Thành đoàn Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
23/03/2021 - 15:22

TĐKT - Ngày 20/3, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội khẳng định: Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội luôn gắn với lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; luôn kế thừa và phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của thanh niên Việt Nam, truyền thống anh hùng, tài hoa, thanh lịch của người Hà Nội.

Truyền thống đó đã được các đoàn viên, thanh niên hôm nay kế thừa và tiếp nối một cách xứng đáng. Thanh niên Hà Nội luôn khẳng định là lớp thanh niên tiên tiến, năng động, sáng tạo, vững vàng trước những thử thách, khó khăn, có chí tiến thủ, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu khoa học, lập thân, khởi nghiệp; xung kích, tình nguyện, cống hiến xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước. Với sự nỗ lực không ngừng, 5 đơn vị sự nghiệp, 110 cơ sở Đoàn trực thuộc; 1.635 tổ chức cơ sở Đoàn, gần 24 nghìn chi đoàn, gần 700 nghìn đoàn viên đã làm nên những dấu ấn đặc biệt, với những bứt phá toàn diện trên các mặt công tác.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thành đoàn Hà Nội

Đồng chí Chu Hồng Minh khẳng định, với tinh thần khát khao cống hiến; với bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần khiêm tốn, cầu thị của tuổi trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố quyết tâm tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, làm tốt công tác giáo dục, xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng; ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, trách nhiệm với cộng đồng; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ, quyết tâm khởi nghiệp sáng tạo, góp phần hình thành một thế hệ trẻ sáng tạo, nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, góp phần phát triển nền kinh tế số - kinh tế tri thức của Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, tiếp tục tổ chức hiệu quả các phong trào hành động cách mạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của địa phương, đơn vị và nhiệm vụ chính trị của thành phố để phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của thanh niên trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ghi nhận những đóng góp đó, nhân dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những kết quả đáng tự hào của Đoàn Thanh niên thành phố trong suốt 90 năm qua; trân trọng cảm ơn những cống hiến, đóng góp tiêu biểu của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô các thời kỳ.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội đã và đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trực tiếp đặt ra cho thế hệ trẻ Thủ đô những yêu cầu mới, nhiệm vụ mới và vai trò, trách nhiệm lớn lao hơn trong tiến trình tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ mong muốn: Đoàn viên, thanh niên Thủ đô phải luôn là lực lượng xung kích, nòng cốt thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố; đặc biệt là những lĩnh vực mới, chương trình trọng điểm, phát triển hệ sinh thái học tập sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xung kích trong quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và những mô hình kinh tế mới…; thanh niên phải đóng góp nhiều hơn trí tuệ và phải góp phần làm tăng hàm lượng chất xám trong phát triển kinh tế Thủ đô; tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc như cải cách hành chính, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, an toàn giao thông. Xây dựng ý thức, nếp sống, văn hóa người Hà Nội, trong đó, văn hóa trong thanh niên, gương mẫu đi đầu trong thực hiện 2 quy tắc ứng xử của thành phố; gương mẫu và nỗ lực học tập, rèn luyện và phấn đấu không ngừng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là yếu tố quan trọng để xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới.

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, lãnh đạo các đơn vị, nhất là người đứng đầu đơn vị, địa phương phải thường xuyên nắm, định hướng và kiểm tra việc thực hiện công tác thanh niên; phân công đảng viên có năng lực, tâm huyết phụ trách công tác Ðoàn và Hội; thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với thanh niên; tạo cơ chế, chính sách để Đoàn Thanh niên được tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng và thực hiện chính sách đối với đội ngũ cán bộ Ðoàn, mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ đảm nhận các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị, nâng cao tỷ lệ cán bộ trẻ trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành. Coi đây là một nội dung quan trọng trong công tác cán bộ của Ðảng để lựa chọn cán bộ lãnh đạo cho tương lai.

Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Trong khuôn khổ của chương trình, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã khai mạc Triển lãm ảnh “Tự hào truyền thống 90 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” với 6 chủ đề: Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu, phong trào Ba Sẵn sàng và các phong trào thanh niên tình nguyện, “Tôi yêu Hà Nội”, tuổi trẻ Thủ đô xung kích bảo vệ Tổ quốc và phong trào Tuổi trẻ sáng tạo.

Cũng tại Chương trình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tổ chức Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu. Năm 2020 là năm thứ 12 Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu. Sau 11 năm tổ chức, đã có 110 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu được tuyên dương, các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được phát hiện, tôn vinh đã luôn phát huy tốt được phẩm chất, năng lực và bản lĩnh chính trị.

Hưng Vũ