Tô thắm chân dung sáng ngời của người giáo viên nhân dân
07/11/2022 - 12:49

TĐKT - Nhịp sống hối hả thời hội nhập kinh tế đã len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Những giá trị tinh thần truyền thống dường như cũng đang lung lay trước sự lên xuống của thị trường. Nhưng dưới mái trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “tiên học lễ, hậu học văn” vẫn hàng ngày được mài giũa và bồi đắp bởi những thế hệ thầy cô giáo giàu nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người. Đặc biệt, trong đó phải kể đến tấm gương mẫu mực của nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng nhà trường. Phong cách, lối sống mẫu mực của cô đã và đang góp phần tô thắm thêm chân dung sáng ngời của người giáo viên nhân dân.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hà Nội, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm năm 1997, cô giáo Nguyễn Thanh Huyền nhận nhiệm vụ giảng dạy tại trường THCS Phương Liệt, quận Thanh Xuân. Bằng sự say mê, sáng tạo và tận tâm trong công việc, từ một cô giáo giảng dạy, năm 2006 cô Huyền được tin tưởng bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng trường THCS Phương Liệt, sau đó là Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Xuân. Từ tháng 4 năm 2017, cô được điều động về công tác tại trường THCS Phan Đình Giót với cương vị là Hiệu trưởng nhà trường và gắn bó từ đó cho đến nay.

Cô giáo Nguyễn Thanh Huyền

Gần 5 năm chèo lái con thuyền tri thức trường THCS Phan Đình Giót, cô giáo Nguyễn Thanh Huyền tiếp tục có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý, đề ra nhiều giải pháp hay nhằm nâng cao chất lượng các mặt hoạt động trong nhà trường, góp phần nối dài thêm bề dày thành tích, tô đậm thêm niềm tự hào về truyền thống hơn mấy chục năm của nhà trường.

Chăm lo giáo dục toàn diện cho học sinh

Với quan điểm, coi rèn đức, luyện tài cho các con học sinh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, cô Nguyễn Thanh Huyền luôn chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng học sinh, tạo môi trường học tập hạnh phúc, an toàn, lành mạnh và thân thiện để mỗi ngày đến trường của các em học sinh là một ngày vui.

Trước hết, để nâng cao chất lượng học sinh, cô tập trung nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục trong nhà trường (chất lượng học sinh mũi nhọn và chất lượng thi tuyển sinh vào 10 THPT). Cô luôn nhắc các giáo viên trong trường: “Mỗi học sinh đều có những năng lực đặc biệt. Người giáo viên cần biết thắp sáng những tài năng đó trong các em”. Do vậy, với những học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu, cô thường xuyên động viên, khuyến khích để các em phát huy hết sở trường của mình, không chỉ trong các môn văn hóa mà còn cả các môn nghệ thuật, thể dục thể thao.

Với học sinh đại trà, đặc biệt là học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT, cô đã đề ra các biện pháp thiết thực như: Động viên giáo viên tăng cường dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém, ôn tập tiết 0 cho các con. Điều đáng nói là, cô hiệu trưởng luôn đồng hành, sát cánh cùng với giáo viên và các con trong các buổi học đó. Dù các buổi dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém diễn ra từ 17h30 đến 19h30 hàng ngày, nhưng chưa hôm nào cô Huyền quên vào từng lớp cùng với giáo viên uốn nắn, chỉ bảo từng câu chữ, từng cách trình bày cho các con.

Đặc biệt, trong đợt nghỉ để phòng trách dịch Covid –19 (vào tháng 2 năm 2020) cô luôn trăn trở, lo lắng về việc học tập của học sinh. Cô đã chỉ đạo, động viên các giáo viên tăng cường soạn các bài ôn tập, đôn đốc học sinh hàng ngày, chấm, chữa bài kịp thời cho các con. Mặt khác, cô còn trực tiếp hướng dẫn các giáo viên giảng bài trực tuyến cho học sinh trên hệ thống website của nhà trường.

