Trường Tiểu học Khương Mai: Nơi chấp cánh cho những ước mơ bay cao
08/10/2019 - 16:02

TĐKT - Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò Trường tiểu học Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của quận trong nhiều năm nay.

Thi đua dạy tốt, học tốt

Đến thăm trường khi năm học mới vừa bắt đầu, chúng tôi không mấy bất ngờ khi không khí tưng bừng và rộn ràng đang ngập tràn khắp dãy phòng học. Với những thầy, cô giáo đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người, mỗi khi mùa tựu trường đến gần, trong họ vẫn vẹn nguyên những cảm xúc vui mừng, tự hào nhưng cũng đầy trách nhiệm khi bắt đầu những nhiệm vụ hết sức vinh quang của năm học mới.

Cô Chu Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Khương Mai đánh trống khai giảng

Với nhiều người, 20 là độ tuổi sung sức, tươi đẹp nhất để có thể làm nên những kỳ tích hiếm có trong đời. Trường tiểu học Khương Mai trong 20 năm xây dựng và trưởng thành của mình cũng đã đạt được nhiều thành tích cao, đem lại thành công lớn cho giáo dục quận Thanh Xuân nói riêng và giáo dục Thủ đô nói chung trong nhiều năm qua.

Được thành lập từ năm 1999 đến nay, Trường Tiểu học Khương Mai có 37 lớp học với tổng số 2123 học sinh cùng 62 cán bộ, giáo viên đạt 100% trình độ trên chuẩn, trong đó có 32 đảng viên và 19 đoàn viên. Tuy số lượng cán bộ, giáo viên không nhiều nhưng đây chính là niềm tự hào của nhà trường bởi những nỗ lực của thầy, cô giáo đã đem đến nhiều “trái ngọt” cho Trường tiểu học Khương Mai.

Đó là thành tích 18 năm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, 90% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt lao động tiên tiến, 15% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; chất lượng học sinh đại trà không ngừng được cải thiện; nhiều giáo viên và học sinh đạt thành tích cao trong những kỳ thi các cấp. Đặc biệt, trong năm học 2009 – 2010, trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và năm 2014 đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia, cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Cô Chu Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để có được những thành quả đáng ghi nhận ấy, Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã cùng nhau phấn đấu để đề ra nhiều kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể và chiến lược đúng đắn theo từng năm học, nhằm khích lệ tinh thần đoàn kết và quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ dạy và học của nhà trường.

Cụ thể, mỗi khi bắt đầu một năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức cho cán bộ, giáo viên đăng ký chỉ tiêu thi đua, nhằm tạo động lực cho thầy và trò cùng nhau cố gắng, thi đua dạy tốt, học tốt.

Bên cạnh đó, mỗi tháng, trường sẽ tổ chức cho giáo viên đăng ký và thực hiện luân phiên 5 chuyên đề về chương trình học tập nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn và tăng cường cơ hội giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm dạy học hiệu quả lẫn nhau giữa các thầy, cô giáo.

Không khí năm học mới 2019 – 2020 của thầy và trò nhà trường

Đồng thời, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, đạo đức nghề nghiệp trước những ảnh hưởng của kinh thế thị trường chi phối, Ban giám hiệu Trường tiểu học Khương Mai đã chủ động mời giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đến tập huấn cho giáo viên trong trường về các kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy, công tác chủ nhiệm...

Đây chính là sự quan tâm thiết thực của lãnh đạo nhà trường nhằm trang bị cho đội ngũ giáo viên thêm nhều bài học, kinh nghiệm quý giá để xử lý những tình huống sư phạm phức tạp trong xã hội hiện đại.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng dạy học, nhà trường cũng tích cực tổ chức các buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đồng thời, tranh thủ nguồn ngân sách cho giáo dục của nhà nước và sự hỗ trợ của phụ huynh để trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại, nhằm đem lại hiệu quả cao trong quá trình dạy và học của thầy trò Trường tiểu học Khương Mai.

Kết quả, đa số giáo viên trong trường đều sử dụng thành thạo bài giảng điện tử, nhiều bài giải E - Learning đạt giải cao cấp quận, thành phố và góp phần đóng góp vào kho học liệu chung của giáo dục nhiều bài giảng hay, được nhiều nơi ứng dụng và học tập đạt hiệu quả cao.

Đoàn kết là sức mạnh

Để có được những thành tích quan trọng trong 20 năm ấy, ngoài những chỉ đạo đúng đắn cùng quyết tâm đưa nhà trường trở thành ngọn cờ đầu của ngành giáo dục Thanh Xuân, còn là sự quan tâm, sát sao của người đứng đầu nhà trường trong việc tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên phát huy hết khả năng và sở trường của mình để yên tâm làm việc, cống hiến cho thành công chung của mái nhà tiểu học Khương Mai.

Không đặt nặng vấn đề thành tích, càng không rập khuôn theo những lề lối làm việc cũ nguyên tắc mà kém hiệu quả, những giáo viên của Trường tiểu học Khương Mai đã và đang xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm giữa các đồng nghiệp với nhau thông qua những hành động cụ thể mà ý nghĩa.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Cô Nguyễn Thị Mỹ Linh, người đã có nhiều năm gắn bó với nhà trường chia sẻ: “Những ngày mới về trường làm việc, tôi cảm thấy khá căng thẳng và áp lực. Nhưng nhờ có những đồng nghiệp giúp đỡ cũng như sự động viên, khích lệ của Ban giám hiệu nhà trường, tôi dần tự tin và thể hiện được hết khả năng của mình trong công việc. Với tôi, mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.”.

Cô Vũ Thị Thu Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Giáo viên chúng tôi luôn tự hào về ngôi trường tiểu học Khương mai bởi ai cũng đều xem đây là nhà và đồng nghiệp chính là những anh, chị, em thân thiết như ruột thịt của mình. Chẳng kể ngày nghỉ lễ hay cuối tuần, chúng tôi vẫn sẵn lòng ngồi bên nhau cùng chuẩn bị cho đồng nghiệp những bài giảng công phu, chất lượng để dự thi. Hay cũng chẳng ai nề hà mưa phùn, gió bấc, lặn lội đến tận lớp học để thiết kế những bài giảng E-Learning sinh động; đến tận nhà động viên, an ủi nhau mỗi khi có chuyện vui, buồn… Giữa một xã hội đang có nhiều giá trị tốt đẹp bị lung lay bởi sự lên xuống của thị trường thì sự thấu hiểu, sẻ chia giữa những thầy, cô giáo dưới mái trường Khương Mai quả thật rất đáng trân trọng.

Để hướng đến những thành công mới trong năm học 2019 - 2020, cô Chu Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong năm học mới này, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng dạy và học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch định hướng giáo dục với Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo để tăng cường thêm giáo dục về ý thức đạo đức, truyền thống của dân tộc, các hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm giúp học sinh hoàn thiện cả về trí tuệ và đạo đức, nhân cách ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Với những nỗ lực và cố gắng trong 20 năm ấy của mình, Trường tiểu học Khương Mai đã và đang trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho nhiều bậc phụ huynh gửi gắm niềm tin giáo dục, ươm mầm và thắp sáng ước mơ cho các thế hệ học sinh là mầm non tương lai của đất nước.

Hưng Vũ