Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm
13/09/2018 - 10:57

TĐKT - Sau 2 năm triển khai thí điểm, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh hồ Hoàn Kiếm, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội, kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và thành phố.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chính thức được đưa vào thí điểm từ  ngày 1/9/2016. Thời gian tổ chức từ 19h ngày thứ sáu đến 24h chủ nhật hằng tuần, gồm cả các ngày lễ 30/4,1/5 và có thể kéo dài đến các ngày thứ bảy, chủ nhật tiếp theo (nếu trùng sát ngày).

Sau hai năm triển khai, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi không gian nơi đây thoáng đãng cùng màu sắc văn hóa đặc trưng phố cổ Hà Nội.

Trẻ em được dạy và tập nặn tò he trong không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Bà Đặng Thị Thu Hằng (36 tuổi), một cư dân ở quận Đống Đa chia sẻ: Từ lâu, phố đi bộ đã trở thành không gian vui chơi lý tưởng của gia đình tôi mỗi dịp cuối tuần. Đến đây, chúng tôi được tận hưởng không khí trong lành, không gian thoáng đãng, không có tiếng ồn ào hay mùi khói nồng nặc của cảnh kẹt tàu xe. Trẻ con thỏa thích nô đùa, tham gia các trò chơi dân gian như nhảy dây, kéo co, chơi ô ăn quan, nặn tò he…

Người dân đến với tuyến phố đi bộ không phân biệt giới tính, tuổi tác, già có, trẻ có, nam thanh nữ tú có và đặc biệt là có khá nhiều khách du lịch nước ngoài.

Anh Matthew (người Canada) đang sinh sống tại Việt Nam chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với khu phố đi bộ. Đi bộ ở đây vào mỗi buổi sớm mai, cảm giác rất thanh bình. Đặc biệt, được hòa mình vào những trò chơi dân tộc Việt Nam, tôi như thấy gắn bó và yêu hơn các bạn.

Theo ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan rất đông. Trung bình ban ngày có khoảng 3.000 đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người, những thời điểm có sự kiện lớn là trên 3 vạn người. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018 lượng khách du lịch đến quận Hoàn Kiếm và TP Hà Nội là hơn 1,4 triệu lượt người, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017.

Cùng với đó, số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ cho dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở kinh doanh.  Đến nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 585 khách sạn và cơ sở lưu trú, tăng 121 cơ sở so với năm 2017.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau đạt cao hơn năm trước (từ khoảng 5.215 tỷ đồng năm 2016 đã tăng lên 6.018 tỷ đồng năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 đạt 5.733 tỷ đồng; dự kiến ước năm 2018 đạt khoảng 7.500 tỷ đồng).

Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, không xảy ra các hoạt động khủng bố, phá hoại, biểu tình. Trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được duy trì tốt.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin đến báo chí về kết quả 2 năm thực hiện thí điểm phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm ngày 11/9

Bên cạnh những hiệu quả mang lại, mô hình không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm vẫn còn tồn tại những bất cập: Thú nuôi thả rông gây nguy hiểm cho du khách, tình trạng ùn tắc giao thông, bán hàng rong, biểu diễn văn nghệ tự phát, xin tiền của du khách, tình trạng ô nhiễm âm thanh và các vấn đề về vệ sinh môi trường, quá tải trên các tuyến phố đi bộ…

Với quyết tâm đưa không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm thành điểm vui chơi lý tưởng và sinh hoạt văn hóa bổ ích cho người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đã khẳng định rằng, những điều chưa đẹp ở khu phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ được khắc phục dần dần.

Được biết, trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm đề xuất với lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp tục mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm. “Trước mắt đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10/10/2018 nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ, phù hợp…” - ông Đinh Hồng Phong Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Hưng Vũ