Nhân lên tinh thần tương thân tương ái trong nhân dân
27/03/2020 - 20:41

TĐKT – Hưởng ứng lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, trong những ngày này, người dân trên cả nước nói chung và người dân Thủ đô nói riêng, đang nỗ lực hết mình, đóng góp công sức và tấm lòng cùng nhiều của cải, chung tay chống lại dịch bệnh Covid – 19. Hơn lúc nào hết, tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết của nhân dân đang được khơi dậy mạnh mẽ.

Cậu bé Lê Minh Tuệ, lớp 2H, trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc, TP Hà Nội được mẹ đưa đến cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để ủng hộ toàn bộ số tiền tiết kiệm (467 nghìn đồng) mà cậu bé dành dụm từ ngày học mẫu giáo. Tấm lòng của một cậu bé 8 tuổi đã khiến nhiều người trong chúng ta phải suy ngẫm.

Hai mẹ con cậu bé Lê Minh Tuệ đến tận cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuệ cho rằng, dịch bệnh Covid-19 lan rộng đã làm rất nhiều người vất vả. Hình ảnh các bác lãnh đạo ngày đêm không ngủ lo cho nhân dân, các bác sĩ thức trắng đêm lo cho người bệnh, các chú bộ đội, công an ngày đêm canh gác, nhường chỗ cho người bị cách ly để vào rừng ngủ đã khiến cậu bé ngưỡng mộ và bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng quyết định quyên góp số tiền tiết kiệm “để các bác Chính phủ mua khẩu trang, mua thuốc, mua thức ăn”.

Chị Hoàng Thị Trang Viên, mẹ của cháu Minh Tuệ xúc động chia sẻ về việc làm của con mình bởi đây là số tiền rất lớn đối với cháu, cháu đã tiết kiệm số tiền này từ khi học mẫu giáo, những đồng tiền mặc dù mệnh giá nhỏ nhưng cháu đã trân trọng gấp từng tờ gọn gàng để trong ví. Nhưng khi quyết định quyên góp cháu đã rất khẳng khái nói rằng “con nghĩ rằng đây là một việc làm có ý nghĩa”.

Có lẽ, tấm lòng này chính là nhờ vào sự dạy dỗ ân cần của gia đình, của cha mẹ, những người đã dạy con phải biết sống yêu thương, biết chia sẻ giúp đỡ mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vất vả.

Còn chị Đặng Thanh Hằng, người bán hàng online ở phố Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã mang tới cơ quan Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam 2000 chiếc khẩu trang với mong muốn thông qua Mặt trận có thể gửi đến các y, bác sĩ đang ngày đêm căng mình chống dịch. Số tiền mua khẩu trang là số tiền chị Hằng tiết kiệm từ Tết đến giờ. Mặc dù hoạt động kinh doanh đang gặp phải nhiều khó khăn, nhưng trước lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và trước sự thiếu thốn khẩu trang y tế của các bác sĩ, y tá, chị đã quyết định mua khẩu trang, nhờ Mặt trận kịp thời chuyển đến tận tay đội ngũ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Trong giai đoạn khó khăn của công tác phòng, chống dịch bệnh, nghĩa cử nhân ái của một cậu bé 8 tuổi như Tuệ hay một người dân bình thường như chị Trang đã cho chúng ta thấy được những việc làm có ý nghĩa, thấy được tinh thần đoàn kết của nhân dân đang được khơi dậy mạnh mẽ.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, hơn lúc nào hết chúng ta hiểu rằng, chỉ khi đối diện với những khó khăn vất vả, những thử thách do dịch bệnh, thiên tai gây ra thì sự chia sẻ dù ít hay nhiều vẫn luôn là điều đáng quý, đáng trân trọng nhất. Những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp này sẽ là động lực để nhân dân cả nước đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh.

Mai Thảo