Nhóm tình nguyện vận hành xe cấp cứu miễn phí: Lan tỏa những giá trị yêu thương
03/04/2019 - 10:43

TĐKT – Lòng tốt, sự bao dung chính là sợi dây kết nối, giúp họ xích lại gần nhau, cùng lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó là những gì mà bà Phan Thị Bính và các thành viên trong Nhóm thiện nguyện vận hành xe cấp cứu miễn phí ở Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đang nỗ lực thực hiện. Họ mong muốn ngày càng có thêm nhiều cánh tay, nhiều trái tim nhân ái, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ những người bệnh nghèo khổ.

Bà Bính (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên trong nhóm thiện nguyện bên cạnh chiếc xe cấp cứu miễn phí

Dù mới tờ mờ sáng nhưng bà Phan Thị Bính cùng 4 thành viên khác trong nhóm thiện nguyện đã có mặt tại Viện Y học Cổ truyền Quân đội để chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến xe vận chuyển bệnh nhân về quê miễn phí. Chiếc xe cấp cứu mang biển số 51B - 03139 đã được lau dọn sạch sẽ nội thất, sáng đèn, mở cửa sẵn sàng chờ đưa bệnh nhân Hà Đình Kiến (sinh năm 1956), bị ung thư giai đoạn cuối về Lào Cai.

Đây không phải là chuyến xe đầu tiên mà đã nhiều tháng nay bà Bính và người bạn thân của mình là bà Thái Thị Tám (ở Thanh Xuân) không ngại thức khuya, dậy sớm kể cả ngày thường hay ngày lễ Tết, theo những chuyến xe đưa bệnh nhân nghèo đi đến nơi về đến chốn. Bà cũng chính là một trong hai người đầu tiên đóng góp tiền của và dành nhiều thời gian, tâm huyết để hình thành mô hình xe cứu thương miễn phí.

Bà Bính cho biết: Năm 2016 khi câu chuyện về bệnh nhi 9 tháng tuổi, quê ở Quỳ Hợp, Nghệ An chết trên xe cứu thương vì bị bảo vệ bệnh viện xích xe không cho ra; tiếp đó, hình ảnh anh Lò Văn Muôn (quê Sơn La) phải chở thi thể em gái bó chiếu trên chiếc xe máy về nhà đã làm tôi chảy nước mắt. Tình cờ, biết đến mô hình xe cấp cứu miễn phí ở tỉnh An Giang qua một phóng sự truyền hình, tôi đã ấp ủ ý định làm mô hình xe cứu thương miễn phí dành cho người nghèo.

Để hiện thực giấc mơ đó, bà cùng với bà Tám đã lặn lội vào tận tỉnh An Giang để tìm hiểu về mô hình, cách hoạt động của xe cấp cứu miễn phí. Đồng thời đi vận động bạn bè, người thân cùng tham gia.

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình cùng tấm lòng nhân hậu của những người thuộc nhóm thiện nguyện và sự đồng ý của chính quyền, chiếc xe cấp cứu miễn phí đã lăn bánh vào đầu tháng 12/2018 với ưu tiên vận chuyển những người bệnh nghèo (có xác nhận của phòng công tác xã hội bệnh viện) và đưa các trường hợp cấp cứu khẩn cấp đi điều trị.

Từ khi chính thức lăn bánh đến nay, chiếc xe đã đưa đón miễn phí được hơn 50 bệnh nhân ở nhiều bệnh viện về các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Lào Cai… Có những chuyến xa, có những chuyến gần nhưng hầu như chuyến nào bà và các thành viên trong nhóm cũng có mặt cùng nhau chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến đi.

Nhớ lại những ngày đầu mới đi vào hoạt động, bà Bính cho biết: Đó là một hành trình đầy quyết tâm. Ban đầu, nhóm chỉ có vài người tham gia hỗ trợ nhưng không ai biết lái xe nên việc tìm một lái xe có thể bỏ thời gian, công sức chạy miễn phí là điều khiến nhóm đau đầu. Dần dần, việc làm tốt được lan tỏa, nhiều bác tài có tấm lòng nhân hậu đã đăng ký tham gia phát tâm. Đến nay, trong nhóm đã có hơn 10 người lái xe tình nguyện thay nhau duy trì những chuyến xe nghĩa tình.

“Nếu không có những người lái xe tình nguyện và tận tâm thì chiếc xe cấp cứu miễn phí giúp đỡ người nghèo của chúng tôi chẳng thể đi vào hoạt động được” – bà Thái Thị Tám bộc bạch.

Ông Nguyễn Đức Chuyên, một cán bộ công an về hưu (Linh Đàm, Hoàng Mai) đã tình nguyện làm tài xế cho những chuyến xe ngay từ những ngày đầu tâm sự: “Có những chuyến xe cả đi lẫn về hơn 600 km, thậm chí 1.200 km với những đoạn đường miền núi, ngoằn ngoèo, hiểm trở, dày đặc sương mù. Lúc nào trên một chuyến xe đường dài chúng tôi cũng phải có ít nhất 2 “cán bộ đường lối” thay phiên nhau. Vất vả là thế nhưng khi đưa bệnh nhân về đến nhà an toàn cùng những lời chúc tốt đẹp, cả nhóm chúng tôi lại khỏe khoắn, có thể lên đường ngay trong đêm. Nếu không xuất phát từ cái tâm, không ai có thể duy trì công việc không công này.”

Anh Nguyễn Công Huân, 44 tuổi ở Linh Đàm, tuy có hoàn cảnh chưa nhiều thuận lợi (vừa được cấp bằng lái xe, hiện vẫn đang trong thời gian chờ xin việc làm) nhưng khi tình cờ được ông Nguyễn Đức Chuyên chia sẻ về công việc thiện nguyện của nhóm, anh đã chủ động liên lạc, đăng ký chạy xe với mong muốn bằng sự đóng góp nhỏ bé của mình có thể chia sẻ bớt khó khăn với những người không may mắn khác.

Tuy nhiên, điều làm các thành viên trong nhóm thiện nguyện này lâu nay vẫn nhiều trăn trở nhất đó là: Chuyến xe vẫn thiếu những đôi bàn tay của những tình nguyện viên là các y, bác sĩ - những người có chuyên môn nghiệp vụ trong ngành y tế.

“Nhiều trường hợp hoàn cảnh quá khó khăn nhưng bệnh nặng cần bác sĩ, chúng tôi không giúp được nên đành chịu. Những lúc như vậy cảm thấy vô cùng buồn và bất lực”, bà Bính cho hay.

Bởi vậy, để có thể duy trì được chuyến xe cấp cứu miễn phí này, tất cả những tấm lòng ấy đã tự hứa với nhau, dù còn nhiều khó khăn nhưng họ sẽ nỗ lực hết mình. Họ mong rằng ngày càng có thêm nhiều cánh tay, nhiều trái tim nhân ái, sẵn sàng đồng hành cùng họ chia sẻ, giúp đỡ những người bệnh nghèo khổ.

Mai Thảo