Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Y tế Hà Nội
29/02/2020 - 10:27

TĐKT - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng được thành lập năm 1998 trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, 12 điều y đức, quy tắc ứng xử của ngành. Để nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, Trung tâm luôn chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế phường, nhân viên y tế và các cán bộ khác; động viên cán bộ, nhân viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong công tác.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) quận đã tập trung lãnh đạo các đơn vị nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân của cán bộ, nhân viên y tế. Trung tâm đã có nhiều đổi mới trong quy trình KCB, thực hiện tốt các quy chế dân chủ, cải cách hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh, quan tâm đến các đối tượng chính sách, người nghèo, chất lượng KCB  được nâng cao, tỷ lệ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh tăng, ngày càng thu hút nhiều người bệnh khám và điều trị, số lượng bệnh nhân tăng rõ rệt hàng năm, các chỉ tiêu chuyên môn y tế hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Để nâng cao chất lượng KCB và thu hút bệnh nhân đến khám tại tuyến y tế cơ sở, Trung tâm đã đề ra giải pháp phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, tăng cường bác sĩ chuyên khoa làm việc 1 tuần/buổi tại 2 phòng khám đa khoa. Đồng thời huy động sự tham gia vào cuộc của các bệnh viện, phòng khám công và tư đóng trên địa bàn quận, thành phố; tham mưu lãnh đạo UBND quận cấp kinh phí hỗ trợ thuốc. Từ đó, nâng cao hiệu quả rõ rệt trong công tác khám, phát hiện bệnh và chất lượng các suất thuốc cấp, số lượng các đối tượng tham gia vào các buổi khám. Trung tâm nhận được sự tín nhiệm, đồng lòng nhất trí của nhân dân cũng như sự phấn khởi tham gia của các đơn vị KCB được mời tham dự.

Được biết, trong các năm từ 2013 đến 2016, Trung tâm chỉ có khoảng 2 đến 3 đơn vị KCB đóng trên địa bàn đồng ý tham gia khám và cấp phát thuốc cho các đối tượng chính sách nhân ngày 27/7, ngày 1/10 thì đến năm 2018 đã có sự phối hợp và tham gia của hơn 10 đơn vị KCB. Năm 2015 nếu 1 suất thuốc là 50.000 đồng/người, thuốc thông thường, với tổng kinh phí mua thuốc là 224.800.000 đồng thì đến năm 2019 mỗi đối tượng chính sách ngoài 1 suất thuốc của TTYT là 150.000 đồng/suất (tăng gấp 3 lần) còn có thêm 1 suất thuốc chữa bệnh và 1 suất quà của bệnh viện, cơ sở tư nhân tham gia khám. Tổng số tiền khám, mua thuốc là 1.256.000.000 đồng (tăng gấp 5,6 lần). Năm 2016, số đối tượng chính sách tham gia khám là 1.825 đối tượng thì sang năm 2019 là 6.605 đối tượng (tăng gấp 3,6 lần so với năm 2016).

Những con số trên đã có thấy sự nỗ lực và quyết tâm cao của Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch

Đáng ghi nhận hơn cả là trước tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, Trung tâm luôn chủ động xây dựng phương án đối phó, phòng, chống các loại dịch bệnh an toàn, hiệu quả. Nhờ đó, trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh lớn, nhân dân yên tâm, tin tưởng vào chính quyền và ngành y tế.

Trung tâm Y tế đã chỉ đạo đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Tập trung phòng, chống dịch tay chân miệng và dịch sốt xuất huyết… Tích cực phát hiện sớm, xử lý kịp thời; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường (VSMT) tại 100% các phường. Phối hợp với UBND các phường thực hiện tốt các đợt chiến dịch VSMT, diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng phòng, chống sốt xuất huyết (SXH). Đặc biệt, từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017 hoạt động VSMT-DBG phòng, chống sốt xuất huyết Dengue được thực hiện hàng tuần vào ngày thứ bảy trên tất cả các địa bàn dân cư của 20/20 phường do đội xung kích diệt bọ gậy – đội giám sát diệt bọ gậy của 20/20 phường thực hiện. Hoạt động của đội xung kích – đội giám sát diệt bọ gậy đã được đánh giá cao.

Năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TTYT quận đã kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo quận xây dựng và triển khai kịp thời các văn bản triển khai phòng chống dịch Covid-19. Đề xuất các biện pháp hiệu quả triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn đặc biệt tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp, khu chung cư…; tuyên truyền, giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng hoặc cơ sở y tế theo quy định, đặc biệt những người có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời. Lập danh sách người nước ngoài. Phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc dịch, điều tra xử lý kịp thời không để lây lan tại cộng đồng. Đảm bảo các biện pháp cách ly theo quy định. Chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh dịch và công tác xử lý dịch. Thực hiện trực dịch 24/24h theo quy định.

Phun thuốc khử trùng phòng, chống COVID-19

Song song với việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, Ban lãnh đạo Trung tâm cũng chú trọng xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh, đoàn kết, thống nhất cao, đồng thời quan tâm chăm lo cải thiện đời sống cán bộ viên chức; tổ chức tốt các phong trào thi đua để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của đơn vị.

Các phong trào thi đua thường xuyên tại Trung tâm là “Người tốt, việc tốt”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các nội dung thi đua gắn với chỉ tiêu kế hoạch và là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá tập thể, cá nhân. Công tác khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua được thực hiện kịp thời, công khai, khách quan.

Thành tích của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã được khẳng định qua những danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng tiêu biểu: Nhiều năm liền được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến và được UBND thành phố tặng Cờ thi đua các năm 2016, 2019; Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2017; Bộ Y tế tặng Bằng khen năm 2016; Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen năm 2018. Đặc biệt, năm 2019 Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Phần thưởng này là sự động viên to lớn để cán bộ, nhân viên ngành y tế quận Hai Bà Trưng tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu KCB của nhân dân.

Thu Phương