Trường Trung học phổ thông Vân Cốc, huyện Phúc Thọ: 30 năm hình thành và phát triển
23/11/2022 - 14:57

TĐKT- 30 năm hình thành và phát triển với những nỗ lực không ngừng, trường THPT Vân Cốc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội long trọng đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.

Thầy Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn kỷ niệm

Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Thành cho biết, chặng đường phát triển trong 30 năm qua của trường THPT Vân Cốc là chặng đường với nhiều dấu ấn. Cụ thể, tháng 8/1992, sau khi tái lập, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định chuyển trường PTTH cấp 2 Vân Nam, Phúc Thọ thành trường PTTH cấp 2, 3 Vân Cốc, Phúc Thọ. Trong 10 năm đầu thành lập, trường đứng trước nhiều gian nan, thử thách khi phòng học, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn; đời sống của cán bộ, giáo viên hết sức khó khăn.

Các tập thể và cá nhân của trường nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đến năm 1995, trường được chuyển về địa điểm mới, với một dãy nhà 2 tầng có 10 phòng học và khu hiệu bộ dành cho cán bộ giáo viên làm việc. Lúc này học sinh nhà trường gồm 2 hệ (công lập và bán công); cơ sở vật chất còn rất khó khăn, thầy và trò nhà trường đã hết sức cố gắng lao động cải tạo sân trường, mở rộng và nâng cấp con đường vào trường, xây dựng thêm các phòng học từ đó cơ sở vật chất từng bước được bổ sung. Số lượng, chất lượng giáo viên và học sinh không ngừng được nâng lên.

Năm 2000 được sự quan tâm của UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tây, UBND huyện Phúc Thọ và đặc biệt là sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân xã Vân Nam, trường được xây dựng tại địa điểm hôm nay, với 13000m2 đất cùng với một dãy nhà 3 tầng 24 phòng dùng để làm việc và giảng day, học tập. Năm 2002, trường chính thức chuyển về làm việc tại địa điểm này, thử thách mới lại bắt đầu. Tiếp theo đó là cả một quá trình xây dựng, sửa chữa để đến hôm nay có được một cơ ngơi tương đối khang trang, đáp ứng yêu cầu của các hoạt động giảng dạy và học tập. Trong giai đoạn này, chất lượng giáo dục của trường đã được khẳng định, thành tích về thi học sinh giỏi, thi đại học luôn đứng ở tốp đầu trong khu vực, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 12 hằng năm luôn đạt trên 98%.

Trong 30 năm qua, có 246 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã từng công tác và giảng dạy tại trường. Các thế hệ nhà giáo của trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện theo lời Bác dạy: Dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt. Các thầy giáo, cô giáo sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tích cực đổi mới phương pháp, luôn cần cù sáng tạo trong dạy học và được học sinh kính trọng, nhân dân tin yêu.

Trường đã đón 11417 học sinh vào học, trong đó có hàng trăm học sinh giỏi tỉnh, thành phố, hàng ngàn học sinh đỗ đại học và có 9954 học sinh đã tốt nghiệp ra trường. Nhiều học sinh đã trở thành những công dân gương mẫu, đi đầu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiều học sinh đã trở thành những lao động giỏi trong các nhà máy, xí nghiệp, trên mọi miền của đất nước…

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập trường THPT Vân Cốc, thầy và trò nhà trường vô cùng vinh dự và tự hào được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen để ghi nhận những thành tích mà nhà trường đạt được trong suốt chặng đường 30 năm qua.

Trong năm học 2021 - 2022, các tập thể cá nhân nhà trường ra sức thi đua và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Để động viên kịp thời và nhân rộng những tấm gương điển hình trong giảng dạy và học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động và phong trào của nhà trường.

HT