Tâm huyết với điều tra, phá án ma túy
25/02/2020 - 15:30

TĐKT - 15 năm phụ trách công tác tại các địa bàn dân cư ở Thủ đô là từng ấy năm Đại úy Dương Danh Đạt (sinh năm 1985, Phó Trưởng công an phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) dành nhiều tâm huyết cho công tác điều tra, phá án để ngăn chặn những tác hại do ma túy gây ra đối với nhiều thanh niên trên địa bàn Hà Nội nói chung và phường Lý Thái Tổ nói riêng, đem lại sự bình yên cho Thủ đô ngàn năm văn hiến. Anh được đề cử là 1 trong 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Đến trụ sở công an phường Lý Thái Tổ vào một ngày giữa tháng 2, chúng tôi được Đại úy Dương Danh Đạt tiếp đón một cách chân tình, cởi mở dẫu cho những bộn bề của công việc đang chờ anh giải quyết. Sau danh hiệu Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019, Đại úy Đạt lại càng được biết đến nhiều hơn với công việc của một cảnh sát hình sự mẫn cán, tận tụy với công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn. Thế nhưng, khi được đề nghị chia sẻ về chiến công của mình, anh dường như không giấu nổi sự khiêm tốn và thận trọng bởi với một cảnh sát hình sự, việc tuyệt đối giữ thông tin bí mật để phục vụ điều tra là điều hết sức quan trọng.

Tự nhận mình là người có duyên với những vụ án về ma túy, lại sinh trưởng trong gia đình có truyền thống trong ngành, nên với Đại úy Dương Danh Đạt, những nguy hiểm phải trải qua chỉ là một phần của thử thách trong cuộc sống và công việc mà mình đã lựa chọn.

Đại úy Dương Danh Đạt, Phó Trưởng Công an phường Lý Thái Tổ

Anh kể, năm 2005, khi đang còn là sinh viên trường Trung học Cảnh sát nhân dân (CSND) I, Bộ Công an, anh đã từng được tham gia vào một vụ án về ma túy do Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) thực hiện. Được thực chiến, tham gia đấu tranh phòng, chống những hành vi buôn bán, sử dụng ma túy đã khiến chàng cảnh sát trẻ thấu hiểu phần nào những gian truân mà nghề đem lại; từ đó thêm tự hào và quyết tâm gắn bó với con đường mình lựa chọn.

Ra trường, anh được phân về công tác tại Công an phường Hàng Bồ, rồi Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Hoàn Kiếm; sau đó được bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an phường Lý Thái Tổ từ năm 2015 đến nay. Dù ở bất kỳ đơn vị, địa bàn công tác nào, anh cũng luôn dốc lòng, dốc sức với nhiệm vụ được giao. Không quản ngại đêm hôm hay sáng sớm, anh thường xuyên bám sát địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tích cực đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, nhất là những tội phạm về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Đặc biệt, với vai trò là Phó Trưởng Công an phường Lý Thái Tổ, phụ trách hoạt động của Tổ Cảnh sát hình sự, anh đã kịp thời chỉ đạo, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý, nắm chắc đối tượng; đồng thời có nhiều biện pháp hiệu quả trong đấu tranh, ngăn chặn và bắt giữ nhiều vụ án về ma túy, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Nhớ lại chuyên án đã ghi danh anh trong cuộc chiến chống lại cái chết trắng vào năm 2018, Đại úy Dương Danh Đạt không giấu nổi những cảm xúc bồi hồi: “Tháng 5/2018, sau khi phát hiện đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Nghệ An về Hà Nội với thủ đoạn tinh vi và sử dụng nhiều phương tiện ô tô khác nhau nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội và qua mắt lực lượng chức năng, tôi đã báo cáo đồng chí Trưởng công an phường Lý Thái Tổ và Ban chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm đề nghị xác lập chuyên án bí số 215H16VA0518/10105G ngày 23/05/2018 và phối hợp xác minh về các đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy.

Được sự chỉ đạo của cấp trên, tôi cùng các thành viên trong Ban chuyên án điều tra xác minh trong nhiều ngày, tại nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình… Quá trình theo dõi các đối tượng, chúng tôi nhận định: Vào thời điểm ban đêm, các phương tiện giao thông di chuyển với tốc độ cao, nếu tổ chức bắt giữ sẽ gây nguy hiểm cho lực lượng tham gia. Vì vậy, tôi đã đề xuất với Ban chuyên án thống nhất sử dụng biện pháp trinh sát liên hoàn, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông gần trạm thu phí để giảm tốc độ lưu thông của dòng phương tiện, buộc xe của đối tượng phải di chuyển chậm lại.

