Tăng cường phát hiện, tôn vinh gương đoàn viên công đoàn là đảng viên và người lao động trực tiếp
07/02/2020 - 09:25

TĐKT - Chiều 6/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội về kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và việc triển khai, cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”; tình hình công nhân, viên chức, lao động trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020 và công tác chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút corona gây ra.

Các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Trong năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội, phong trào CNVCLĐ và hoạt động của Công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc.

Các cấp Công đoàn ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đến nay, có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 58,32%; các cấp công đoàn phối hợp, tổ chức 16 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với công nhân, lao động; phối hợp tổ chức 46 cuộc đối thoại về chính sách đối với công nhân, lao động trên địa bàn.

LĐLĐ Thành phố cũng phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh, kiểm tra tại 220 doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, luật công đoàn, an toàn, vệ sinh thực phẩm; phối hợp kiểm tra tại 820 doanh nghiệp về thực hiện chính sách đối với lao động nữ, qua đó, nhiều vi phạm, vướng mắc đã được giải quyết, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Công đoàn các cấp Thủ đô đã triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, trọng tâm là tổ chức tốt chương trình “Tết Sum vầy”, “Mái ấm công đoàn”... Đặc biệt, trong dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ 95.000 vé xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết; tặng trên 75 nghìn suất quà Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút corona, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động tham gia với cấp ủy, chính quyền chuyên môn đồng cấp các giải pháp chống dịch như: Tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tự phòng, chống dịch; vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt việc phòng dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Một số doanh nghiệp lớn tại các khu công nghiệp đã trang bị khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động và khách khi vào làm việc. Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã thực hiện rửa xe khử trùng xe ô tô định kỳ, phát khẩu trang miễn phí cho hành khách đi xe buýt. Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử trùng các nhà hàng khách sạn, phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch đang lưu trú; ngành giáo dục và đào tạo đã cho học sinh nghỉ học 1 tuần tiến hành khử trùng, tổng vệ sinh trường lớp….

Tính đến ngày 4/2, qua thông tin nhanh của các cấp công đoàn thành phố, chưa ghi nhận trường hợp CNVCLĐ nào mắc bệnh, nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử từ vùng dịch trở về).

Tại buổi làm việc, các đại biểu đại diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam đều đánh giá cao những kết quả đạt được của LĐLĐ Hà Nội trong năm 2019. LĐLĐ Hà Nội là đơn vị có nhiều sáng tạo, chủ động trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn. Đặc biệt, công tác tôn vinh, khen thưởng được LĐLĐ Hà Nội triển khai thường xuyên, hiệu quả, mang lại sức lan tỏa tốt trong các tầng lớp công nhân, viên chức, người lao động và cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra rằng, công tác phát hiện, khen thưởng cho công nhân lao động trực tiếp còn hạn chế; LĐLĐ Hà Nội cần quan tâm nâng tỷ lệ khen đột xuất và khen cho người lao động trực tiếp lên trong thời gian tới.

Cùng với đó, tăng cường truyền thông, giới thiệu về vai trò, sứ mệnh của tổ chức công đoàn; về các mô hình hay, cách làm tốt của hệ thống công đoàn Thủ đô rộng rãi đến toàn xã hội.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, năm 2020, LĐLĐ Hà Nội cần tập trung làm tốt công tác thương lượng đối thoại, xây dựng được những thỏa ước lao động. Để làm được điều đó, LĐLĐ Hà Nội cần tăng cường tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, kiến thức thương lượng cho các chủ tịch công đoàn cơ sở, nhất là cán bộ ở những nơi có đông công nhân lao động; hình thành đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ các công đoàn cơ sở trong quá trình thương lượng. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng thanh kiểm tra, giám sát nợ bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đồng chí nêu tên một số doanh nghiệp vẫn nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và đề nghị thành phố quan tâm xem xét, cụ thể như Công ty CP Phát triển Công nghệ cao Minh Quân….

Tại buổi làm việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Hà Nội đã bàn bạc để thống nhất các chỉ tiêu giao cho các cấp Công đoàn Thủ đô trong năm 2020. Theo đó, năm 2020, LĐLĐ Hà Nội được giao phát triển mới 29 nghìn đoàn viên công đoàn; thành lập mới 291 công đoàn cơ sở; giới thiệu ít nhất 8760 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng đánh giá xếp loại công đoàn cấp trên cơ sở….

Phát biểu tại buổi làm việc, các Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Đình Khang và Ngô Thị Thanh Hằng đều khẳng định và đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của các cấp Công đoàn và giai cấp CNVCLĐ Thủ đô trong phát triển của thành phố.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi làm việc, các Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Đình Khang và Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, LĐLĐ Hà Nội cần sớm triển khai cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển Đảng, đoàn thể, phấn đấu không có công đoàn cơ sở nào yếu kém.

 Đặc biệt, để chuẩn bị thật tốt cho Đại hội Đảng bộ thành phố, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, các cấp công đoàn Thủ đô chủ động phát động, triển khai các phong trào thi đua lập thành tích, phát hiện, tôn vinh những tấm gương sáng trong hệ thống Công đoàn Thủ đô, trong đó chú trọng đến đối tượng đoàn viên công đoàn là đảng viên và người lao động trực tiếp.

Mai Thảo