Tấm gương nhân ái của gia đình và xã hội
13/01/2020 - 11:55

TĐKT - Dù cuộc sống gia đình còn không ít những lo toan, lại tuổi cao, nhưng bao nhiêu năm nay, bà Đào Thị Hoa, Chi hội trưởng Người cao tuổi khu 1, Tổ phó Tổ dân phố số 1, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội luôn dốc lòng, dốc sức với những công việc chung; đặc biệt luôn giúp đỡ những người nghèo khó mà không hề toan tính.

Đến Khu dân cư số 1, phường Khương Đình hỏi thăm về bà Đào Thị Hoa, không ai là không biết đến. Gia đình bà thuộc đối tượng chính sách, chồng bà là thương binh hạng ¼. Mỗi khi trái gió trở trời, vết thương trên đầu lại khiến ông đau nhức, khổ sở, bao nhiêu năm nay đều do một tay bà Hoa chăm sóc.

Tuy vất vả, bận rộn với việc nhà, nhưng bà Hoa vẫn không quản ngại, không chỉ chu toàn mọi việc gia đình mà còn sắp xếp tham gia nhiều công việc xã hội. Hiện nay, bà là Trưởng tiểu ban quản lý Đền Cà, Chi hội trưởng Người cao tuổi khu 1, Tổ phó Tổ dân phố số 1, Ủy viên MTTQ phường Khương Đình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, Chi hội phó Phụ nữ … Gánh trên vai nhiều trọng trách, song nhiệm vụ nào bà cũng hoàn thành tốt.

 

Bà Đào Thị Hoa (thứ hai từ phải sang) cùng nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường

Nhiều chị em phụ nữ ở đây bảo rằng, nhờ có bà Hoa mà các hoạt động, phong trào của Hội ngày càng sôi nổi và ý nghĩa hơn. Bà Hoa là người đứng ra phát động phong trào “Nuôi lợn nhựa” và nhanh chóng được nhiều chị em ủng hộ tham gia. Từ nguồn quỹ tiết kiệm đó, mỗi năm hàng chục triệu đồng được tích lũy để giúp đỡ cho hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Thấy được ý nghĩa trong các hoạt động của Hội, có nhiều gia đình có 6 đến 7 người con dâu, con gái, mẹ chồng, mẹ đẻ cùng tham gia vào hoạt động hội phụ nữ; thậm chí có những chị còn rất trẻ nhưng cũng tâm huyết không kém phần.

Cùng với công tác của Hội Phụ nữ, bà Hoa còn gắn bó với công tác nhân đạo, từ thiện. Hàng năm, bà đã vận động  từ 30 học sinh, sinh viên trở lên đi hiến máu cứu người. Ba năm nay, không quản ngại gian khó, ngày nắng cũng như ngày mưa, với tấm lòng vì người bệnh, bà Hoa cùng các hội viên khác tổ chức nấu cháo mang đến bệnh viện tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn những “Bát cháo tình thương”, “Bát cơm nghĩa tình”. Mỗi năm bà kêu gọi, ủng hộ 30 - 35 triệu đồng cho các cháu mắc bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện Nhi Trung ương và  bệnh viện K.

Ngoài ra, hàng năm bà đều vận động, ủng hộ và trực tiếp đi từ thiện ở vùng cao, những nơi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt. Điển hình là năm 2018, bà cùng với Hội phụ nữ phường đã vận động được 2,3 tấn gạo và 100 thùng mì tôm trị giá tiền mặt là 21 triệu đồng ủng hộ bà con lũ lụt miền Trung. Bản thân bà ủng hộ 8 triệu đồng và nhiều quần áo cho các cháu gặp khó khăn tại Văn Chấn - Yên Bái. Tết năm 2018, bà tặng 10 suất quà cho hội viên nghèo gặp khó khăn để họ có Tết no ấm hơn. Tháng 3/2019, bà vận động giúp đỡ người bị chất độc da cam 6 triệu đồng…

 

Bà Đào Thị Hoa cùng các thành viên thường xuyên làm thiện nguyện tại bệnh viện

Tâm sự với chúng tôi, bà bảo rằng: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Giúp người là thói quen hàng ngày của tôi bao nhiêu năm nay rồi. Dù điều kiện không có nhiều, nhưng thấy khó là tôi giúp, thấy khổ là tôi cho. Tấm lòng của tôi không mong họ báo đáp. Chỉ cần lương tâm tôi thoải mái, thấy hạnh phúc là đủ rồi.”

Không chỉ dành tâm huyết để củng cố, xây dựng phong trào, bà Hoa luôn là người gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của đình, đền, tổ dân phố.

Hàng năm, bà cùng Ban quản lý Đình – Đền quản lý tốt, trùng tu tôn tạo sửa chữa ao đình, sân đình, nhà khách… tạo điều kiện tốt cho nhân dân tập thể dục, vui chơi và các phong trào của địa phương được thoáng mát, sạch sẽ.

Trong công tác vệ sinh môi trường, bà luôn nêu cao trách nhiệm tiên phong gương mẫu. Những ngày thứ 7 trong tháng, bà đều vận động và tham gia cùng nhân dân bóc xóa quảng cáo rao vặt, quét dọn tổng vệ sinh đường phố. Từ năm 2018, phát động chiến dịch “Con đường nở hoa”, bà cũng đã đóng góp số tiền 3 triệu đồng để làm đẹp lại những bức tường, con đường vốn lem nhem, bong tróc và xuống cấp.

Đặc biệt, đầu năm 2019, phường Khương Đình thực hiện mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “5 không” tại Tổ dân phố số 1, bà Hoa cùng với nhân dân tích cực thực hiện xóa bỏ chân rác tại cửa nhà hội họp Khu dân cư số 1 đã tồn đọng một thời gian khá dài, mang lại bộ mặt mới cho khu dân cư. Kết quả, Tổ dân phố số 1 được công nhận là Tổ dân phố văn hóa “5 không” của phường Khương Đình.

Chứng kiến bà bận rộn, luôn chân luôn tay với việc nhà, việc hội, nhiều người hỏi rằng liệu có khi nào bà cảm thấy mệt mỏi vì quá sức. Người phụ nữ ấy chỉ cười hiền và bảo rằng: Cảm nhận được ý nghĩa của những việc mình làm, được nhiều người đón nhận như tiếp thêm cho tôi nhiều động lực để vượt qua những vất vả, lo toan. Chỉ cần thấy các con tôi luôn hiếu thảo, nghe lời bố mẹ; ngoài xã hội chúng là những công dân tốt, những đảng viên gương mẫu như hiện tại, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và nguyện mãi là tấm gương cho chính những đứa con của mình.

Với những đóng góp và việc làm thiết thực, nhiều năm qua, bà Đào Thị Hoa đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Mới đây, bà vinh dự được TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Đây sẽ là nguồn động viên lớn lao để bà Đào Thị Hoa tiếp tục có thêm nhiều nghĩa cử, việc làm cao đẹp hơn nữa, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

Thục Anh