Quận Thanh Xuân: Nỗ lực thoát nghèo bền vững
19/01/2019 - 15:59

TĐKT – Năm 2018, với sự chỉ đạo sâu sát quyết liệt, đổi mới sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự cố gắng của toàn thể nhân dân trên địa bàn, quận Thanh Xuân đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, với 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Năm qua, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận Thanh Xuân ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế trên địa bàn quận tiếp tục tăng trưởng ổn định. Giá trị sản xuất ước đạt 72.309 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 41.228 tỷ đồng và giá trị sản xuất ngành thương mại dịch vụ đạt 31.081 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ về kết quả thực hiện kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2018, tổ chức sáng 19/1

Về giáo dục và đào tạo, trong năm qua, quận đã thành lập mới 1 trường tiểu học Thanh Xuân Bắc, có thêm 3 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường công lập đạt chuẩn quốc gia của toàn quận lên 31 trường.

Quận cũng đã thực hiện tốt “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” gắn với “Năm dân vận chính quyền”. Công tác cải cách hành chính đạt kết quả tốt, ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh và hiệu quả, được xếp trong tốp đầu của thành phố, thực hiện hiệu quả cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”. Chỉ số hài lòng chung của cá nhân, tổ chức đánh giá về sự phục vụ của các cơ quan hành chính quận Thanh Xuân năm 2018 đạt 90,6%, tăng 1,4% so với năm 2017.

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp quận Thanh Xuân xếp thứ nhất thành phố về công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy. Quận cũng là đơn vị đầu tiên của thành phố triển khai diễn tập 3 mô hình: Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với chung cư cũ; phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà để ở.

Nổi bật là năm 2018 Thanh Xuân là một trong 4 quận đầu tiên của thành phố chính thức không còn hộ nghèo.

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, ngay từ đầu năm 2018, quận đã đăng ký với thành phố về quyết tâm thoát nghèo trong năm 2018. Do đó, quận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả: Tuyên truyền để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tự cảm thấy mình phải có ý thức vươn lên để thoát nghèo, không trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, dành 30 tỷ đồng từ ngân sách của quận cho hoạt động vay vốn làm ăn, sản xuất, kinh doanh cho các hộ nghèo trên địa bàn quận.

Cùng với đó, qua kênh xã hội từ thiện, quận đã xây dựng Quỹ vì người nghèo (do Mặt trận Tổ quốc quận quản lý tiếp nhận), từ đó đã giải quyết, tạo công ăn, việc làm cho hơn 6000 trường hợp thuộc diện hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp quận Thanh Xuân cũng tích cực tham gia tổ chức các lớp dạy nghề miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn… Nhờ đó, năm 2018, quận Thanh Xuân có 46 hộ thoát nghèo và 32 hộ thoát cận nghèo, trở thành một trong bốn quận trên địa bàn TP Hà Nội không còn hộ nghèo.

“Trong năm 2019, quận sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp này để duy trì kết quả là trên địa bàn không còn hộ nghèo”, ông Nguyễn Xuân Lưu khẳng định.

Hưng Vũ