Tình nguyện làm sạch ngõ, sạch đường
31/08/2018 - 16:07

TĐKT – Từng là tụ điểm về rác thải, đến nay ngõ 254 Minh Khai dài hơn 2 km đã trở thành con đường lý tưởng với người dân nơi đây. Đó là nhờ công lớn của bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Chi hội trưởng phụ nữ số 5 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã tình nguyện bỏ bao công sức làm sạch ngõ, sạch đường.

Đến ngõ 254 Minh Khai những ngày này ngập tràn màu cờ đỏ sao vàng và băng rôn, khẩu hiệu chào mừng 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9.

Chị Hạnh, một người dân trong ngõ hồ hởi cho biết: Hơn 5 năm trước, con đường này vốn là con mương dài chạy dọc qua 3 phường là Minh Khai, Mai Động (quận Hai Bà Trưng) và phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai). Cùng với quá trình đô thị hóa, nhà cửa mọc lên san sát, con mương lộ thiên là nơi xả thải sinh hoạt và rác thải được vứt bừa bãi, tạo thành điểm đen gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng đó, thành phố đã cho khởi công xây dựng dự án cải tạo cống hộp tuyến mương Hải Hà - Hưng Ký.

Sau bao năm sống trong cảnh mất vệ sinh môi trường và thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa bão, khi dự án lắp tuyến cống hộp và trải đường nhựa trên con mương nước thối đen, người dân trong khu vực rất vui mừng vì có được không gian sống xanh, sạch, đẹp. Không chỉ có vậy, con đường mới được trải nhựa rộng thênh thang, đẹp đẽ còn góp phần giảm gánh nặng ùn tắc giao thông cho phố Minh Khai chạy song song với nó; giúp người dân đi lại thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bà Nguyễn Thị Bích Hồng (bên phải) cùng các hội viên phụ nữ đang quét dọn, làm sạch con ngõ 254

Tuy nhiên, nhiều gia đình rất bức xúc bởi ở đoạn cuối của con đường ngõ 254 dài chừng 300 m (nằm giáp ranh hai phường Mai Động và Hoàng Văn Thụ) không có nhà dân ở cứ từ từ “mọc” lên nhiều điểm xả rác bừa bãi.  Đống rác to, tràn từ vỉa hè xuống lòng đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và cản trở các phương tiện giao thông đi lại. Nếu như trước đây, hai chiếc ô tô có thể đi lại thoải mái thì nay vì rác xâm lấn nên chỉ còn vừa đủ cho một chiếc xe máy lách qua. Mùi rác nồng nặc, ruồi muỗi, chuột bọ gây mất vệ sinh. Các nhà dân ở cách hàng trăm mét phải đóng cửa cả ngày.

Tổ dân phố tìm đủ mọi cách để cấm đổ rác, từ biển lớn, biển nhỏ dựng lên nhưng vẫn không ngăn chặn được nạn xả rác bừa bãi. Đống rác vẫn cứ ngày một to lên, chiếm lối đi, gây mất vệ sinh nghiêm trọng.

Để giải quyết tình trạng này, bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Chi hội trưởng phụ nữ  số 5 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai cùng một số nhà dân hai tổ dân phố của hai phường gửi kiến nghị lên quận. Quận Hoàng Mai đã bố trí ngay các xe chuyên dụng về di chuyển 3 đống rác trong 3 ngày mới hết với số lượng rác ước chừng hơn 200 tấn về nơi tập kết.

Do đã được chuẩn bị sẵn nên khi chuyến xe rác cuối cùng lăn bánh, bà Hồng hô hào thêm chị em hội viên phụ nữ ra dọn dẹp sạch sẽ, xả nước làm mới lại con đường, đặt thêm các bồn cây, treo biển cấm… Chưa yên tâm, để người dân hình thành thói quen không đổ rác bừa bãi, ròng rã suốt 1 tháng trời, bà Nguyễn Thị Bích Hồng hô hào thêm các chị em phụ nữ khác có mặt canh gác ở đoạn đường theo hai ca sáng và chiều.

Do đoạn đường không có nhà dân, chưa có hệ thống đèn đường nên để tránh gây ra tai nạn, bà Hồng đã tự bỏ tiền, đồng thời vận động thêm một số chị em phụ nữ khác mua dây điện và bóng đèn, chiếu sáng phục vụ người đi đường; đồng thời cũng là để các bà dễ quan sát, phát hiện người đổ trộm rác.

Bà Nguyễn Thị Đặng, một thành viên tích cực luôn sánh vai cùng bà Hồng trong công tác “diệt rác” nhớ lại: Lúc đó, trời tháng Chạp mưa dầm, gió bấc, hai bà già chúng tôi không quản ngại rét mướt, mỗi người một đèn pin đứng “trực bãi rác” - nhắc nhở các hộ dân có ý định đổ rác bừa bãi. Người nào cố tình vứt rác, chúng tôi đuổi theo… trả rác hoặc mang về tận nhà, tận nơi bán hàng. Cứ kiên trì như vậy suốt 60 ngày liền, chúng tôi không bỏ buổi trực nào khiến nhiều người dân trong tổ rất cảm động và thán phục.

Thậm chí, hàng tháng bà Hồng còn phải trích từ đồng lương hưu ít ỏi của mình ra để chi trả tiền điện chiếu sáng, rồi mang cả chậu hoa, cây cảnh của gia đình ra làm đẹp tại khu “bãi rác” ấy. Nhiều người còn bảo bà vác tù và hàng tổng. Nhưng bà Hồng chẳng quan tâm, bởi bà biết rằng việc mình làm có ích cho cả khu dân cư, làm đẹp cho xã hội.

Đặc biệt, vui mừng hơn cả, các nhà dân xung quanh đã thay đổi thói quen, chỉ đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; không xả rác bừa bãi. Thậm chí, có nhà còn ủng hộ các bà bằng cách tham gia quét dọn đường, tưới cây xanh, cùng giữ gìn cảnh quan môi trường. Sau hai tháng canh gác, con ngõ đã sạch sẽ, không còn rác rưởi hay mùi hôi thối. Từ đó đến nay, đã hơn 1 năm, đoạn đường vẫn luôn được giữ gìn sạch sẽ.

Hưng Vũ