Tấm gương suốt đời học tập và noi gương Bác Hồ
07/09/2021 - 12:57

TĐKT - Vinh dự, tự hào vì từng 3 lần được gặp Bác Hồ, bà Đặng Thị Mai Hòa luôn trân quý và ghi nhớ những lời căn dặn của Bác năm xưa. Dù sắp bước sang tuổi 78 nhưng với vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận địa bàn dân cư số 1, phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, TP Hà Nội), bà vẫn hăng say với việc phường, việc tổ, luôn sống mẫu mực, noi gương Bác từ những công việc bình dị hàng ngày.

Vốn nhiều năm công tác trong ngành nghệ thuật nên ở tuổi 78, bà Hòa vẫn rất nhanh nhẹn và hoạt bát. Bà kể: Khi còn trẻ, tôi từng được gặp Bác Hồ 3 lần (năm 1960, 1962 và 1964). Lần nào gặp Người, tôi đều thấy gần gũi và thân thương vô cùng. Nhớ nhất là năm 1962, khi Bác về nói chuyện với nhân dân tỉnh Phú Thọ, chúng tôi được tuyển chọn tham gia biểu diễn ở tỉnh và còn được chụp ảnh cùng Người. Khi đó, Người còn đến chào đoàn biểu diễn, rồi ân cần hỏi han, dặn dò: “Các con cần phấn đấu hơn nữa, thực hiện tốt chuyên môn, người nghệ sĩ cũng là chiến sĩ, cần lao động hết mình, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân.”

 

Một ca trực của bà Hòa tại chốt vùng xanh an toàn tại ngõ 57 phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội

  Kỷ niệm về những lần được gặp Bác đã in dấu trong lòng bà Hòa suốt nhiều năm tháng sau này. Vì vậy, không chỉ lúc đang công tác trong ngành nghệ thuật mà ngay cả khi về nghỉ hưu, gần 30 năm gắn bó với công tác ở địa phương, giữ nhiều vai trò khác nhau, bà vẫn luôn ghi nhớ lời dạy của Bác, không ngơi nghỉ, luôn hăng say lao động, giữ nếp sống giản dị, trách nhiệm và gần gũi với nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Bích Lộc, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh số 1, phường Vĩnh Phúc bày tỏ: “Bà Hòa không có gì để chê trách được. Từ vị trí tổ trưởng, hay bí thư chi bộ, bà ấy luôn gương mẫu, tận tụy với công việc, tổ chức tốt các phong trào thi đua ở khu dân cư, được nhân dân chúng tôi tin yêu, quý trọng. Đặc biệt, bà Hòa còn luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn và kịp thời giúp đỡ họ”.

Trong những ngày đầu thành phố thực hiện giãn cách, ngay khi biết được thông tin đối diện với ngõ 57 phố Vĩnh Phúc nơi bà sinh sống, có 28 cháu học sinh, sinh viên và 30 thợ xây dựng bị kẹt lại tại cơ sở Đại học Thủ đô, bà Hòa đã nhanh chóng đến tận nơi để nắm bắt tình hình; đồng thời báo cáo, xin ý kiến đảng ủy phường để phát nhu nhu yếu phẩm; phát phiếu đi chợ cũng như làm thủ tục hỗ trợ theo gói 68 cho những đối tượng này. Vì vậy, đến nay 58 đối tượng đó không ai bị bỏ lại phía sau, ký cam kết với phường ở yên tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của phường và thành phố.

Đặc biệt, dù đã ngoài thất thập – độ tuổi luôn được khuyến cáo nên hạn chế tiếp xúc hoặc ra khỏi nhà trong thời kỳ diễn biến phức tạp về dịch Covid-19, nhưng  kể từ khi thành phố thực hiện giãn cách đến nay, ngày nào bà Hòa cũng hoạt động liên tục 12 tiếng đồng hồ/ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng và chỉ tạm gác lại công việc khi đồng hồ điểm 18 giờ chiều.

