Người tổ trưởng dân phố được dân quý, học sinh yêu
29/03/2021 - 09:51

TĐKT - Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của sinh viên, người lao động trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và có diễn biến phức tạp, bà Nguyễn Thị Bảo, Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã miễn giảm tiền thuê phòng trọ cho 21 phòng thuê của gia đình với số tiền hơn 43 triệu đồng.

Nhiệt tình, trách nhiệm

Trong số các cá nhân là gương người tốt, việc tốt mà quận Thanh Xuân biểu dương năm 2020, có một người đã để lại ấn tượng sâu sắc, đó là bà Nguyễn Thị Bảo, Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Khương Đình.

Đã có nhiều năm tham gia các hoạt động ở khu dân cư với nhiều vị trí công tác khác nhau, bà Bảo là người luôn tâm huyết, tận tụy với công việc, dành thời gian gần gũi với từng gia đình để lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó, kịp thời phản ánh, đề xuất cấp ủy, chính quyền giải quyết các khó khăn, bức xúc của dân.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Kể về quá trình hoạt động của mình, bà Bảo tâm sự: Năm 1996, bà từng làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khương Đình (khi đó thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội). Đến năm 1997, khi xã Khương Đình về quận Thanh Xuân, trở thành phường Khương Đình, bà tiếp tục làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường. Đến năm 2006, bà làm Chủ tịch Hội Nông dân đến năm 2010 thì nghỉ.

Không còn tham gia công tác ở địa phương nhưng bà Bảo vẫn là một công dân vô cùng gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình. Bởi thế, tháng 7 năm 2020, bà được người dân ở khu dân cư tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Khương Đình.

Giữ phong thái giản dị, nhanh nhẹn, bà Bảo chia sẻ: “Là tổ trưởng dân phố với khoảng 245 hộ dân và gần 1000 nhân khẩu, tôi luôn trăn trở, mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình nhằm thực hiện theo lời dạy của Bác: "Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân"”. Chính vì vậy, bà Bảo cùng với tổ dân phố luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trên cương vị của mình, bằng tâm huyết và trách nhiệm của người tổ trưởng tổ dân phố, bà luôn tích cực phối hợp cùng cấp ủy, MTTQ và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", tuyên truyền thực hiện có hiệu quả mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”, xây dựng trật tự văn minh đô thị.

Bà Bảo chia sẻ: “Để việc tuyên truyền có hiệu quả, đến gần hơn với người dân, người cán bộ phải thực sự nắm vững chức năng, nhiệm vụ của mình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tận tâm, tận lực với công việc, gắn bó với cơ sở, gần gũi với nhân dân và quan trọng hơn cả là phải thực sự có trách nhiệm trên cương vị của mình".

Đồng cảm, chia sẻ khó khăn

Không chỉ là người tổ trưởng tổ dân phố nhiệt tình, trách nhiệm, trong cuộc sống, bà Bảo còn là người có tấm lòng nhân hậu, giàu lòng nhân ái, thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Bà Nguyễn Thị Bảo luôn tận tụy, hết lòng với công việc được giao ở khu dân cư

Trong đợt dịch Covid- 19 bùng phát, gây khó khăn cho nhiều gia đình vì mất việc làm, không kinh doanh buôn bán được. Thấu hiểu nỗi khó khăn đó, bà đã bàn bạc thống nhất với chồng, con miễn giảm tiền thuê phòng cho các hộ thuê trong 2 tháng từ tháng 3 đến tháng 4/2020. Gia đình bà có 21 phòng cho thuê, tổng cộng số tiền giảm trong 2 tháng là 43 triệu đồng.

Đã thuê trọ tại gia đình bà Bảo được 9 năm, từ ngày vừa tốt nghiệp đại học ra trường, bạn Quang Anh (quê Thanh Hóa) chia sẻ: “Chúng tôi đã được cô Bảo giúp đỡ rất nhiều để chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống. 9 năm ở nhà cô, cô luôn là người động viên chúng tôi kịp thời những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống chứ không phải chỉ mỗi khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát”.

Quê Thanh Hóa, mẹ bị bệnh hiểm nghèo nhiều lần phải ra Hà Nội điều trị, có lúc, bạn Quang Anh và mẹ được cô Bảo cho mấy triệu đồng để chữa bệnh.

Giúp được ai đều giúp nhiệt tình, hết lòng và bằng cái tâm trong sáng, bà Bảo không chỉ được những người khách thuê trọ quý mến mà mọi người dân trong khu phố đều mến yêu, nể trọng.

Sự nhiệt tình, làm việc bằng tình yêu và đam mê ấy khiến bà trông vô cùng trẻ trung, năng động so với tuổi 64 của mình. Bà chia sẻ: “Trông lên mình chưa bằng ai nhưng nhìn xuống vẫn còn nhiều người khó khăn hơn mình nên nếu giúp được ai tôi đều cố gắng giúp hết lòng và coi đó là niềm hạnh phúc của mình”.

Tham gia công tác ở địa bàn dân cư, công việc khiến bà luôn phải đi sớm, về tối, lúc mọi người về nhà nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc là lúc bà tranh thủ đến từng nhà các hộ dân để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách. Khó khăn, vất vả, có những lúc ảnh hưởng đến công việc gia đình nhưng bà luôn nỗ lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Với hành động đẹp trên, bà Nguyễn Thị Bảo đã được được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2020.

Ngọc Linh

  •