Người “truyền lửa” phong trào tại Khương Mai
15/12/2020 - 14:19

TĐKT - Được nghỉ hưu theo chế độ sau 35 năm làm cán bộ ngành văn hóa tại một tỉnh vùng cao biên giới, với vốn kiến thức và kinh nghiệm phong phú, nhận thấy mình còn sức khỏe, còn khả năng công tác, bà Dương Thùy Vân hăng hái tham gia vào hoạt động tại địa phương nơi cư trú. 5 năm gắn bó với công tác phụ nữ là 5 năm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, bà Dương Thùy Vân miệt mài cống hiến, sáng tạo và tổ chức nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân và hội viên nơi đây.

Cán bộ nào, phong trào nấy

Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường từ tháng 4/2016, bà luôn gương mẫu trong cuộc sống và luôn làm tốt vai trò của người đứng đầu, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; không ngại khó, ngại khổ, không đùn đẩy, né tránh. Trong con mắt của hội viên và nhân dân, bà là người dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bà Dương Thùy Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Bà chia sẻ: “Việc tìm hiểu, học hỏi và nắm chắc được cách thức lãnh đạo, chỉ đạo của một người đứng đầu hội phụ nữ cơ sở không hề đơn giản. Nhưng may mắn là tôi có được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Thanh Xuân, của Đảng ủy phường và các bác nguyên là cán bộ phụ nữ các khóa trước, cộng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân nên mọi việc đã dần thuận lợi.”

Không chỉ là một người lãnh đạo tận tụy, gương mẫu, bà còn là người truyền lửa cho phong trào phụ nữ tại địa phương. Công việc nào có bà xắn tay làm là công việc ấy thành công ngoài mong đợi. Hàng năm, bà chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, triển khai phong trào thi đua đến cấp chi hội phụ nữ một cách cụ thể, chi tiết; gắn các phong trào thi đua với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đây, nhiều mô hình, sáng kiến được hình thành, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thực hiện mô hình xanh - sạch - đẹp, xây dựng sân chơi, trồng hoa, xóa chân rác, nhiều công trình cộng đồng đã được hoàn thành: Các vườn hoa “xanh - sạch - đẹp” tại ngõ 104 Lê Trọng Tấn; nhà HH số 10/198, Lê Trọng Tấn; ngõ 106 Nguyễn Ngọc Nại… mang lại diện mạo mới cho phố phường Khương Mai.

Bà Dương Thùy Vân giới thiệu về “Đoạn đường nở hoa” tại phố Cù Chính Lan.

Đặc biệt, tháng 1/2020, bà đã cùng Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường chỉ đạo xây dựng và khánh thành “Đoạn đường nở hoa” dài 230m, góp phần xóa chân rác tồn đọng lâu ngày tại phố Cù Chính Lan. Công trình trị giá 22 triệu đồng, được triển khai thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

“Đoạn giao đầu phố Cù Chính Lan, giáp Hoàng Văn Thái là tụ điểm tập trung nhiều rác bẩn, gây ô nhiễm lâu năm. Bởi vậy, khi chúng tôi vận động triển khai dự án, nhân dân rất ủng hộ và nhiệt tình tham gia. Chúng tôi dọn tới đâu, dân cũng ra dọn dẹp cùng tới đó.” - Bà phấn khởi kể - “Sau khi con đường hoa được khánh thành, nhận thức của người dân đã dần thay đổi. Giờ đây, bà con không những không vứt rác bừa bãi mà còn chăm chỉ ra quét tước, dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp. Chúng tôi rất tự hào về đoạn đường ấy.”

Triển khai mô hình Tổ dân phố “5 không”, bà đề nghị các chi hội phụ nữ ký cam kết với tổ dân phố thực hiện tiêu chí “không rác thải”, qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Hưởng ứng lời kêu gọi của bà, tại các đoạn đường phụ nữ tự quản, ngoài việc quét dọn vệ sinh thường xuyên, các chị em phụ nữ còn tổ chức thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định.

