Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa: Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
17/03/2021 - 20:35

TĐKT - Huyện Ứng Hòa nằm ở phía Tây thành phố Hà Nội, giao thông thuận lợi nên kinh tế phát triển nhanh, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giảm bớt khó khăn cho người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã liên tục đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Đến TTYT huyện hôm nay rất dễ để nhận thấy sự đổi mới. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, khang trang, rộng rãi, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Hệ thống biển bảng chỉ dẫn, bố trí các khoa, phòng khoa học. Tại các bàn đón tiếp bệnh nhân, nhân viên luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn, sẵn sàng trợ giúp bệnh nhân và người nhà khi có yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Chí Viễn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ứng Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trạm Y tế Hoa Sơn

Năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Công tác khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Khu vực (PKĐKKV) Đồng Tân, Lưu Hoàng và 29 trạm y tế xã, thị trấn được nâng lên rõ rệt. Tổng số lượt khám, chữa bệnh là: 145.364 lượt; trong đó, khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT là: 125.746 lượt (tăng 14.256 lượt so với năm 2019), trẻ em dưới 6 tuổi là: 11.393 lượt.

Hoạt động khám chữa bệnh tại PKĐKKV Đồng Tân, Lưu Hoàng đã được củng cố, khám, cấp thuốc cho người có thẻ BHYT, xét nghiệm sinh hoá, huyết học, nước tiểu, siêu âm, chụp X-quang… bước đầu đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện.

Công tác phòng, chống dịch bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, đã khẳng định năng lực và sự chủ động của Trung tâm, nhất là trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ Khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại xã Liên Bạt

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy - Ban Giám đốc Trung tâm đã chủ động tham mưu kịp thời cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, dự đoán các tình huống xảy ra, tiến hành xác minh, điều tra, khoanh vùng các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân dương tính ổ dịch đang lưu hành để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn tổ chức cách ly, giám sát theo dõi sức khỏe công dân tại gia đình và nơi lưu trú. Với các trường hợp nghi ngờ, phun hoá chất khử khuẩn thanh khiết môi trường, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh trường học, không để dịch lây lan ra diện rộng và bùng phát thành dịch lớn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện; tính đến ngày 16/3/2021 trên địa bàn huyện Ứng Hòa không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đảng ủy - Ban Giám đốc đã phân công và giao nhiệm vụ cụ thể các đồng chí Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo các khoa, phòng phụ trách các xã, thị trấn theo 7 cụm kinh tế trên địa bàn huyện, chỉ đạo 29 trạm y tế xã, thị trấn thường trực 24/24/7, kiểm tra, giám sát các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp người đi, đến, ở từ vùng dịch về lưu trú tại địa phương; giám sát công tác khử khuẩn và duy trì phòng chống dịch tại các trường học trên địa bàn huyện. Chủ động nắm bắt diễn biến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn được phân công, báo cáo kịp thời Ban Giám đốc các trường hợp nghi ngờ để có giải pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong đợt II dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy - Ban Giám đốc Trung tâm đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo cấp ngành, các cấp cũng như sự vào cuộc khẩn trương, nghiêm túc của cả hệ thống y tế huyện.

TTYT huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể, tổ Covid cộng đồng theo dõi các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương để phân luồng, cách ly. Cung cấp các tài liệu truyền thông để tăng cường công tác tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống dịch Covid-19 gây ra. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện thường xuyên gửi bài tuyên truyền về Covid-19 phát trên hệ thống truyền thanh của huyện và 29 xã, thị trấn để người dân thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế. Chuẩn bị tốt các trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất khử khuẩn để đảm bảo sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khai trương Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và khám sức khỏe cho đối tượng chính sách

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác luôn được chú trọng và duy trì tốt. Trung tâm Y tế huyện Ứng Hoà đã tiến hành điều tra, giám sát, thanh khiết môi trường và xử lý kịp thời ổ dịch cũ, ca bệnh mới, phun hóa chất, cách ly người bệnh, không để dịch lây lan ra diện rộng và bùng phát thành dịch lớn. Nhờ đó trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra. Trung tâm thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát và tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm về công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm; tổ chức tiêm chủng thường xuyên, đúng quy định, đảm bảo an toàn...

Trạm Y tế xã Cao Thành thực hiện chiến dịch ngày vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2021

Với những kết quả Trung tâm đạt được trong năm 2020, UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho: 1 khoa (Khoa kiểm soát bệnh tật & HIV/AIDS) và 4 tập thể Trạm Y tế xã (Đội Bình, Kim Đường, Đại Hùng, Phương Tú). UBND huyện Ứng Hòa khen thưởng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho: 7 tập thể khoa, phòng, trạm Yytế và 18 cá nhân. Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa được Sở Y tế Hà Nội xếp loại đơn vị “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và đã được UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân năm 2020.

Thu Phương