Nữ bí thư chi bộ “nói ít, làm nhiều”
28/10/2020 - 15:30

TĐKT - 11 năm gắn bó với phong trào ở nơi cư trú, 6 năm làm bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố... là từng ấy thời gian bà Vũ Minh Đáng, Bí thư Chi bộ 7, Tổ trưởng Tổ dân phố số 13, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) nhận được sự tin yêu của quần chúng nhân dân, tín nhiệm của lãnh đạo cấp trên. Ở trong vai trò, cương vị nào bà cũng nhiệt tình, trách nhiệm với công việc.

Bén duyên với nghề “vác tù và hàng tổng”

Dáng người cao lớn, giọng nói hào sảng và phong thái tự tin khiến những người đối diện có cảm giác gần gũi, yêu mến bà Đáng ngay từ lần đầu tiên gặp mặt. Đặc biệt, khi được hỏi về công tác Đảng, công tác dân vận ở địa phương, bà hào hứng kể đầy say sưa, tâm huyết.

Bà Vũ Minh Đáng, Bí thư Chi bộ 7, Tổ trưởng Tổ dân phố số 13, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam phường Thanh Xuân Nam

Bà Đáng kể: “Trước khi tham gia công tác ở địa phương, tôi đi bộ đội ở Trung đoàn 47, nay là Tiểu đoàn 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô”.

Trong môi trường quân đội, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, bà Đáng cũng tích cực với công tác Hội phụ nữ. Có lẽ, đó cũng chính là cái duyên khiến bà luôn gắn bó với hoạt động xã hội. Kể từ khi về hưu, hơn chục năm tham gia công tác ở địa phương, bà thuộc nằm lòng từng góc phố, nóc nhà, thấu hiểu từng hoàn cảnh của người dân ở Tổ dân phố số 13.

Mang theo sự bản lĩnh, trách nhiệm của người lính cụ Hồ về nơi cư trú, bà xăng xái bắt tay vào việc của cộng đồng dân cư như là việc của chính bản thân, gia đình mình.

Bà Vũ Minh Đáng (ngoài cùng bên phải) trao tặng quà cho hộ gia đình chính sách trên địa bàn

Phường Thanh Xuân Nam mà cụ thể là Tổ dân phố số 13 nơi bà Đáng sinh sống và công tác khá đặc biệt khi so sánh với các địa bàn khác, bởi nó giáp ranh với nhiều khu vực: Xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), phường Văn Quán (quận Hà Đông). Tổ dân phố có 183 nóc nhà, 263 hộ gia đình với 966 nhân khẩu. Bên cạnh đó, vì gần với các trường đại học lớn nên địa phương cũng có nhiều người lao động, học sinh, sinh viên từ nơi khác đến tạm trú. Khu dân cư cũng không có nhà hội họp. Chính vì vậy, để có thể nắm vững địa bàn, rất cần đến sự nhiệt tình, trách nhiệm của người cán bộ.

Tuy nhiên, những trở ngại ấy không làm khó được bà...

Người cán bộ không thích nói suông

Không quản nắng mưa vất vả, những ngày đầu nhận nhiệm vụ, bà đi đến từng nhà để nắm bắt, theo dõi nhân khẩu, địa bàn, cập nhật tình hình việc làm của người dân ở nơi cư trú, đặc biệt là đối với người trưởng thành.

Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả với người phụ nữ hưu trí khi ấy nhưng bà Đáng cho rằng, cái khó nhất là “mình chưa hiểu dân, dân cũng chưa hiểu mình”.

“Đã có lần tôi nghe được những điều ong, tiếng ve như: “Bà ấy cứ nói thế chứ chắc gì đã làm được gì ra hồn!”. Không buồn, không giận, bà Đáng âm thầm biến đó thành động lực thôi thúc mình cố gắng, nỗ lực hơn nữa để giành được niềm tin yêu, sự ủng hộ của nhân dân; trở thành cầu nối để đưa những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đến với người dân.

“Tính tôi không thích nói suông, cũng không biết nói hay, nói nhiều mà đi thực chất vào chiều sâu công việc. Tôi luôn tâm niệm mình cứ làm việc hết sức, hết mình, chắc chắn sẽ được mọi người thấu hiểu, chia sẻ”, bà Đáng khẳng khái nói.

Quả đúng như vậy, cho đến giờ, sau hơn 6 năm gắn bó với vị trí Bí thư Chi bộ 7, Tổ trưởng Tổ dân phố số 13, bà đã đón nhận món quà lớn nhất của người cán bộ hưu trí – niềm tin yêu, sự kính phục của nhân dân.

Bà Vũ Minh Đáng tiếp nhận gạo từ thiện tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2019, Tổ dân phố số 13 là 1 trong 5 tổ dân phố của quận Thanh Xuân thực hiện điểm “Tổ dân phố văn hóa 5 không”. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nhiệt tình ủng hộ của nhân dân, bà đã đến từng nhà tuyên truyền, phát tờ rơi, ký cam kết với 218 hộ dân về thực hiện tiêu chí 5 không, vận động nhân dân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải cứng, nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán thực hiện việc để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Không chỉ vậy, bà Đáng vận động xã hội hóa quét 300 m2 tường rêu mốc tại ngõ 521 đường Nguyễn Trãi, trồng hoa tại 16 gốc cây trên tuyến đường này và duy trì việc chăm sóc; in các tiêu chí “5 không” treo tại 7 tuyến ngõ chính trên địa bàn tổ nhằm tuyên truyền các hộ dân thực hiện; trực tiếp tham gia vận động nhân dân tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các tuyến ngõ ngách...

Bản thân bà và gia đình tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp các loại quỹ khoảng 4 triệu đồng/năm; ngoài ra, bà còn tích cực vận động các nhà hảo tâm tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết với số tiền 25 triệu đồng.

Không những sâu sát với công việc, bà còn là người cán bộ gần dân. Bà tâm sự: “Ở địa phương có bao nhiêu cháu học sinh giỏi, học sinh khá tôi đều nắm trong lòng bàn tay. Ví dụ năm nay có cháu này được học sinh giỏi, năm sau mà không thấy có trong danh sách là tôi đến tận nhà thăm hỏi, tìm hiểu lý do”.

Bày tỏ sự tôn trọng và mến mộ bà Đáng, bà Nguyễn Thị Lương (Tổ dân phố 13) đã có nhiều bài viết tâm huyết để kể về Bí thư chi bộ mẫu mực của mình. Cô Lương tâm sự: “Hiếm có người nào trách nhiệm, nhiệt tình như chị Đáng. Nhiều lúc thấy chị cặm cụi, cần mẫn, trách nhiệm với công việc quá làm chúng tôi không thể không bị cuốn theo. Làm nghề “làm dâu trăm họ” này đâu phải ai cũng đủ tinh thần, nhiệt huyết như vậy. Chị xứng đáng là tấm gương sáng để chúng tôi học hỏi, noi theo”.

Bà Vũ Minh Đáng được Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân tặng giấy khen trong thực hiện thí điểm Tổ dân phố 5 không; trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2020.

Ngọc Linh