Nữ cán bộ công đoàn tận tâm với người lao động
27/02/2019 - 15:15

TĐKT – 6 năm gắn bó với công tác công đoàn, đó chưa phải là một quãng thời gian dài nhưng đủ để chị Trần Thị Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, TP Hà Nội hiểu và đóng góp công sức của mình cho sự phát triển các hoạt động và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở cơ sở ngày một lớn mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực.

Chúng tôi gặp chị Trần Thị Tuấn Anh vào một ngày cận kề Tết Kỷ Hợi 2019, giữa lúc cả LĐLĐ huyện Gia Lâm đang bận bịu với việc sắp xếp, tổ chức những chuyến xe đưa công nhân làm việc trên địa bàn về quê. Chị bảo, năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, mỗi cán bộ công đoàn lại luôn tay luôn chân, thức khuya, dạy sớm chuẩn bị tươm tất mọi việc để những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh đúng dự định.

Năm nay, LĐLĐ huyện Gia Lâm tổ chức 5 chuyến xe, đưa 196 công nhân về ăn Tết tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái, Sơn La, Tuyên Quang. Ngoài những chuyến xe của LĐLĐ huyện, công đoàn các công ty trực thuộc LĐLĐ huyện cũng tổ chức nhiều chuyến xe riêng đưa công nhân về quê trong dịp Tết Kỷ Hợi.

 “Đây thực sự là hoạt động rất ý nghĩa. Chỉ cần nghĩ đến hình ảnh những gia đình công nhân tay dắt con nhỏ tay kéo va ly hành lý, với ánh mắt và nụ cười hồ hởi bước lên xe về quê đón Tết đã cho tôi thêm động lực để quên đi mọi khó khăn, vất vả” – chị Trần Thị Tuấn Anh chia sẻ.

Chị Trần Thị Tuấn Anh vinh dự là 1 trong 90 cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh tại Hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai năm 2019.

Tuy mới chuyển sang làm công tác công đoàn, nhưng với chị, những năm tháng hoạt động đó đã giúp chị gắn bó hơn với đoàn viên và “mỗi khi làm được cho người lao động một việc gì dù nhỏ nhất, tôi cũng cảm thấy thực sự hạnh phúc”.

Chị nhớ lại lần xuống cơ sở làm việc với Công đoàn Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da LADODA, hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia đảm bảo việc làm, tiền lương cho lao động nữ, thương lượng và đề xuất vào thỏa ước lao động tập thể các quy định có lợi hơn cho lao động nữ so với quy định của pháp luật.

Sau buổi làm việc ấy, Công ty đã hỗ trợ cho nữ công nhân, lao động (CNLĐ) tiền lương hàng tháng thêm 5% trên tổng thu nhập, trợ cấp tiền nuôi con nhỏ cho các chị em mỗi tháng 300.000 đồng đến khi con 2 tuổi, bố trí cho 67 nữ công nhân ngoại tỉnh được ở trong khu tập thể của công ty.

Chị Tuấn Anh tâm sự, chị không có bí quyết gì lớn lao và theo chị, làm công tác công đoàn có “cái khó riêng”, nhưng tất cả đều phải xuất phát từ cái tâm trong sáng, biết lắng nghe, gần gũi, biết cảm thông, chia sẻ và luôn đặt mình vào vị trí của người đoàn viên để tìm giải pháp tốt nhất bảo vệ quyền lợi cho họ.

Đó cũng là lý do quan trọng góp phần làm cho hoạt động nữ công của LĐLĐ huyện Gia Lâm ngày càng hiệu quả và lớn mạnh. Trong năm 2018 vừa qua, chị đã đề xuất với lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện về thời gian, vật chất cho trên 900 nữ đoàn viên, CNVCLĐ được truyền thông và khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh những việc làm rất cụ thể, trên cương vị là Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, chị tích cực tham mưu và tham gia nhiều hoạt động: Tuyên truyền chính sách, pháp luật cho lao động nữ; tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện chính sách lao động tại các đơn vị có đông lao động nữ; chỉ đạo các công đoàn cơ sở thành lập quỹ khuyến học dành cho con cán bộ công nhân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với LĐLĐ TP Hà Nội khảo sát và đề xuất xây dựng, sửa chữa 9 nhà “Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên nữ; tổ chức nhiều hoạt động tinh thần cho chị em nhân các ngày quốc tế phụ nữ, ngày Gia đình Việt Nam, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam…

Đặc biệt, câu lạc bộ nữ công cấp huyện do chị làm chủ nhiệm luôn được duy trì sinh hoạt định kỳ theo từng quý với nhiều nội dung phong phú, đến nay đã lên trên 150 chị tham gia tích cực.

Chị Trần Thị Tuấn Anh Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Với những nỗ lực không ngừng của chị cho phong trào nữ CNVCLĐ, 5 năm qua đã có hàng nghìn lượt nữ CNVCLĐ được biểu dương cấp cơ sở, 167 tập thể và 214 cá nhân được biểu dương cấp huyện; nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp thành phố và Tổng Liên đoàn.

Nhận xét về người phụ nữ nhỏ bé nhưng quyết liệt trong công việc này, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Tuấn Khanh cho biết: “Ở bất kỳ cương vị nào được phân công phụ trách, chị Tuấn Anh cũng đều làm việc hết mình, trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc công việc và để lại nhiều dấu ấn”.

Bởi vậy, tuy mới 6 năm làm công tác công đoàn, chị đã đạt được nhiều thành tích đáng nể: Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, Bằng khen của UBND huyện Gia Lâm năm 2015; Bằng khen của LĐLĐ TP Hà Nội năm 2014, 2017, 2018. Mới đây, chị vinh dự là 1 trong 90 cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh tại Hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai năm 2019.

Thục Anh