Người lãnh đạo tràn đầy nhiệt huyết trong công việc và giản dị, gần gũi giữa đời thường
18/11/2022 - 21:49

TĐKT - Chị Phạm Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Liệt (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đến với nghề giáo như một cơ duyên rồi gắn bó với sự nghiệp giáo dục suốt cả đời mình. Chị có bề dày gần 30 năm công tác, từng là một giáo viên đứng lớp rồi sau đó đảm nhận vai trò quản lý, với khá nhiều danh hiệu đạt được, chị đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng thầy cô giáo, học sinh và bất cứ ai đã từng tiếp xúc. Đó là hình ảnh một nhà sư phạm mẫu mực, tận tụy, tràn đầy nhiệt huyết với công việc nhưng hết sức giản dị, gần gũi, thân thiện trong đời thường.

Chị Phạm Thanh Huyền – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Liệt

Chị Huyền cho biết, về công tác tại trường Tiểu học Phương Liệt từ năm 1993, ngay khi nhận nhiệm vụ, chị luôn ý thức được vị trí, trách nhiệm của bản thân để không ngừng phấn đấu học hỏi, hoàn thành tốt, xuất sắc công tác chuyên môn, công tác chủ nhiệm, tạo được tín nhiệm, niềm tin trong học sinh, phụ huynh học sinh và đồng nghiệp trong trường.

Cùng sự phấn đấu không ngừng, chị đã được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng nhà trường. Dù giữ vị trí hay cương vị nào, chị cũng luôn ý thức được trách nhiệm của mình để duy trì và phát triển nhà trường.

Chị vẫn nhớ như in, khi nắm giữ vị trí đầu tàu. Lúc đó, được sự nhất trí của Chi bộ, Ban chấp hành Công đoàn, sự ủng hộ của tập thể giáo viên, chị đã cùng anh chị em trong trường xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, cần phải thực hiện nghiêm túc, cụ thể để xây dựng kế hoạch chiến lược hàng năm. Thứ hai, trong công tác chuyên môn, nhà trường luôn thực hiện theo định hướng chung của Bộ, Sở, phòng Giáo dục và Đào tạo. Thứ ba, trong hoạt động ngoài giờ lên lớp, chị chú trọng tổ chức các kỹ năng cho học sinh, tạo ra những sân chơi an toàn để học sinh yêu thích đến trường. Mục tiêu mỗi ngày đến trường là một ngày vui, từng bước xây dựng trường học hạnh phúc. Chị đẩy mạnh các hoạt động, trò chơi dân gian như các trò chơi: Cá ngựa, ô ăn quan, chơi chuyền, chi chi chành chành, nhảy lò cò, cua cặp, chơi cờ đô – mi – nô... Mục tiêu của chị là giữ gìn, hướng dẫn học sinh biết cách chơi các trò chơi truyền thống, cùng nhau trải nghiệm, rèn luyện tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa các học sinh với nhau.

Khi nói về các hoạt động này, chị say sưa kể lại bằng tâm huyết và cả trái tim yêu nghề của một nữ lãnh đạo đầu tàu. Đúng thật, phải mê say, tâm huyết, yêu con trẻ thì chị Huyền mới làm được những việc như thế! Điều đầu tiên là chị triển khai kế hoạch thực hiện trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong ban giám hiệu, trong liên tịch nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên có điều kiện làm việc tốt nhất. Bên cạnh đó, chị luôn lắng nghe chia sẻ của giáo viên, góp ý, rút kinh nghiệm đồng hành tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chị Phạm Thanh Huyền (mặc áo đoàn viên) đứng giữa trao quà cho trẻ em vùng cao

Chị không ngừng các sáng tạo, đổi mới để mang lại cho học sinh những kiến thức, bổ ích nhất khi học tại Trường Tiểu học Phương Liệt. Chị chia sẻ, hiện nay nhà trường đang triển khai nhiều hoạt động ngoài giờ, tạo sân chơi cho học sinh, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn ngay tại trường.

Cùng với đó, chị phát động phong trào vì môi trường xanh. Chương trình được chị đưa vào cụ thể, thiết thực. Nhà trường thiết kế mô hình 2 ngôi nhà măng non để trên sân trường cho học sinh phân loại rác. Hàng tuần cứ định kỳ ngày cuối tuần học sinh mang đến các chai, lọ nhựa, lon nước ngọt, pin, giấy đã qua sử dụng... cùng góp và phân loại cho vào 2 ngôi nhà măng non. Sau đó, giáo viên tổng phụ trách cho cân để bán, số tiền thu được góp vào quỹ từ thiện của trường để mua sách vở, tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn tại trường.

Chị cho biết, thông qua phong trào này, đã góp phần giáo dục học sinh ý thức giữ gìn môi trường xung quanh không có rác, biết phân loại rác, kêu gọi được sự ủng hộ của phụ huynh, đồng thời giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, chia sẻ, yêu thương thông qua việc làm nhỏ ý nghĩa lớn. Số tiền thu được từ phong trào vì môi trường xanh được chị thực hiện từ cuối năm học 2019 – 2020 và trong năm học 2020 – 2021 nhà trường đã thu được gần 19,5 triệu đồng. Với số tiền này, nhà trường đã chi gần 18 triệu đồng để mua tặng đồng phục, sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập, học bổng cho 22 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh gia đình chính sách.

Là người tận tâm, gánh vác trách nhiệm, vì lợi ích cho tập thể nên bất kì công việc, hoạt động nào mà chị phát động cũng đều được giáo viên đón nhận, chia sẻ, phân công giúp đỡ nhau hoàn thành. Nhìn anh chị em hăng say làm việc quên thời gian, chị thực sự hạnh phúc bởi chị cảm nhận được mọi người đã và đang hòa mình vào với nhau, coi ngôi trường Phương Liệt như ngôi nhà của mình; coi các bạn đồng nghiệp là anh chị em.

Chính vì vậy, đến nay nhà trường vẫn luôn duy trì là Tập thể Lao động xuất sắc năm thứ 23; Liên đội mạnh cấp trung ương năm thứ 10; 4 năm liền, Liên đội được nhận Cờ dẫn đầu khối Tiểu học cấp thành phố; 4 năm liền trường được tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND thành phố (từ năm 2018 đến năm 2022) và rất nhiều Bằng khen của Đội, Công đoàn, Chữ thập đỏ .

Với tâm niệm “Lá lành đùm lá rách, cho đi là còn mãi, những năm qua, dù bận rộn đến mấy, chị vẫn thường xuyên tham gia công tác hiến máu nhân đạo, từ thiện. Những việc làm của chị rất ý nghĩa, lan tỏa cả toàn trường, từ việc ủng hộ 10 bộ áo dài tặng các giáo viên trường miền núi phía Bắc đến ủng hộ quỹ người nghèo tại địa phương, các gia đình bị ảnh hưởng dịch tại phường Kim Liên.

Chị Phạm Thanh Huyền đã được các cấp, các ngành khen thưởng bằng nhiều hình thức: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020; Quản lý giỏi liên tục từ năm học  2015 – 2016 đến nay; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và BCH Thành đoàn Hà Nội; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc. Đặc biệt, liên tục từ 2020 – 2021, chị vinh dự được Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Năm 2022, chị được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố.

Hồng Thiết