Đúng như dự kiến, khi đến trạm thu phí, các đối tượng nhận thấy đã bị rơi vào vị trí mật phục của lực lượng công an nên đã chốt cửa, cố thủ trong xe, nhấn ga tìm đường trốn thoát. Lập tức, tôi đã sử dụng chiếc xe ôtô cá nhân lao tới ép đuôi xe của đối tượng, không để chúng tẩu thoát. Sau đó, tôi và tổ công tác dùng búa tạ đập vỡ cửa kính xe ôtô, gây hoảng loạn cho đối tượng, đồng thời lao vào trong xe giữ chặt tay các đối tượng, triệt tiêu khả năng chống cự, không để các đối tượng kịp sử dụng vũ khí. Cùng lúc đó, các trinh sát được bố trí tại trạm thu phí đã nhanh chóng khống chế, bắt giữ hai đối tượng cộm cán trong đường dây vận chuyển và buôn bán chất ma túy là: Nguyễn Tuấn Anh và Trần Tuấn Hùng.”

Anh chia sẻ: “Các đối tượng là những kẻ buôn bán ma túy hoạt động hết sức tinh vi, có vũ khí nóng và mắc căn bệnh thế kỉ HIV nên có tính chất nguy hiểm rất cao. Dù đã lên phương án kỹ lưỡng và phải sử dụng nhiều biện pháp vận động tâm lý, thuyết phục nhưng chỉ khi xác định được toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của mình đều an toàn; đối tượng không có cơ hội tự sát, bị trấn áp một cách nhanh chóng, tôi mới yên tâm thực sự.”

Anh khẳng định: “Thành công của chuyên án bí số 215H16VA0518/10105G là nhờ sự tin tưởng, tạo điều kiện của lãnh đạo công an thành phố; sự sát cánh, đồng cam cộng khổ của cả tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an phường Lý Thái Tổ và quận Hoàn Kiếm, không quản ngày đêm gian khổ mật phục, theo dõi hàng bao nhiêu tháng trời ròng dã; không nề hà những hiểm nguy, cùng nhau phối hợp, vào hang bắt cọp…”

Không chỉ là người có duyên phá các chuyên án về ma túy, Đại úy Dương Danh Đạt còn được biết đến là người luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy ở địa bàn dân cư.

Công an phường Lý Thái Tổ là điểm sáng trong phòng, chống tội phạm ma túy được khen thưởng

Qua nhiều năm theo dõi, nắm bắt tình hình, Đại úy Đạt nhận thấy xu hướng trẻ hóa tội phạm về ma túy ngày càng gia tăng trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm nói riêng. Nhiều bạn trẻ do thiếu sự quan tâm của gia đình, lại ham chơi, không xác định được mục đích, lý tưởng sống cho bản thân; đồng thời lại muốn được khẳng định mình bằng cách kiếm thật nhiều tiền mà thiếu sự hiểu biết về pháp luật… do đó bị cám dỗ vào các tệ nạn ma túy, trở thành những tội phạm từ khi còn ít tuổi. Đặc biệt, mỗi lần đến các gia đình thông báo về việc con cái họ vướng vào lao lý do ma túy, cả anh và gia đình đối tượng không khỏi xót xa.

Vì vậy, ngoài quyết tâm phá án ma túy, ngăn chặn những cái chết trắng reo rắc cho hàng triệu gia đình, anh và cán bộ chiến sĩ trong phường còn thường xuyên quan tâm phối hợp với các hộ gia đình có người nghiện ma túy vận động, thức tỉnh và mang đến cơ hội việc làm cho đối tượng, giúp họ trở thành người có ích cho xã hội.

Mở khóa chiếc điện thoại smartphone chứa đầy những hình ảnh tội phạm và các tang chứng, vật chứng trong quá trình điều tra phá án, anh bỗng dừng lại ở một bức ảnh có vài người đang phục vụ ở một hàng ăn uống nhộn nhịp khách. Nở nụ cười hạnh phúc, anh bảo, đó là nơi làm việc của đối tượng A – một người nghiện ma túy nhiều năm trên địa bàn phường, đã đi cai nhiều lần nhưng chưa lần nào thành công. Người mẹ của A đã cạn nước mắt mỗi khi nhìn đứa con sống vật vờ, không công ăn việc làm. Nhờ sự vận động của Đại úy Đạt cũng như sự tạo điều kiện của lãnh đạo Công an phường Lý Thái Tổ, kết hợp với gia đình, đến nay, A đã có việc làm ổn định ở một nhà hàng ăn uống trong suốt 2 năm nay, không còn tụ tập với nhóm bạn bè cũ. Mẹ của A cũng vui vẻ, khỏe mạnh hẳn ra.

Anh Trần Anh Tuấn, Tổ trưởng Tổ Cảnh sát hình sự, Công an phường Lý Thái Tổ nhận xét: Đồng chí Đạt không chỉ là người có chuyên môn tốt, luôn hết lòng với những nhiệm vụ được giao; mà còn là tấm gương mẫu mực về tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia với anh em, đồng đội trong cả công việc cũng như trong cuộc sống. Anh đã giúp những người lính trẻ chúng tôi càng thấm thía sâu sắc trách nhiệm với nghề, trách nhiệm hơn sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Mai Thảo