Tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô
08/02/2021 - 13:54

TĐKT - Năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân, lao động. Song, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, phối hợp với chính quyền, cùng với tinh thần trách nhiệm, vượt khó, sáng tạo, hoạt động Công đoàn Thủ đô đã vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.

Trong đó, công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Đã có 3.024 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (đạt 82,04%) và 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân. 3.445/3.445 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCC, VC) (đạt 100%) và 2.632/4.250 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 61,93%). 2.997 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đạt 56,94% và một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT, nhiều quyền lợi cốt lõi đã được công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng đưa vào TƯLĐTT có lợi cho người lao động.

Công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động được thực hiện hiệu quả với việc tặng quà cho 75.000 công nhân, lao động (CNLĐ) và con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 50 tỷ đồng. Trong đó: LĐLĐ thành phố đã chi trên 7,6 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phục vụ Tết; hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết; chủ động triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với nhiều hoạt động, nội dung phong phú, hình thức đa dạng.

CNVCLĐ Thủ đô gói bánh chưng tại chương trình Tết Sum vầy năm 2021

Đặc biệt, Công đoàn thường xuyên nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; phối hợp với chính quyền, chuyên môn xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho CNLĐ trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật. Các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 67.970 CNLĐ các doanh nghiệp, đội ngũ giáo viên, người lao động các trường ngoài công lập bị mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, tai nạn lao động với số tiền trên 37 tỷ đồng.

Phong trào thi đua được tổ chức rộng khắp gắn với việc thực hiện chủ đề năm 2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam và TP Hà Nội; vận động CNVCLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký xây dựng các công trình, sản phẩm chất lượng cao chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước (có 16.015 cá nhân được tặng danh hiệu “Sáng kiến cấp cơ sở”; 960 cá nhân được tặng danh hiệu “Sáng kiến cấp trên cơ sở”; LĐLĐ thành phố xét tặng Bằng công nhận “Sáng kiến CNVCLĐ Thủ đô” cho 50 cá nhân có sáng kiến xuất sắc nhất).

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều sáng tạo, đổi mới trong phương thức và nội dung. Đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của các cấp Công đoàn Thủ đô. Đồng thời tuyên truyền trong CNVCLĐ Thủ đô thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng cho các cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ Thủ đô

LĐLĐ TP Hà Nội đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành lập mới, củng cố và duy trì hoạt động của 47 “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” , 92 “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”; tổ chức giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VI thu hút sự tham gia của 22 đội; tổ chức sôi nổi các hoạt động hội khỏe, hội thao, giải thể thao, ngày hội văn hóa thể thao ... đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh đạt vượt chỉ tiêu đề ra với 421 CĐCS thành lập mới (đạt 104,99%), 29.170 đoàn viên kết nạp mới (đạt 111,55%). Chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp ngày càng được nâng cao. Vai trò của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định trong các doanh nghiệp, các cấp, các ngành và hệ thống chính trị. Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đã giới thiệu 7.438 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp và có 4.658 người được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ mái ấm công đoàn cho đoàn viên, người lao động Thủ đô luôn được quan tâm

Năm 2021, là năm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thực hiện chủ đề Năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới, phát triển” của thành phố, tin tưởng rằng, với truyền thống của mình, các cấp công đoàn TP Hà Nội tiếp tục thể hiện ý chí quyết tâm, năng động sáng tạo, đẩy mạnh nhiều hoạt động chăm lo đời sống công nhân, viên chức, người lao động, thực sự là chỗ dựa tin cậy để người lao động chia sẻ tâm tư, nguyện vọng; góp phần xứng đáng vào xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Theo đó, căn cứ vào nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố Hà Nội, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Thủ đô sẽ tập trung thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội giao; phấn đấu có từ 95% trở lên đoàn viên, CNVCLĐ nơi có tổ chức Công đoàn được Công đoàn cùng cấp phổ biến thông tin, tuyên truyền, quán triệt, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp.

100% cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị CBCC,VC; 70% trở lên số doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức Công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại và xây dựng được quy chế dân chủ tại nơi làm việc.

 100%  LĐLĐ quận, huyện, thị xã phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị đối thoại với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn; 75% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn xây dựng, thương lượng, ký kết và tổ chức giám sát việc thực hiện TƯLĐTT tại đơn vị (còn hiệu lực thực hiện); phấn đấu có ít nhất 45% bản TƯLĐTT đạt loại B trở lên.

Trong năm ký mới ít nhất 300 bản TƯLĐTT... 70% trở lên CNVCLĐ đạt tiêu chuẩn “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, 70% trở lên cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp “Đạt chuẩn văn hóa”....

Ngọc Ánh