tham mưu công tác thi đua khen thưởng trong các cơ quan trực thuộc Bộ đã được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Đảng ủy Bộ trao tặng Giấy khen cho 16 tổ chức Đảng trực thuộc và 12 Đảng viên tiêu biểu.

Sáng cùng ngày, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các điển hình tiên tiến ngành NN&PTNT đã báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.

Phương Thanh