Người lãnh đạo quyết liệt trong công tác giáo dục
18/11/2022 - 21:55

TĐKT - Một người lãnh đạo bản lĩnh, tinh tế, ứng xử khéo léo, tài tình, phong cách làm việc quyết đoán, sâu sắc, luôn có tầm chiến lược nhưng lại vô cùng thân thiện với nét mặt duyên dáng, đôn hậu - Đó là nhận định của nhiều người về chị Trịnh Hồng Vân, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Chị cũng là người thuyền trưởng để lại niềm khâm phục vô bờ bến cho các thế hệ giáo viên.

Cô Trịnh Hồng Vân, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Trung

Nhớ lại những ngày đầu khi trường THCS Thanh Xuân Trung mới được thành lập, chị Hồng Vân cho biết, hồi đó cả Hội đồng Sư phạm vẻn vẹn chỉ có 9 người. Khó khăn chồng chất, lại thiếu thốn; cơ sở vật chất chưa hoàn thiện bởi công trình trường học đang trong giai đoạn hoàn thành, rất bề bộn. Dưới cái nắng hè oi ả, không quạt, không điện, thậm chí quỹ nước cũng rất “eo hẹp”, chị Vân cùng anh chị em trong trường phải tất bật với bao nhiêu việc. Chị đã trực tiếp xuống Nhà văn hóa của phường để gặp gỡ phụ huynh và làm công tác tuyển sinh, cùng giáo viên sắp xếp bàn ghế cho các phòng ban, xây dựng phương hướng hoạt động của nhà trường, bố trí nhân sự … Dù có mệt đến đâu nhưng chị vẫn luôn giữ trên môi nụ cười tươi tắn, động viên anh em cùng cố gắng chung tay vượt qua những ngày tháng vất vả này.

Nguồn năng lượng tích cực, sự nhiệt huyết của chị đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giáo viên. Trường THCS Thanh Xuân Trung được như ngày hôm nay chính là kết tinh của những nỗi niềm, suy tư, trăn trở mà chị ra sức cống hiến. Đây cũng là kết quả của tầm nhìn chiến lược, sự chỉ đạo sát sao của người thuyền trưởng có tâm, có tầm và tài năng.

Chị luôn tâm niệm, một tập thể vững mạnh là một tập thể đoàn kết, gắn bó, giỏi về chuyên môn, tất cả chung một tấm lòng vì học sinh thân yêu. Vì vậy, chị cùng tập thể nhà trường không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng của các hoạt động dạy và học.

Chị tâm sự: “Điều tôi hạnh phúc nhất là quy tụ được đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn giàu sức trẻ, tràn đầy yêu thương, nhiệt tâm với công việc. Với điều kiện như vậy, tôi tin vào sự phát triển mạnh mẽ của nhà trường trong tương lai.”

Cô Trịnh Hồng Vân trong lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Chiến lược của chị là nâng cao chất lượng dạy và học. Để có được điều đó, chị luôn sát cánh, đồng hành cùng tập thể giáo viên. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, chị trực tiếp giúp giáo viên các tổ trao đổi kinh nghiệm, tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, nhằm đem đến những giờ học bổ ích, lý thú và hiệu quả nhất. Cụ thể, chuyên đề bồi dưỡng “Giáo viên của giáo viên, học sinh của giáo viên” được chị đặc biệt chú trọng. Chị cũng thường xuyên động viên tinh thần anh chị em trong trường, tạo niềm tin vững chắc với các bậc cha mẹ học sinh.

Do vậy, chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, dưới sự chỉ đạo của chị, chất lượng giáo dục của nhà trường đã có những bước chuyển mình đáng tự hào. Nhà trường đã có 3 giáo viên đạt giải cao trong kì thi Giáo viên giỏi cấp quận; khối 9 với số lượng học sinh khiêm tốn là 23 học sinh nhưng có đến 8 em đạt giải trong kì thi Học sinh giỏi cấp quận (chiếm 42%), 2 em đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố, 1 em đạt huy chương bạc trong kì thi CFM 2020.

