Quận Thanh Xuân đề nghị TP Hà Nội khen thưởng 10 tổ dân phố tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19
17/03/2020 - 09:13

TĐKT - Nhằm ghi nhận những đóng góp của các tổ dân phố, cánh tay nối dài của chính quyền phường trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) vừa đề xuất UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho 10 tập thể Tổ dân phố tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực và cách làm sáng tạo trong công tác này.

Điển hình trong số đó là tập thể Tổ dân phố số 23A, phường Khương Trung. Đây là địa bàn có 3 trường hợp bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch bệnh. Để nhân dân trong tổ chia sẻ, không kỳ thị và đặc biệt không hiểu sai, giữa cách ly theo dõi với người cách ly do mắc dịch bệnh, hệ thống chính trị khu dân cư, tổ dân phố đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đảm bảo khi trên địa bàn tổ có người cách ly theo dõi kịp thời phối hợp hỗ trợ.

Tập thể tổ dân phố đã phối hợp với chính quyền phường, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, nhân viên y tế, cảnh sát khu vực tham gia theo dõi, giám sát và theo dõi người cách ly, hỗ trợ mua sắm các vật tư, vật dụng cần thiết; chia sẻ, động viên để người cách ly không tự ti.

Cán bộ phường đi phát tờ phơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới từng hộ kinh doanh. (ảnh Nguyễn Trọng)

Đó còn là tập thể Tổ dân phố số 35, phường Thanh Xuân Trung. Bên cạnh quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo của trung ương, thành phố, quận và phường về công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tích cực phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tiêu độc; tổ chức kiểm tra, giám sát, điều tra, lập danh sách người đi, đến từ vùng dịch kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường.

Đặc biệt, nhằm phổ biến những thông tin cơ bản về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc cho người nước ngoài, đích thân tổ trưởng tổ dân phố số 35 đã phối hợp với BCĐ phường và người phiên dịch đi tuyên truyền, vận động.

Tổ dân phố số 4 thuộc UBND phường Khương Mai: Ngay sau khi nhận được kế hoạch về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn phường Khương Mai năm 2020, tổ dân phố số 4 đã tổ chức họp cấp ủy và triển khai đồng bộ có hiệu quả, thực tế công tác thông tin, tuyên truyền, là cầu nối giữa cơ sở và chính quyền địa phương nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú trên địa bàn tổ trong diện cần rà soát và cách ly. Phát tờ rơi tuyên truyền dịch Covid-19 đến từng hộ dân trên địa bàn tổ dân phố; phối hợp với trưởng các chi hội làm tốt công tác tuyên truyền đến hội viên nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với tình hình diễn biến của dịch bệnh và tuyên truyền đến các hội viên làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; phát khẩu trang miễn phí trong các cuộc họp cấp ủy…

Tổ dân phố đã kịp thời phát hiện 2 trường hợp: 1 công dân quá cảnh tại sân bay Bắc Kinh, 1 trường hợp đến từ tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc cư trú tại địa bàn tổ, báo cáo BCĐ phòng, chống dịch của phường, thực hiện đúng quy trình và giám sát cách ly tốt trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, tổ đã vận động nhân dân tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các ngõ, ngách của tổ dân phố, tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tổ dân phố số 2, khu dân cư Giáp Nhất, phường Nhân Chính là tổ nằm tiếp giáp với phường Trung Hòa và phường Thịnh Quang, Thượng Đình, là điểm nối của 3 quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa. Địa bàn là nơi tập trung một số chung cư mini, chung cư cao tầng, tập trung một số người từ vùng dịch Covid-19 của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Vĩnh Phúc cư trú và qua lại. Tổ dân phố cùng với nhân dân đã động viên các cá nhân từng đi qua vùng dịch thực hiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy trình, quy định của ngành y tế, với tâm lý yên tâm, thoải mái và an toàn trước dịch bệnh. Đến nay các trường hợp cách ly y tế tại nhà đều không có biểu hiện ho, sốt, cúm, sức khỏe tốt….

Tính đến ngày 15/3, qua điều tra, rà soát, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 630 người có liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19. Trong đó, 17 người cách ly tại bệnh viện, 2 người cách ly tại cơ quan, 204 người cách ly tại nhà, 407 người theo dõi sức khỏe tại nhà (21 trường hợp F1 và 149 trường hợp F2). Tình hình diễn biến Covid-19 trên địa bàn quận đang được kiểm soát chặt chẽ. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn quận. Trong đó, có vai trò không nhỏ của các tổ dân phố, cánh tay nối dài của chính quyền phường trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, thời gian qua, quận đã có quyết định khen thưởng đối với 16 tập thể và 75 cá nhân và 24 gia đình trên địa bàn đã tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, nhằm khích lệ toàn thể nhân dân tiếp tục tích cực tham gia phong trào “chống dịch như chống giặc".

Mai Thảo