Cô Huyền luôn gần gũi, quan tâm, hết lòng với học sinh

Không chỉ quan tâm đến việc nâng cao kiến thức cho học sinh, là một người quản lý có tầm nhìn, tiếp cận kịp thời với xu hướng đổi mới của ngành giáo dục, cô Nguyễn Thanh Huyền đã chủ động lên kế hoạch về các hoạt động ngoại khóa để tăng cường giáo dục các kỹ năng theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Nhiều chuyên đề ý nghĩa đã được thực hiện ở trường, có tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình cảm của các em học sinh như chuyên đề về lòng biết ơn, chuyên đề về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên, chuyên đề về bạo lực học đường, chuyên đề Sử dụng mạng xã hội đúng cách; các hoạt động ngoại khóa như Lễ hội Chào năm mới, Lễ hội bánh chưng, Lễ hội văn hóa Nhật Bản, tổ chức Tết Trung thu, Liên hoan hát và nói tiếng Anh... Qua đó, giúp học sinh có thêm nhiều hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống, thêm hứng thú hơn với việc học tập.

Kết quả là, trong những năm qua, học sinh của nhà trường có nhiều em đạt giải quốc gia, quốc tế, giải các môn văn hóa và thể thao cấp quận, thành phố. Điểm thi vào lớp 10 THPT của nhà trường trong những năm qua luôn đứng tốp đầu của quận Thanh Xuân.

Nâng cao chất lượng giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học

Với suy nghĩ, muốn nâng cao chất lượng học tập cho học sinh thì mỗi giáo viên phải không ngừng bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn của mình, những năm qua, cô Huyền đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp dạy học của đội ngũ giáo viên trong trường.

Cô luôn gương mẫu, đi đầu trong việc bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Trong tất cả các hoạt động dự thi giáo viên dạy giỏi hay chuyên đề, cô đều như một “quân sư”, lặng lẽ ngồi ở phía sau dự giờ, góp ý, xây dựng cho những người anh em, đồng chí, đồng nghiệp thân thiết của mình. Có khi là những giờ làm việc xuyên trưa, hay đến chiều tối, cô vẫn hết mình đóng góp ý tưởng, lắng nghe ý kiến của mọi người để hoàn thiện bài dạy cho các đồng chí dự thi; hay những lần cô tận tình làm đồ dùng dạy học, phác họa những hướng mới độc đáo… cốt để có một bài dạy sáng tạo và sâu sắc.

Cô Huyền đang trao phần thưởng cho các em học sinh giỏi đạt giải quốc tế

Cô luôn dành thời gian đi dự giờ, góp ý cho các giáo viên trong nhà trường, nhất là những giáo viên trẻ giàu nhiệt huyết nhưng những kỹ năng dạy học, tổ chức giờ học chưa thực sự vững vàng, khoa học.

Nhờ những chỉ bảo tận tình, kỹ lưỡng của cô hiệu trưởng, giáo viên trong trường luôn có thêm động lực và tự nhủ cần cố gắng hơn nữa trong việc trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Trong những năm qua, giáo viên nhà trường đã đạt nhiều giải cao trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi, tổng phụ trách giỏi, thư viện giỏi cấp quận, cấp thành phố.

Tấm gương sáng ngời về đạo đức và lối sống nhân ái

 “Điều làm chúng tôi ngưỡng mộ và nể phục nhất ở cô Huyền là cô luôn làm mọi điều từ cái “tâm” chân thành nhất của mình, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đạo đức cho học sinh và nêu gương trong cán bộ, giáo viên.” – Đó là lời chia sẻ của nhiều cán bộ, giáo viên trong trường THCS Phan Đình Giót khi nói về cô hiệu trưởng.

Cứ vào đầu năm học, tất cả các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường đều được cô Huyền tặng 2 bộ đồng phục mùa hè, 1 bộ thể thao và 2 áo khoác mùa đông. Những dịp lễ, Tết như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, cô đều quan tâm đặc biệt đến các em có hoàn cảnh khó khăn và hoàn cảnh đặc biệt.

