Ông Tình “5 không”
13/01/2021 - 15:34

TĐKT - 12 năm làm tổ trưởng dân phố là 12 năm ông Thiều Nhật Tình luôn gắn bó với nhân dân trên tinh thần trách nhiệm “vì dân”. Nhắc tới ông, bà con tổ dân phố 17, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội thường gọi bằng cái tên trìu mến: “Ông Tình 5 không”. Bởi chính từ phong trào “4 không” do ông khởi xướng, quận Thanh Xuân đã xây dựng mô hình “Tổ dân phố 5 không” để nhân rộng trên địa bàn.

Mặc dù không còn giữ chức vụ tổ trưởng tổ dân phố, ông Thiều Nhật Tình vẫn miệt mài với công việc “vác tù và hàng tổng”

Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Tình vẫn được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố nhiều năm liền. Bằng sự tiên phong, gương mẫu, tâm huyết, chủ động, sáng tạo trong công việc, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng tốt mối đoàn kết trong Đảng đến các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tạo được sự đồng thuận về nhận thức và hành động; luôn đề cao công tác vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và mọi quy định của địa phương.

Là tổ trưởng, ông Tình luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, do vậy trong thực hiện nhiệm vụ, luôn giành được sự tín nhiệm của nhân dân. Hệ thống chính trị ở cơ sở hoạt động hiệu quả, người dân đồng thuận tham gia vào những công việc chung. Suốt từ năm 2015 đến 2020, Tổ dân phố 17 năm nào cũng được cấp trên khen thưởng và được lựa chọn xây dựng điểm Tổ dân phố văn hóa “5 không” của toàn phường và quận.

Ðến thăm các tuyến phố thuộc Tổ dân phố 17 vào bất cứ thời điểm nào trong tuần, có thể dễ dàng nhận thấy cảnh quan, môi trường luôn được giữ gìn khang trang, sạch sẽ. Năm 2015, phong trào “4 không” (không có tệ nạn xã hội, không để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và không có hộ nghèo) đã ra đời tại Tổ dân phố 17 và được tất cả các hộ dân của tổ dân phố đồng thuận tham gia.

Tháng 11/2018, tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Tổ dân phố 17, ông Tình đã báo cáo và phát biểu “4 không” mà tổ dân phố đã làm được. Những kết quả ấy được Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng. Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu thêm vào đó nội dung “không rác thải”, thành mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không” như hiện nay.

Từ mô hình hiệu quả tại tổ dân phố 17, phường Khương Mai đã nhân rộng ra 9 tổ dân phố trong phường. Sau đó, mô hình được nhiều phường trong quận học tập, tạo chuyển biến rõ nét về công tác quản lý đô thị trên địa bàn.

Ông Tình phối hợp cùng lực lượng an ninh, dân phòng tuần tra trên địa bàn

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong xây dựng Tổ dân phố “5 không”, ông Tình cho biết: “Chúng tôi kiên trì tuyên truyền, vận động người dân tích cực dọn dẹp vệ sinh, đổ rác thải đúng nơi, đúng giờ. Bên cạnh đó, tổ mạnh dạn huy động nguồn lực xã hội hóa, lắp đặt camera tại một số khu vực “nóng”, để vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa có bằng chứng nhắc nhở hộ vi phạm”.

Từ các hoạt động chủ yếu diễn ra trong hệ thống chính trị khu dân cư, tổ dân phố, đến nay phong trào đã lan tỏa tới các hộ dân. Ðảng viên gương mẫu đi đầu làm trước, các hộ dân hưởng ứng tham gia, thực hiện tổng vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, bóc xóa quảng cáo, rao vặt, tự giác nhắc nhở nhau sắp xếp phương tiện đúng nơi quy định. Nhân dân sống hòa thuận, tình nghĩa; tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm được đề cao. Trong tổ dân phố không có hộ nghèo, hộ cận nghèo, đời sống kinh tế luôn ổn định; không có người làm ăn bất chính, vi phạm pháp luật trong buôn bán, kinh doanh.

Đời sống văn hóa được phát huy, đội văn nghệ được duy trì thường xuyên, phục vụ tốt cho các hoạt động của tổ dân phố. Phong trào thể dục, thể thao sôi nổi tạo khí thế vui vẻ, khỏe mạnh, đặc biệt là Câu lạc bộ bóng bàn dưỡng sinh và phong trào đi bộ ở tổ rất sôi nổi, thu hút nhiều người tích cực tham gia.

Công tác an ninh, chính trị, trật tự xã hội luôn ổn định. Trong tổ không có tệ nạn mới phát sinh, không có việc trọng án, không có tệ nạn mê tín dị đoan. Trong dịp Tết Nguyên đán, ông Tình đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành tốt mọi quy định về vui xuân, đón Tết an toàn, nên ở tổ dân phố không có tiếng pháo nổ, không có người tàng trữ, vận chuyển các loại nguyên liệu nổ, nhân dân ăn tết vui vẻ.

Sau những thành công ấy, người ta vẫn không thể nào quên hình ảnh người tổ trưởng tận tụy vì dân, không quản mưa nắng, thức tới tận 1 - 2 giờ sáng, phối hợp cùng lực lượng công an tuần tra canh gác, giữ gìn bình yên cho khu phố. Phụ trách 286 hộ gia đình với trên 1000 nhân khẩu, ông Tình nắm rõ trong lòng bàn tay đặc điểm, thành phần của từng hộ. Ông đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc nhân các ngày lễ lớn của đất nước; vận động mọi người đóng góp vào các loại quỹ, tuyên truyền các hộ phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn an ninh trật tự.

Được sự vận động của ông, việc đóng góp các loại quỹ của Tổ dân phố 17 đều ở mức cao, thuộc tốp đầu trong phường. Ngoài ra, ông cùng cấp ủy chi bộ vận động nhân dân trong tổ lập Quỹ khuyến học, khuyến tài được 10,3 triệu đồng để động viên các cháu có thành tích tốt trong học tập và học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, ông còn quan tâm đến các đối tượng chính sách trong tổ dân phố để giúp đỡ, thăm hỏi khi họ ốm đau, khó khăn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để tham mưu cho chính quyền phường được sâu sát hơn.

Sau 12 năm đảm đương nhiệm vụ, giúp tổ dân phố gặt hát được nhiều thành tích tốt, nay tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước, ông Tình xin lui về để cho thế hệ sau tiếp nối công việc của mình. Mặc dù vậy, tấm lòng của người cựu cán bộ dân phố vẫn luôn đau đáu nỗi niềm “vì dân”. Ông vẫn miệt mài tham gia hoạt động trong cấp ủy, tiếp tục làm khu tổ đội trưởng, sinh hoạt trong Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học khu dân cư… Ông cười bảo: “Chừng nào còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục cống hiến.”

Phương Thanh