Chính lòng nhiệt tình, sự gần gũi, chân thành và vui vẻ của bà là chất xúc tác hiệu quả, giúp truyền lửa phong trào tới các chị em phụ nữ.

Hướng hoạt động về cơ sở

Để tập hợp, thu hút hội viên tham gia công tác Hội, bên cạnh việc chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động ở các chi, tổ hội, quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho hội viên, bà còn xây dựng, triển khai các mô hình mới phù hợp nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ. Tiêu biểu là: Thành lập CLB nghệ thuật Sao Mai, CLB khiêu vũ Ánh Dương; thành lập tổ đan len từ thiện; tổ chức các chương trình tham quan, thực tế vào một số dịp đặc biệt như 8/3, 20/10, sơ kết, tổng kết, qua đó lồng ghép tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các phong trào thi đua của Hội…

Ngoài ra, bà phát động phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” tại 21 chi hội, 4 năm qua thu được hơn 1 tỷ đồng. Số tiền này được các chi hội dùng để cho cán bộ, hội viên vay không lấy lãi, giúp họ phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, 4 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã phối hợp với chính quyền phường giúp 6 hộ cận nghèo thoát nghèo. Hiện phường Khương Mai chỉ còn 2 hộ cận nghèo.

Bà Dương Thùy Vân (thứ sáu từ phải sang) được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ phường Khương Mai

Bà cho biết: “Năm nay, chúng tôi giúp chị Hoàng Thị Vinh, chi hội số 3. Chị Vinh sống độc thân, thần kinh không bình thường, không có công ăn việc làm, không có trình độ văn hóa, thường ngày phải nhặt rác, nhặt bìa bán, loanh quanh xin ăn ở chợ. Cảm thông trước hoàn cảnh của chị, chúng tôi ra khu chợ mà chị hay qua lại, đặt vấn đề với các tiểu thương tạo việc làm cho chị và đề nghị họ trả công với mức rõ ràng, đảm bảo tổng thu nhập khoảng 3 - 3,5 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, chị Vinh đã có tiền để trang trải cuộc sống, bớt khó khăn.”

Trong đại dịch Covid-19, bà đã cùng BCH Hội thực hiện tốt việc tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đến toàn thể cán bộ, hội viên và các hộ gia đình trong toàn phường; vận động cán bộ, hội viên ủng hộ 65 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, bà tự bỏ tiền và vận động thêm nguồn kinh phí xã hội hóa hỗ trợ giúp đỡ 27 gia đình là các hộ cận nghèo và đặc biệt khó khăn trong đợt này, với tổng số tiền 10,8 triệu đồng. Bà cùng gia đình nhắn tin ủng hộ công tác phòng, chống dịch 1 triệu đồng; trực tiếp quyên góp ủng hộ 1 triệu đồng và 300 khẩu trang, 20 lọ dung dịch sát khuẩn cho các gia đình hội viên phải cách ly. Bà đã vận động nhà hảo tâm tặng 2.600 khẩu trang và 50 chai dung dịch sát khuẩn, 20 bánh xà phòng cho các hộ gia đình cán bộ, hội viên khó khăn, cận nghèo trong phường…

5 năm gắn bó với công tác Hội, điều khiến bà trăn trở nhất đó là làm thế nào để thu hút thêm hội viên trẻ tham gia. Bà cho biết: “Khương Mai có gần 2000 cán bộ, hội viên nhưng đến bây giờ tính tuổi bình quân trên dưới 60 tuổi. Số hội viên trẻ tham gia công tác Hội ở phường rất ít. Chủ yếu là những người đã về hưu. Bởi vậy, những hoạt động cần đến sức trẻ, sự nhanh nhẹn là cực kỳ khó khăn.”

Ngoài ra, bà mong rằng các cấp, các ngành quan tâm hơn đến chế độ, chính sách cho người làm công tác phụ nữ tại cơ sở, bởi hiện nay, một chi hội trưởng chỉ được trợ cấp 250 nghìn đồng một tháng, khoản tiền thực sự ít ỏi so với khối lượng công việc quá vất vả mà các chị phải đảm đương.

Phương Thanh