Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2019
11/06/2019 - 19:57

TĐKT - Ngày 10/6, tại hội trường tầng 2, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội tổ chức “Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2019”,  tổ chức ngày hội “Giọt máu hè 2019” nhân “Ngày Quốc tế Người hiến máu” (14/6).

Đây là hoạt động thường niên nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội cho biết: Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay là “Máu an toàn cho mọi người” nhằm tiếp tục ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người hiến máu đã dành thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu giúp sự sống của những người mà mình không quen biết.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Mỗi năm trên thế giới có trên 100 triệu người hiến máu. Chỉ tính riêng năm 2018, cả nước đã vận động và tiếp nhận được gần 1,6 triệu đơn vị máu, trong đó,  98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện. Tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,5%. Có những cá nhân hiến máu hàng chục lần, có những gia đình, dòng họ vận động được hàng trăm lượt người hiến máu thường xuyên.

Trong năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ dân số hiến máu là trên 2,6%. 6 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 120 nghìn đơn vị máu, đạt 58% kế hoạch đề ra.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức hiệu quả nhiều mô hình hiến máu, phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều gia đình, cá nhân đã hiến máu nhiều lần như: Gia đình ông Nguyễn Văn Khương, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng đã hiến máu trên 20 lần, bản thân ông đã hiến máu 6 lần; gia đình ông Đỗ Đức Tuyên, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, bản thân đã hiến máu 19 lần, vận động vợ và các con tích cực tham gia hiến máu; ông Chu Văn Kiêu – Tổ 48 Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh đã hiến máu 28 lần; ông Bùi Hồng Quân – Tổ dân phố số 5, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đã hiến máu 26 lần; ông Phạm Thế Anh, Trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân đã hiến máu 22 lần, ngoài ra còn tích cực vận động mọi người tham gia hiến máu... Còn rất nhiều những tấm gương điển hình gia đình và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu Thủ đô được tôn vinh.

Các cá nhân được tặng Bằng khen tại Hội nghị

Chia sẻ tại lễ tôn vinh, anh Đỗ Đức Tuyên (huyện Phú Xuyên) cho biết, từ mối duyên một lần tham gia công tác đoàn của địa phương, được vận động tham gia hiến máu, đến nay anh đã có 19 lần hiến máu tình nguyện. Từ chỗ tham gia vì tò mò, dấn thân vào phong trào, anh Tuyên càng nhận thấy những ý nghĩa cao cả của hoạt động này. Từ đó, anh ra sức vận động những người thân trong gia đình và người dân trong xã cùng tham gia.

“Ban đầu việc vận động người dân – đặc biệt là những người làm nông tại địa phương rất khó bởi mọi người có suy nghĩ cho máu đi là mất máu. Tôi đã kiên trì giải thích, lấy tấm gương của bản thân và gia đình làm “bằng chứng”. Đáng kể, nhờ hoạt động hiến máu, có người đã phát hiện và chữa bệnh kịp thời” – anh Tuyên cho biết.

Tham gia hiến máu tình nguyện 5 năm với 17 lần hiến máu, đối với  Lê Thị Ngọc My, Phó Bí thư Đoàn xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn), hiến máu tình nguyện là hoạt động ý nghĩa, một nghĩa cử cao đẹp trao đi sự sống mà bản thân những người có sức trẻ như em cần phải tiên phong đi đầu.

Từng phải bỏ sỏi vào túi để đủ cân hiến máu, đến nay, nhờ hoạt động này, Ngọc My đã tăng được 8 cân, cơ thể khỏe mạnh, năng động. Hằng năm, vào mỗi dịp tháng 6 khi xã tổ chức hiến máu tình nguyện, Ngọc My lại cùng với các tình nguyện viên đạp xe quanh xã, tuyên truyền về lợi ích của việc hiến máu, quyền lợi sau khi hiến máu cho người dân. Nhờ đó, chỉ tiêu hiến máu tình nguyện của xã luôn vượt và tăng qua mỗi năm.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 25 gia đình và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Hiến máu tình nguyện của Thủ đô; UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho 5 gia đình và 5 cá nhân; Thường trực Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện thành phố tặng Giấy khen cho 60 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp, đầy tính nhân văn và tinh thần nhân ái của mỗi người dân Thủ đô, trong dịp Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6, nhiều đơn vị quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu. Đây sẽ là động lực to lớn thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô phát triển bền vững, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong những năm tới.

Thục Anh