Nữ nhà giáo lao động sáng tạo và hết mình với công tác xã hội
21/11/2022 - 12:54

TĐKT - Bằng những kiến thức đã được học ở trường, cùng với kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi từ bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, cô Đỗ Thị Thu Hằng, giáo viên trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội luôn được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kỹ năng ứng xử. Không những vậy, cô Hằng còn được biết đến là một điển hình trong công tác thiện nguyện.

Sáng tạo trong lao động

Cô Đỗ Thị Thu Hằng được đánh giá là một nhà giáo yêu nghề, luôn hăng say trong công tác chuyên môn, đặc biệt là trong công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp. Phương pháp dạy học của cô luôn có những điểm mới, theo hướng phát triển năng lực học sinh. Mỗi giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, giúp các em hăng say, tự tin phát huy năng lực cá nhân. Không chỉ giúp học sinh hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, qua mỗi bài giảng của mình, cô luôn nỗ lực mang đến cho các trò những điều mới lạ, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Bởi thế, hơn hai mươi năm trong nghề, cô Hằng đã bồi dưỡng nên biết bao lứa học sinh ưu tú, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Cô giáo Hằng luôn chỉ dẫn các hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để học trò tự lực chiếm lĩnh nội dung học tập.

Trong công tác giảng dạy, cô Hằng không đóng vai trò thuần túy là người truyền đạt tri thức mà còn là người thiết kế, tổ chức, chỉ dẫn các hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để học trò tự lực chiếm lĩnh nội dung học hỏi, chủ động đạt các mục đích, tri thức, năng lực. Nhờ đó, học sinh luôn hiểu bài, chăm chỉ học tập. Vì vậy, lớp do cô Hằng làm chủ nhiệm luôn đạt thành tích cao, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp quận, được nhận nhiều bằng khen của các cấp.

Cô giáo Nguyễn Thu An, một đồng nghiệp của cô Hằng chia sẻ: “Những sáng tạo trong công tác giảng dạy của cô Hằng đã khơi dậy, nhân lên niềm yêu nghề, tự tôn nghề nghiệp, tinh thần đổi mới sáng tạo trong mỗi cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường. Cô Hằng chính là điển hình tiên tiến, góp phần đẩy mạnh các hoạt động thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường”.

Hết mình trong các hoạt động xã hội

Không chỉ là một giáo viên có năng lực, cô Đỗ Thị Thu Hằng còn luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp trẻ, mới vào nghề hay mới chuyển khối. Chính những điều giản dị ấy đã tạo niềm tin yêu của đồng nghiệp, sự kính trọng của các em học sinh, sự tin tưởng của phụ huynh học sinh.

Cô Đỗ Thị Thu Hằng đồng thời là người tiên phong, gương mẫu đi đầu để làm tấm gương sáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường noi theo. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cô đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn chủ động phối hợp triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hoạt động xã hội. Liên tục nhiều năm qua, Công đoàn nhà trường được công nhận là “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”; được nhận nhiều Giấy khen của Liên đoàn Lao động thành phố và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao độngViệt Nam.

Cô Hằng đã đứng ra kết nối Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Plastic Tân Phú đồng hành trợ giúp cháu Lê Bảo Khánh trong điều trị bệnh xương thủy tinh.

Đặc biệt, cô Hằng được biết đến với nhiều hoạt động thiện nguyện rất thiết thực, đã giúp đỡ được nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ bà con vùng lũ lụt, vùng sâu, vùng xa… Cụ thể, tháng 10/2020, cô đã vận động bạn bè và giáo viên trong trường và nhóm từ thiện Tại Tâm cùng tham gia ủng hộ bà con ở các huyện Cẩm Xuyên và huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Thông qua Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Hà, cô đã gửi tặng 300 thùng sữa, 500 thùng mì tôm, 30 thùng dầu ăn và nhiều quần áo, sách vở, tiền mặt cho bà con và các trường tiểu học Cẩm Thịnh, Thạch Lạn, Thạch Hòa. Tháng 12/2020, thông qua Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy, cô giáo Thu Hằng đã kết nối, kêu gọi và đóng góp cùng nhà máy tôn Hoa Việt ủng hộ bà con các xã An Thủy, Lộc Thủy, Tân Ninh, huyện Lệ Thủy gần 10 nghìn m2 tôn với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Lương công chức eo hẹp song những chi phí di chuyển, ăn ở trong các chuyến thiện nguyện, cô Hằng đều chủ động tự túc. Thậm chí, khi nhìn thấy anh xe ôm vất vả đưa cô vào những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, cô còn chủ động bớt một phần lương tặng anh, nhằm chia sẻ bớt khó khăn với “những chiếc lá rách nhiều”.

Cô Đỗ Thị Thu Hằng (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm thiện nguyện hỗ trợ đồng bào miền Trung năm 2020

Tháng 11/2021 vừa qua, cô đã đứng ra kết nối Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Plastic Tân Phú đồng hành trợ giúp cháu Lê Bảo Khánh (là con của một giáo viên trong trường bị bệnh xương thủy tinh) chi trả 50% chi phí điều trị trong các ca mổ. Dự kiến cháu Khánh phải trải qua 11 ca mổ, hiện phía doanh nghiệp đã hỗ trợ cháu được 2 ca mổ với số tiền 45 triệu đồng. Sự đồng hành của cô Hằng và các nhà hảo tâm là động lực để cháu chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục học tập.

Không chỉ giỏi công việc ở trường và nhiệt tình với công tác xã hội mà cô Hằng còn là một người vợ đảm đang, một người mẹ mẫu mực. Chồng cô là quân nhân nên anh thường xuyên vắng nhà, vì thế cô luôn chủ động thay chồng lo toan các công việc nội ngoại ở quê. Với chồng, cô luôn thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng hết mực để anh yên tâm công tác. Các con của cô đều ngoan ngoãn, thành đạt, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Tất cả những điều ấy là nhờ cách sắp xếp khoa học vừa tham gia công tác xã hội, vừa hoàn thành nhiệm vụ với gia đình của cô.

Bằng những cống hiến của mình, cô Đỗ Thị Thu Hằng nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận; là chiến sĩ thi đua cơ sở (từ năm 2008 - 2013) và là tấm gương “Người tốt, việc tốt” cho học sinh học tập; bạn bè và đồng nghiệp noi theo.

Phượng Lê