Các hoạt động phong trào của nhà trường cũng gặt hái được nhiều thành công rực rỡ với 1 giải nhất và 1 giải ba Karatedo quyền, 2 giải ba điền kinh, 1 giải ba đá cầu, 2 giải ba cầu lông trong kỳ thi Hội khỏe Phù Đổng cấp quận. Đội văn nghệ của nhà trường tham gia Hội diễn cấp quận và cấp thành phố đều giành giải nhất…

Cô giáo Trịnh Hồng Vân không chỉ là một người lãnh đạo mà còn như một người chị cả đáng tin cậy trong đại gia đình Thanh Xuân Trung. Chị luôn sẵn sàng đồng hành, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, giải quyết cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường những khó khăn, vướng mắc và sẵn lòng chỉ bảo mọi thiếu sót trong cuộc sống thường nhật cũng như trong công việc. Chị quan tâm chăm sóc cho con em các giáo viên trong trường như con cháu trong nhà. Những chương trình giao lưu, trải nghiệm cho các cháu đều được chị tự tay lên kế hoạch, chuẩn bị chu đáo.

Cô Trịnh Hồng Vân chụp ảnh cùng các em học sinh trong ngày trung thu

Bên cạnh sự sát sao trong việc giáo dục đạo đức học sinh, với cương vị là một người lãnh đạo, khoảng cách giữa cô hiệu trưởng với học sinh đã được thu ngắn lại bằng những cử chỉ vô cùng thân mật, gần gũi. Bởi vậy, chị được học sinh toàn trường yêu quý và kính trọng.

Với mục tiêu giáo dục “Học trải nghiệm sáng tạo - Sống trách nhiệm yêu thương”, chị thường xuyên tổ chức những hoạt động ngoại khóa để các con được trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng sống. Các con học sinh toàn trường chăm ngoan, tiến bộ, có ý thức nền nếp, kỷ luật là mong mỏi lớn nhất của chị.

Không chỉ vậy, bữa ăn, giấc ngủ của các con cũng là mối quan tâm của cô giáo Trịnh Hồng Vân. Hình ảnh chị cùng Ban bán trú trực tiếp xuống kiểm tra bếp ăn, đi đến từng bàn hỏi thăm các con ăn có ngon miệng, hợp khẩu vị không, nhắc nhở các con việc nghỉ ngơi buổi trưa… khiến giáo viên, phụ huynh học sinh thực sự thán phục bởi sự tận tâm, hết lòng.

Trên cương vị là thuyền trưởng, chị đã để lại trong lòng bạn bè, đồng nghiệp sự kính trọng, trân quý, tự hào. Nhưng khi quay về cuộc sống thường nhật, chị lại trở về “đúng nghĩa” một người mẹ hiền, một người vợ đảm đang, hết mực yêu thương, chăm lo cho gia đình.“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” quả là không sai với cô giáo Trịnh Hồng Vân. Hai con của chị được thừa hưởng sự chu đáo, quyết đoán và giàu yêu thương từ mẹ, sự kiên nhẫn, bản lĩnh từ cha.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tài năng tổ chức và sự gương mẫu về nhân cách sống, suốt thời gian qua, chị Trịnh Hồng Vân luôn kiên định trên con đường đã chọn: Giữ vững sự đoàn kết, đồng lòng trong tập thể, kết nối mọi thành viên trong nhà trường, phát huy được sức mạnh và tạo điều kiện cho mỗi cá nhân được tỏa sáng theo cách riêng của mình. Chất lượng giáo dục của nhà trường được chị xây dựng lên từ những điều nhỏ nhất.

Những nỗ lực đó, nhiều năm liền chị Vân được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, quản lý giỏi cấp quận, danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; từng được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP Hà Nội năm 2022.

Hồng Thiết