Người bí thư chi bộ 14 năm “vác tù và hàng tổng”
03/11/2020 - 16:11

TĐKT - 4 nhiệm kỳ liên tiếp đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ, ông Phạm Sông Thao, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội luôn trăn trở về giải pháp không ngừng đưa chi bộ phát triển toàn diện, vững chắc, trở thành khu dân cư an toàn về an ninh trật tự…

Gần dân, hiểu dân

Tham gia công tác ở địa phương từ khi chưa về hưu, tính đến nay, ông Thao đã có 14 năm “tuổi nghề” ở chi bộ Khu dân cư số 3, phường Kim Giang. Từ vị trí Phó Bí thư Chi bộ, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2012 đến nay. Cũng vì lẽ đó, ông hiểu người dân nơi đây, yêu thương và gắn bó với họ như chính người thân trong gia đình mình.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Phạm Sông Thao thường xuyên nở nụ cười tươi tắn, hạnh phúc. Đặc biệt, mỗi khi nhắc đến công việc, công tác của địa phương, ông hào hứng, say mê và nhớ như in từng chi tiết nhỏ. Ông tâm sự: “Nhiều khi con cái chúng cứ sợ tôi mệt nhưng chỉ có ngồi yên một chỗ tôi mới thấy mệt. Được làm việc, tôi thấy mình khỏe khoắn, trẻ ra đến chục tuổi”.

Ông Phạm Sông Thao, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân

Nhớ lại những ngày đầu gắn bó với công tác ở địa phương, ông Thao cho biết: “Lúc ấy tôi còn đang công tác ở Công ty Kinh Đô. Công việc rất bận rộn. Khi ấy địa bàn quận Thanh Xuân chưa được mở rộng như bây giờ, phường Kim Giang nằm cuối quận, khá hoang sơ, heo hút, chủ yếu là người lao động từ khắp nơi về đây sinh sống. Điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn”. Không ngại khó, không nề hà việc gì, ông Thao hăng hái xung phong nhận nhiệm vụ mà không cần một đồng trợ cấp.

“Có nhiều người chưa hiểu mình nên cũng có ý kiến này, ý kiến khác đấy. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều anh em, bà con ủng hộ, động viên. Bản thân tôi thì suy nghĩ mình làm việc từ cái tâm, vì lợi ích chung của cộng đồng nên không có gì phải ngại”, ông Thao chia sẻ.

Dần dần, sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông Thao đã chạm đến trái tim của người dân. Họ tin tưởng, yêu mến và đồng lòng ủng hộ ông bí thư chi bộ.

Làm cầu nối giữa Đảng với dân

Nhắc đến những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa bàn phường Kim Giang, không thể không nói đến nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng trật tự, văn minh, đô thị.

Năm 2019, thực hiện chủ trương của UBND quận Thanh Xuân, Tổ dân phố số 6 thuộc Khu dân cư số 3 là tổ duy nhất của phường Kim Giang được lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không” (Không rác; không tệ nạn; không hộ nghèo; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng). Thanh Xuân là quận đầu tiên thí điểm mô hình này tại 16/317 tổ dân phố. Kết quả, có 8 tổ được UBND quận Thanh Xuân công nhận tổ dân phố văn hóa “5 không”, trong đó có Tổ dân phố số 6 phường Kim Giang.

Ông Thao (ngoài cùng, bên phải) tặng quà các cháu học sinh học tốt

Theo ông Phạm Sông Thao, trước đây, trên địa bàn Tổ dân phố số 6 xuất hiện nhiều điểm chân rác khó giải quyết. Khi được chọn làm điểm mô hình “5 không”, tổ đã giao trách nhiệm đến hệ thống chính trị khu dân cư trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp. Chi bộ đã vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, đồng thời thành lập 2 tổ công tác làm nòng cốt, thực hiện tuyên truyền, vận động, hàng tháng đánh giá kết quả thực hiện.

Chi bộ phân công mỗi đảng viên ở Tổ dân phố số 6 và cán bộ cơ sở phụ trách một đoạn đường hay một số hộ dân để thường xuyên tuyên truyền, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí “5 không”. Thấy đảng viên kiên trì nêu gương thực hiện, dần dần bà con đều tham gia dọn vệ sinh, thực hiện tốt các nội dung “5 không” trên địa bàn. Từ việc trước đây chỉ làm vệ sinh trên địa bàn vào sáng thứ 7, khi thực hiện mô hình “5 không”, ngày nào người dân cũng tích cực tham gia vệ sinh môi trường.  

Ông Thao chia sẻ: “Các trường hợp vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán đã được hệ thống chính trị khu dân cư vận động các hộ thực hiện tốt, không để xảy ra vi phạm. Mô hình “5 không” được người dân hưởng ứng, đã lan rộng sang các tổ dân phố khác trên địa bàn phường. Ngày 28/12/2019, 2 tổ dân phố số 7, 8 còn lại thuộc Khu dân cư số 3 đều được nhận danh hiệu Tổ dân phố văn hóa “5 không”.

Theo ông Phạm Sông Thao, tất cả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội gắn với đời sống ở khu dân cư, chi bộ đều phải vào cuộc. Nhiệm vụ của bí thư chi bộ vất vả, nếu không có năng lực và lòng nhiệt huyết thì không thể làm được. Nhưng may mắn, các cấp ủy đã kịp thời nắm bắt tình hình tại khu dân cư, từ đó có những định hướng cụ thể xuống từng chi bộ.

74 tuổi, là bí thư chi bộ một khu dân cư với 145 đảng viên nhưng ông vẫn hăng say, tận tụy với công tác cơ sở, “nói đi đôi với làm”, hết lòng vì việc chung, được mọi người tin yêu, mến phục.

Đặc biệt, bằng uy tín và trách nhiệm, năm 2019, ông đã vận động xã hội hóa để mua thiết bị thể thao cho sân chơi và trang bị máy điều hòa không khí cho phòng họp của khu dân cư với số tiền 41.550.000 đồng. Trong dịp 27/7/2019, ông đã cùng chi ủy tổ chức gặp mặt tri ân 40 đối tượng chính sách, tặng quà của các cấp và quà của chi bộ cho 1 thương binh loại 3/4 một chiếc giường trị giá 2,5 triệu đồng.

Với sự cố gắng của bản thân, năm 2019, ông đã được UBND quận khen thưởng thực hiện mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”. Năm 2020, ông được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Ngọc Linh