Phong trào “Người tốt, việc tốt” tạo động lực mạnh mẽ để quận Thanh Xuân đổi mới và phát triển
15/01/2020 - 16:00

TĐKT - Thanh Xuân là một trong những quận trung tâm của TP Hà Nội. Thời gian qua, với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, quận đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, với bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Kinh tế phát triển mạnh theo cơ cấu: Dịch vụ – công nghiệp – thương mại. Đời sống vật chất, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Năm 2019, kinh tế trên địa bàn quận tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 78.673 tỷ đồng (tăng 9,29% so với cùng kỳ năm 2018); giá trị sản xuất ngành thương mại, dịch vụ ước đạt 34,376 tỷ đồng (tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2018).

Lãnh đạo quận Thanh Xuân trao Bằng khen của UBND thành phố tặng các tập thể

Những thành tựu to lớn đó được kết tinh từ sức mạnh đoàn kết, nỗ lực từ quận tới phường. Trong đó, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của HĐND và UBND quận trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ có vai trò hết sức quan trọng; kết hợp với sức mạnh đoàn kết và sự đồng thuận tham gia của các tầng lớp nhân dân, đã làm nên thành quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, các phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào “Người tốt, việc tốt” nói riêng là yếu tố cơ bản cho thành công của Quận trong năm nay.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân.

Năm 2019, phong trào “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn quận Thanh Xuân tiếp tục lan tỏa, đi vào chiều sâu bằng nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của quận. Bám sát chủ đề công tác năm 2019 “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và phương châm hành động “Nhanh hơn, hiệu quả hơn, khoa học hơn, quyết liệt hơn”, mỗi phòng, ban đơn vị, phường, đã chủ động hưởng ứng phong trào “Người tốt, việc tốt” bằng việc làm cụ thể, gắn với từng chỉ tiêu, nội dung; kế hoạch rõ ràng, tập trung giải quyết hiệu quả các nội dung trọng tâm như: Công tác thu ngân sách, giải phóng mặt bằng; giải quyết các vấn đề an sinh xã hội; chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo giải quyết các tình huống phát sinh, các vấn đề dân sinh trên địa bàn.

Qua triển khai phong trào, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên khắp các lĩnh vực. Tiêu biểu như: Thực hiện thí điểm triển khai mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”: Không rác; không tệ nạn; không hộ nghèo; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng tại 11 phường. Hiện tại, trên địa bàn quận có 23 tổ dân phố được UBND quận công nhận, khen thưởng đạt tiêu chí “5 không” và đang tiếp tục nhân rộng. Đây là mô hình mới đầu tiên của TP Hà Nội.

Công trình “Thanh Xuân hôm nay và mai sau” của Đoàn thanh niên phường Thanh Xuân Bắc đang thực hiện tại 29 Khuất Duy Tiến, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không” và hướng tới Đại hội Đảng các cấp

Thanh Xuân là đơn vị đứng tốp đầu thành phố về công tác cải cách hành chính; đã duy trì thực hiện tốt cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” phục vụ nhu cầu của tổ chức và công dân. Toàn quận đã tiếp nhận, giải quyết gần 60 nghìn hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; chỉ số hài lòng chung của cá nhân, tổ chức đánh giá về sự phục vụ của các cơ quan hành chính quận đạt 94,8% (tăng 4,2% so với năm 2018).

Công tác giáo dục và đào tạo của quận năm 2019 tiếp tục dẫn đầu thành phố. Đây là năm thứ 5 liên tiếp quận Thanh Xuân xếp thứ nhất ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô; năm thứ 7 liên tục được UBND TP Hà Nội tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”.

Với số lượng điều tra khám phá 168/196 vụ phạm pháp hình sự; bắt 242 đối tượng; điều tra, khám phá 137 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt 139 đối tượng…, quận Thanh Xuân trở thành đơn vị đứng tốp đầu thành phố về thành tích điều tra, khám phá án ma túy trong năm 2019.

2 cá nhân của quận Thanh Xuân được UBND thành phố Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở năm 2019

Thanh Xuân cũng tiên phong triển khai thực hiện mô hình bắt chó thả rông tại 5 phường: Thượng Đình, Nhân Chính, Khương Trung, Kim Giang, Hạ Đình, nay đã nhân rộng triển khai trên địa bàn 11 phường. Đây là mô hình mới của quận, được Thành phố đánh giá, ghi nhận và chỉ đạo nhân rộng.

Đặc biệt, với việc thực hiện hiệu quả Quyết định số 02/2018/QĐ – UBND ngày 16/01/2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố về quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; đồng thời chủ động đổi mới, tổ chức có hiệu quả Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” năm 2019, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, từ thầy, cô giáo tâm huyết, yêu nghề; những người lao động giỏi, cần cù đến những cán bộ cơ sở miệt mài, tận tụy; những tấm lòng nhân ái với nghĩa cử cao đẹp… đã được phát hiện và khen thưởng kịp thời, góp phần lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về những việc làm tốt, nhân văn.

Quận Thanh Xuân vinh dự là 1 trong 7 đơn vị trên tổng số 30 quận, huyện được UBND thành phố tặng Bằng khen trong việc triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến “Người tốt, việc tốt” năm 2019. 29 cá nhân trên địa bàn quận được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố; 75 cá nhân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp quận. Ngoài ra, còn có 139 tập thể và 305 cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được quận khen thưởng đột xuất.

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân 5 năm liền đứng đầu TP Hà Nội

Những tấm gương người thật, việc thật, với suy nghĩ và hành động có sức thuyết phục đó chính là nguồn sức mạnh động viên các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thiết thực trong công cuộc xây dựng quận Thanh Xuân ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, trên cơ sở kết quả đạt được năm 2019, phong trào “Người  tốt, việc tốt” của quận Thanh Xuân trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức gắn với triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua được trung ương, thành phố phát động như: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; văn minh đô thị; an toàn thực phẩm; cải cách hành chính; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh theo kế hoạch được thành phố giao.

Năm 2020 là năm toàn quận về đích, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu cả nhiệm kỳ mà Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V đã đề ra; đồng thời, cũng làm năm diễn ra Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Với tinh thần “Quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn và hiệu quả”, quận Thanh Xuân  tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để lãnh đạo phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng năm 2020 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, tạo tiền đề vững chắc cho nhiệm kỳ sắp tới.

Với những nhiệm vụ được xác định cùng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Người tốt, việc tốt” quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tạo động lực để quận không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển.

Mai Thảo