 

Bà Hòa đang vệ sinh đoạn đường trước điểm chốt trực

Ông Nguyễn Hữu Mận, một người dân tham gia làm nhiệm vụ rất tích cực tại chốt trực “Vùng xanh an toàn” ở ngõ 57, phố Vĩnh Phúc cho biết: Bà Hòa là người chu đáo, nhiệt tình và cực kỳ trách nhiệm trong công việc. Được phân công phụ trách chính chốt vùng xanh an toàn này, để đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho tất cả mọi người, bà Hòa đã vận động, phân công mỗi gia đình một đại diện tham gia trực chốt, thay phiên nhau, không kể thứ Bảy hay Chủ nhật. Cũng như mọi người, 1 tuần bà Hòa có 2 buổi trực, mỗi buổi 2 tiếng ở chốt này. Ngoài ra, sáng nào bà cũng dậy rất sớm, đúng 6h sáng đã tự tay cầm chổi quét dọn vệ sinh sạch sẽ các đoạn đường trước chốt, kê bàn ghế, chuẩn bị nước sát khuẩn sẵn sàng để 7h mọi người ra làm nhiệm vụ cảm thấy sảng khoái và hào hứng hơn.

Ngoài chốt trực ở ngõ 57, bà Hòa còn kiêm phụ trách trực tại hai chốt “Vùng xanh an toàn” khác trên địa bàn dân cư số 1 đặt ở ngõ 75/36 phố Vĩnh Phúc và  515/3/2 đường Hoàng Hoa Thám. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch tại một số chốt trực cứng, nằm trên các tuyến đường chính, trọng yếu trên địa bàn phường, bà và các thành viên thường xuyên phân công nhau đến thay thế cho lực lượng chính ở đây từ 11h – 13h30 để họ về nghỉ ngơi, ăn trưa. Vì vậy, ngày nào bà Hòa cũng như con thoi, chạy đi, chạy lại thực hiện nhiệm vụ ở tất cả các chốt. Rồi bà lại tham gia giám sát hoạt động triển khai gói hỗ trợ 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn phường…

Anh Hoàng Hùng Sơn, con trai bà Hòa chia sẻ: Mẹ tôi đam mê công việc lắm. Dịch dã, khuyên mẹ ở nhà cho an toàn nhưng mẹ thường nói rằng: Các con yên tâm, ngày nào mẹ cũng theo dõi và lắng nghe cơ thể của mình. Mình là cán bộ, là tiếng nói của dân mà cứ ngồi trong nhà thì làm sao biết được tư tưởng, tâm tư, thực tế cuộc sống của nhân dân mà phản ánh lên cấp trên được. Mẹ đã tự hứa với Bác, làm việc gì cũng phải trách nhiệm, hết mình với dân. Vì vậy, còn khỏe mẹ còn ra sức làm việc.”

Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phúc Phạm Thị Thu Hường đánh giá: “Bà Đặng Thị Mai Hòa là cán bộ đã kinh qua nhiều vị trí công tác, rất nhiệt tình, trách nhiệm, đặc biệt có phương pháp làm việc. Dù là đảng viên cao tuổi, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết, bà Hòa luôn tạo được sự gắn bó thống nhất trong cấp ủy, thu hút bồi dưỡng cán bộ địa bàn rất tốt. Hằng năm, tỷ lệ gia đình văn hóa trên địa bàn của bà phụ trách luôn đạt 95 - 98%. Bà còn luôn phát huy phẩm chất tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong nuôi dạy con cháu, giáo dục các thành viên trong gia đình biết giữ gìn nền nếp gia phong, kính trên nhường dưới, đoàn kết, gắn bó, thương yêu lẫn nhau. Nhiều năm liên tục gia đình bà đạt Gia đình văn hóa tiêu biểu.

Với gần 30 năm tham gia công tác xã hội, bà Đặng Thị Mai Hòa đã vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương của các cấp, ngành. Bà Hòa được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2008; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tặng Bằng khen năm 2020. 5 năm liên tục bà đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bà cũng là tấm gương phụ nữ học tập, làm theo Bác tiêu biểu của quận Ba Đình. Song, với bà Hòa, việc được nhân dân yêu quý, ủng hộ, chung tay xây dựng khu phố văn hóa mới là phần thưởng đáng quý nhất.

Mai Thảo