Học sinh Bùi Anh Duy, lớp 9A1 là một trong số đó. Duy có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, khó khăn do bố mẹ bỏ nhau, ít được quan tâm nên bị bạn bè bên ngoài lôi kéo, dẫn đến bỏ nhà đi và bỏ học nhiều ngày. Với suy nghĩ “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, quyền học tập của học sinh cũng cần phải được đảm bảo”, dù gặp rất nhiều cản trở, khó khăn, cô Huyền đã nỗ lực tìm mọi cách để thấu hiểu; đồng thời kiên trì phối hợp với chính quyền địa phương, Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh, Ban Phụ trách Thanh thiếu nhi nhà trường cùng cô giáo chủ nhiệm gặp gỡ, động viên gia đình và con đi học trở lại. Cô Huyền đã tặng con một chiếc xe đạp để con đến trường được thuận lợi hơn, mua sách vở, đóng tiền học phí cho con hàng tháng. Đặc biệt, cô còn quyên góp, ủng hộ quần áo đẹp, sách vở cho em trai của Duy đang học ở tiểu học. Chính nhờ sự chân thành của cô mà phụ huynh của Duy càng thêm tin tưởng nhà trường, học sinh Anh Duy thì chăm học hơn và biết thương mẹ, thương em nhiều hơn…

Cô Huyền là một Bí thư Chi bộ mẫu mực về đạo đức và lối sống

Không chỉ quan tâm, chăm lo cho học sinh, là một Bí thư Chi bộ, một hiệu trưởng nhà trường cô Nguyễn Thanh Huyền còn quan tâm đến tất thảy cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Ngay từ những việc rất nhỏ như xếp thời khóa biểu, cô luôn lưu ý với đồng chí phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn để giúp cho đồng nghiệp nhà xa, con nhỏ, hay những đồng chí đi học nâng cao kiến thức… có điều kiện tốt nhất để hoàn thiện tốt công tác giảng dạy của mình. Đặc biệt, ở trường có đồng nghiệp mắc bệnh hiểm nghèo, cô cùng Công đoàn nhà trường không chỉ quan tâm, động viên, tạo điều kiện để họ có thêm điều kiện chữa bệnh mà còn nhắc nhở các giáo viên khác lưu tâm đến con em của họ đang học ở trường để động viên các cháu yên tâm học tập…

Tất cả sự quan tâm chân thành đó của cô Huyền đã chạm tới trái tim của nhiều đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh trong trường, khiến ai cũng kính phục, ngưỡng mộ cô. Chính cô đã kết nối yêu thương, giúp mọi người gắn bó, đoàn kết với nhau hơn. 17 năm nay, tập thể trường THCS Phan Đình Giót luôn duy trì là Tập thể Lao động xuất sắc. Nhà trường được tặng rất nhiều bằng khen của Đội, công đoàn, chữ thập đỏ…

Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cô Huyền đã tích cực phối hợp hỗ trợ UBND phường Thượng Đình, Trạm Y tế phường Thượng Đình trong công tác phòng, chống dịch. Cô chủ động xây dựng các kế hoạch phù hợp, khoa học để giáo viên, nhân viên nhà trường có thể vừa dạy học, vừa chống dịch hiệu quả. Trong năm 2021 đến tháng 2/2022, nhà trường đã có nhiều đợt giáo viên tham gia hỗ trợ phường Thượng Đình trong công tác tiêm phòng vaccine phòng, chống dịch Covid-19 và xét nghiệm nhanh phòng, chống Covid-19, nhập dữ liệu thông tin tiêm chủng… Sự nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã được UBND phường Thượng Đình ghi nhận và đánh giá cao.

Cô luôn là người đi đầu trong ủng hộ và vận động ủng hộ các phong trào nhân đạo từ thiện. Năm học 2020  - 2021, cô hiệu trưởng đã đứng ra ủng hộ và vận động được đông đảo giáo viên, phụ huynh, học sinh quyên góp gần 660 triệu đồng làm công tác từ thiện (ủng hộ quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt, ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, ủng hộ quỹ vì nạn nhân chất độc màu da cam, các em có hoàn cảnh khó khăn tại trường, ủng hộ giáo viên vùng kinh tế khó khăn, miễn giảm học phí cho các học sinh khó khăn, ủng hộ học sinh khó khăn do Covid-19…).

Năm học 2021 - 2022, cô đã ủng hộ và kêu ủng hộ gần 44 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4; vận động các nhà hảo tâm tặng cho 15 học sinh ở trường 15 máy Ipad trị giá: 60.000.000 đ và ủng hộ 12.500.000 đ cho phòng giáo dục trong chương trình máy tính cho em. Cô mua và vận động mọi người mua, ủng hộ bà con nông dân tiêu thụ gần 2,5 tấn nông sản các loại...

Với những đóng góp quan trọng trên, năm 2022, cô giáo Nguyễn Thanh Huyền vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”./.

Mai Thảo