Nữ chiến sĩ công an tận tụy với nhân dân
31/08/2018 - 16:05

TĐKT – Gần 20 năm khoác trên mình sắc phục của người công an nhân dân, nữ Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo (sinh năm 1980), Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) luôn hết mình với công việc, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho mọi chuẩn mực, là tấm gương sáng ngời cho các đồng nghiệp noi theo.

Tận tậm với công việc

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với nữ Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt huyết và luôn nêu cao phẩm chất đạo đức trong công việc.

Chị Hoàng Thị Thanh Hảo về công tác tại Công an quận Ba Đình từ năm 2000. Gần 20 năm công tác, chị đã kinh qua nhiều vị trí công việc, khi là một cán bộ tổng hợp, khi là cán bộ phụ trách địa bàn. Từ năm 2013, chị giữ chức vụ Đội phó Đội QLHC về TTXH cho đến nay.

Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo đang hướng dẫn đồng nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân được thuận lợi, nhanh chóng.

Đặc thù công việc của Đội QLHC về TTXH là trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân về  đăng ký quản lý nhân, hộ khẩu; cấp và quản lý chứng minh nhân dân; quản lý vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, quản lý con dấu; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT), giữ gìn trật tự công cộng và tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo ANTT…

Tuy đầu việc rất nhiều, lại không ít khó khăn, nhưng Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo luôn nêu cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, luôn đoàn kết, cùng đồng chí, đồng đội nỗ lực cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân. Dù phải làm thêm giờ, thậm chí có lúc phải đi làm cả ngày thứ 7, chủ nhật, chị và đồng nghiệp luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chỉ cốt để công dân không phải đi lại nhiều lần. Chị luôn quan niệm “Làm hết việc chứ không hết giờ”.

Năm  2017, 500 hộ dân trên địa bàn phường Kim Mã đã được UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận số nhà cấp mới nhưng chưa có điều kiện đến Công an quận điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu nên khi người dân thực hiện giao dịch, tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến các giấy tờ như sổ hộ khẩu, căn cước công dân gặp rất nhiều khó khăn.

Công an quận Ba Đình đã có sáng kiến xuống địa bàn điều chỉnh gần 500 sổ hộ khẩu cho dân. Chị cùng Tổ công tác Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) không quản ngày nghỉ, vui vẻ nhận nhiệm vụ.

Trong tiết trời oi bức, trên trán thấm đẫm những giọt mồ hôi, thiếu tá Hảo cùng với 10 thành viên khác trong tổ hộ khẩu và 13 cảnh sát khu vực, liên tục rà soát, hướng dẫn tận tình cho mỗi người dân các thủ tục khai mẫu để điều chỉnh sổ hộ khẩu theo Giấy chứng nhận số nhà cấp mới.

Chị Hảo cho biết: Việc điều chỉnh sổ rất cần thiết, sau đó sẽ tiến tới việc điều chỉnh căn cướ́c công dân theo địa chỉ nhà mới và các loại giấy tờ khác. Dù biết mất nhiều thời gian nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực triển khai bởi việc này giúp cho quản lý Nhà nước và công tác quản lý địa bàn của chính quyền và Công an tốt hơn. Người dân cũng sẽ được thuận lợi hơn sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ theo số nhà mới được cấp.

Thượng tá Võ Xuân Đương, Phó Trưởng Công an quận Ba Đình đánh giá: Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo là một cán bộ luôn gương mẫu, trách nhiệm, luôn tìm tòi, sáng tạo, đề xuất, đưa ra các giải pháp trong cải cách hành chính, góp phần phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

Tận tụy với nhân dân

Gần 20 năm công tác tại Đội QLHC về TTXH đến nay, Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo đã cùng đồng đội tiếp nhận và giải quyết khoảng 16.000 hồ sơ, thủ tục/năm, đảm bảo quyền lợi của công dân. Bên cạnh đó, chị đã cùng đồng đội phát hiện hàng loạt vụ việc, trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp chứng minh nhân dân hay hộ khẩu.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, có khoảng gần 10.000 lượt hồ sơ của công dân đến giao dịch, làm thủ tục cấp phát chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, giấy đăng ký, công cụ hỗ trợ… tại đội Cảnh sát QLHC về TTXH quận Ba Đình. Thiếu tá Hảo luôn “quay cuồng” với công việc nhưng với chị, công việc luôn mang lại cho chị nhiều niềm vui, nhất là khi nhận được nhiều lời khen ngợi và lòng tin yêu của nhân dân.

Chị tâm sự, người cán bộ nhất định phải thấm nhuần tư tưởng lấy dân làm gốc. Vì vậy, mỗi lần tiếp xúc, giải quyết công việc cho công dân, chị luôn giữ thái độ hòa nhã, lịch sự, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, không gây phiền hà, sách nhiễu, hướng dẫn đầy đủ, cụ thể các thủ tục có liên quan.

Ngoài ra, trên cơ sở địa bàn quản lý, Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo dành nhiều thời gian xuống cơ sở để nắm tình hình, nhất là đời sống, sinh hoạt, những khó khăn, vướng mắc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cũng như những vấn đề liên quan đến mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân. Từ đó, chủ động tham mưu lãnh đạo đơn vị, chính quyền địa phương xây dựng và thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến ANTT và tệ nạn xã hội ngay tại cơ sở.

Dưới sự chỉ đạo của Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo, kho lưu trữ tài liệu của Đội QLHC về TTXH luôn giữ được sắp xếp ngăn nắp, khoa học

Không chỉ thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ trong công việc, Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo còn thường xuyên thăm hỏi, động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể tiếp cận giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư một cách hiệu quả.

 Chị kể, có lần, một anh từng bị truy nã và kết án về tội giết người vừa ra tù về, do hoàn cảnh bố mẹ đã mất, những người thân còn lại trong gia đình đã chuyển đi nơi khác, khu nhà cũ của gia đình trong diện giải phóng mặt bằng nên hồ sơ, giấy tờ thân tích gây khó khăn trong việc nhập khẩu. Bằng hiểu biết tình hình cuộc sống thực tế cùng với các biện pháp nghiệp vụ và được sự hướng dẫn của cấp trên, Thiếu tá Hảo và các đồng chí trong đội đã làm đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan để công dân đó được nhập khẩu, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tá Mai Thị Khuyên chia sẻ:  “Thiếu tá Hảo là một cán bộ tận tâm, tận lực với công việc. Chị còn là một cán bộ nhanh nhạy nắm bắt tình hình nhân dân và giải quyết các vụ việc khi nhân dân đến làm việc hợp tình, hợp lý, không để thiếu sót hay gây khó khăn cho nhân dân. Với vai trò là lãnh đạo đội, chị luôn quan tâm chỉ đạo sát sao cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, chỉ bảo đến nơi, đến chốn mọi việc”

Nhiều năm qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH quận Ba Đình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội đã phối hợp chặt chẽ với các đội chức năng của Công an quận, các phường, các ngành, đơn vị của quận giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề có liên quan. Đóng góp không nhỏ vào thành tích chung đó có vai trò to lớn của cá nhân đồng chí Hảo.

Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, tinh thần tận tâm với công việc, tận tụy với nhân dân, Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo đã nhiều lần vinh dự được Công an TP Hà Nội, Công an quận Ba Đình tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen. Nhiều năm liên tục chị đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Song có lẽ, phần thưởng cao quý nhất mà Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo có được đó chính niềm tin yêu của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và quần chúng nhân dân dành cho chị trong công việc và cuộc sống.

Mai Thảo