Nữ thanh niên xung phong có tấm lòng nhân ái
07/09/2018 - 19:11

TĐKT – Xung phong hiến dâng cả tuổi trẻ cho độc lập tự do của đất nước, trở về thời bình bà Vũ Thị Thoa (70 tuổi), Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tiếp tục dành thời gian và tâm huyết với công tác ở địa phương, chăm lo đời sống cho các hội viên cựu thanh niên xung phong và giúp đỡ những hoàn cảnh éo le trong xã hội.

Năm nay đã ở tuổi 70, cái tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, quây quần cùng gia đình, con cháu, nhưng tuần nào cũng vậy, bà Thoa không ngơi tay, sốt sắng cùng Tổ từ thiện Hoa Chùm ngây nấu những suất cơm, suất cháo miễn phí gửi đến cho hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân đang nằm trong các bệnh viện K, Viện Bỏng quốc gia và bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Có tuần bà lại cùng tổ từ thiện hành trình về những nơi vùng sâu, vùng xa để góp những món quà nhỏ cho đồng bào khó khăn. Rồi có khi bà luôn chân, luôn tay với các hoạt động văn hóa, văn nghệ hay xây nhà tình nghĩa cho các hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Thanh Trì…

Bà Vũ Thị Thoa  - Phó Chủ tịch hội cựu Thanh niên xung phong huyện Thanh Trì được trao danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2018.

Bà Thoa tâm sự, năm 1965, khi vừa tròn 17 tuổi, đã tình nguyện gia nhập Đội Thanh niên xung phong C816-N43, đóng quân tại Nghệ An, làm nhiệm vụ mở đường, san lấp hố bom, bảo đảm giao thông trên những tuyến đường trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ; sau đó, đơn vị tiếp tục làm nhiệm vụ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình. Những năm tháng chiến tranh ác liệt đó đã tôi luyện cho bà tình yêu, ý chí và nghị lực mạnh mẽ, vượt qua mọi gian nan của cuộc sống.

Năm 1969, trở về địa phương, cuộc sống muôn vàn khó khăn nhưng vừa công tác tại Nhà máy mì sợi Cu-ba, bà Thoa vừa tích cực làm thêm nghề may tại nhà. Vì vậy, khi nghỉ hưu, gia đình bà đã tạo dựng được một công ty may có mặt bằng sản xuất hơn 1.000 m2 với số vốn hơn 200 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 100 công nhân, thu nhập ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Khó khăn nào cũng được nếm trải, nên bà rất thấu hiểu và sẻ chia với những hoàn cảnh éo le trong xã hội. Để tiếp tục chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở, gia đình bà đã cho 12 công nhân vay 200 triệu đồng không lấy lãi để họ mua máy khâu làm việc tại nhà riêng, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong huyện Thanh Trì, bà đã tạo điều kiện cho các chị em hội viên cơ hội vay vốn để phát triển kinh tế. Nhiều người nhận được sự giúp đỡ đó đã vươn lên làm giàu, tiêu biểu như trường hợp chị Triệu Thị Thắm và chị Bùi Thị Bình.

Hiện tại, Hội cựu TNXP huyện Thanh Trì có 45 hộ gia đình cán bộ, hội viên đang có doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ổn định, tạo việc làm cho đông đảo hội viên và con em hội viên, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Có được thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của cá nhân bà Thoa.

Bên cạnh đó, bà Thoa còn chủ động phối hợp với các ban, ngành trong huyện xây dựng nhiều nhà tình nghĩa tặng các hội viên, luôn nỗ lực làm cầu nối yêu thương cho những bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm.

Là một thành viên tích cực trong tổ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ xã Tân Triều, sáng thứ Bảy hàng tuần, bà cùng tổ nấu hơn 300 suất cháo phục vụ miễn phí cho bệnh nhân Bệnh viện K, Viện Bỏng quốc gia.

Theo thời gian, những hoạt động từ thiện của tổ lan tỏa dần tới cộng đồng nên từ năm 2012, Tổ từ thiện Hoa Chùm ngây do phụ nữ xã Tân Triều thành lập từ đó đến nay đã thu hút được hơn 100 hội viên. Hàng năm, bà Thoa thường đóng góp từ 10 - 15 triệu đồng cùng tấm lòng hảo tâm của cộng đồng (thường trên 500 triệu đồng) và đại diện tổ từ thiện hành trình về những nơi vùng sâu, vùng xa để góp những món quà nhỏ cho đồng bào khó khăn.

Bà và tổ cũng đã giúp đỡ hơn 30 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nằm ở các Bệnh viện Nhi trung ương; Bệnh viện K và Viện Bỏng quốc gia với số tiền hàng trăm triệu đồng. Chiều thứ ba hàng tuần, tổ nấu 500 suất cơm miễn phí cho những bệnh nhân ở Viện Bỏng quốc gia, Bệnh viện K, Bệnh viện Châm cứu Trung ương với kinh phí mỗi năm hơn 1 tỷ đồng.

Dù ở hoàn cảnh nào, bà Vũ Thị Thoa vẫn luôn phát huy tinh thần “xung phong” của thanh niên Thủ đô, sống trách nhiệm với cộng đồng. Bà được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân tin yêu, là tấm gương sáng ngời về tinh thần nhân ái. Năm 2018, bà vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Thục Anh