Một chiếc xe lăn - chung niềm chia sẻ
23/06/2020 - 13:52

TĐKT - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Một tấm gương sáng còn có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên tuyền”; “Lấy gương người tốt – việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Thông qua những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa để mỗi chúng ta sống, cống hiến nhiều hơn, sống vì cộng đồng. Đồng thời nhân rộng những điều tốt đẹp trong mỗi con người ra toàn xã hội để lòng nhân ái, tình yêu thương trở thành sợi dây gắn kết con người với nhau. Từ đó xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Ông Phạm Hồng Long, Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng cho biết: Nhớ lời căn dặn của Bác, từ khi thành lập đến nay, gần 20 năm ra đời và phát triển, Tạp chí Thi đua Khen thưởng luôn làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; phát hiện, nêu gương và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống; qua đó góp phần lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, xây dựng xã hội hạnh phúc.

Đại diện Hội Người Khuyết tật quận Thanh Xuân gửi tặng chiếc xe lăn tình thương cho cụ bà 102 tuổi ở Nghệ An thông qua bà Nguyễn Thị Nhôm (áo hồng) – Đại diện nhóm thiện nguyện Mùa thu và những người bạn

Nhiều năm qua, trên các ấn phẩm của Tạp chí Thi đua Khen thưởng luôn dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến công tác tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng, những tấm gương người tốt, việc tốt.

Tạp chí tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về các phong trào thi đua theo hướng bám sát từ cơ sở, từng đơn vị, từng cụm, khối thi đua. Ngoài việc xây dựng các chuyên trang, chuyên mục như “Điển hình tiên tiến”, “Phong trào thi đua”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Gương sáng Thủ đô”, “Hà Nội Thi đua ái quốc”… từ năm 2019,  nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của độc giả thời kỳ công nghệ số lên ngôi, Tạp chí Thi đua Khen thưởng đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức các cuộc hội thảo, giao lưu, tọa đàm trực tuyến về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt…, góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, để cái tốt ngày càng nhân rộng và lan tỏa trong xã hội. Qua đó, Tạp chí Thi đua Khen thưởng trở thành chiếc cầu nối, làm lan tỏa rộng rãi  những điều nhân văn trong cuộc sống.

Đặc biệt, hai cuộc Giao lưu trực tuyến “Nhớ lời Bác dặn” năm 2019 và Tọa đàm “Kết nối và Lan tỏa” năm 2020 do Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức đã tạo được ý nghĩa nhân văn to lớn.

Thông qua hai cuộc Tọa đàm, những tấm gương NTVT đã được gặp gỡ, chia sẻ với nhau về những việc làm ý nghĩa của mình. Họ cũng liên hệ, kết nối với nhau, cùng nhau triển khai, hiện thực hóa nhiều dự án, việc làm tốt.

Sáng 23/6/2020, tại trụ sở của Tạp chí Thi đua Khen thưởng, bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Người Khuyết tật (NKT) quận Thanh Xuân – là một trong 5 điển hình tham gia giao lưu trực tuyến “Nhớ lời Bác dặn” (do Tạp chí Thi đua Khen thưởng tổ chức năm 2019) đã trao chiếc xe lăn tình thương cho bà Nguyễn Thị Nhôm, đại diện nhóm thiện nguyện Mùa thu và những người bạn (là một trong 6 điển hình tham gia giao lưu tại Tọa đàm “Kết nối và Lan tỏa” do Tạp chí Thi đua Khen thưởng tổ chức năm 2020). Bà Nhôm và nhóm thiện nguyện Mùa Thu sẽ trực tiếp trao tặng chiếc xe lăn này đến tận tay cụ bà 102 tuổi ở Nghệ An, hiện đang phải nằm một chỗ.

Các thành viên của Hội Người Khuyết tật quận Thanh Xuân và nhóm thiện nguyện Mùa thu và những người bạn đang cùng nhau lắp chiếc xe lăn

Đây là một hoạt động thực sự ý nghĩa, thể hiện nỗ lực kết nối và lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội của một đơn vị báo chí, cơ quan ngôn luận của ngành Thi đua, Khen thưởng. Đồng thời, đánh dấu sự chủ động, tích cực đổi mới của Tạp chí Thi đua Khen thưởng trong công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng gương ĐHTT, NTVT, góp phần xây dựng xã hội nhân văn, nhân ái.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Người Khuyết tật quận Thanh Xuân cho biết: Tôi đánh giá cao những buổi Tọa đàm trực tuyến về gương ĐHTT, NTVT mà Tạp chí Thi đua Khen thưởng tổ chức trong những năm vừa qua. Thực ra, việc tạo diễn đàn cho những người cùng chung mục đích, chí hướng không còn mới mẻ trong xã hội hiện nay; diễn đàn về gương điển hình tiên tiến, NTVT cũng được không ít các đơn vị đứng ra tổ chức. Song, cách mà Tạp chí “chí công, vô tư” kết nối, đưa những tấm gương điển hình, NTVT xích lại với nhau, cùng trao đổi, cùng thực hiện những mục đích nhân văn… là một hành động vô cùng ý nghĩa.

“Năm 2019, thông qua những trao đổi tại buổi Tọa đàm, Tạp chí đã trở thành chiếc cầu nối giữa tôi và bạn đọc Nguyễn Thế Sơn là một sinh viên Đại học Luật Hà Nội. Bạn đã gửi tặng đến Hội NKT quận Thanh Xuân món quà 1 triệu đồng. Mặc dù món quà tuy nhỏ nhưng cũng làm ấm lòng những NKT và “Vì Người khuyết tật Thanh Xuân”. Hơn hết, khi biết bạn là một sinh viên, chúng tôi càng cảm động và trân trọng hơn: Vì đó là món quà vô giá, thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay với những người yếu thế, góp phần giúp NKT vượt qua rào cản để hòa nhập cộng đồng.” – Bà Ngân chia sẻ.

Và cuộc sống đúng như là sự cho đi rồi nhận lại. Năm 2020, thông qua sự kết nối của Tạp chí Thi đua Khen thưởng, Hội NKT quận Thanh Xuân được biết đến bà Nguyễn Thị Nhôm có mong muốn được hỗ trợ một chiếc xe lăn cho một cụ bà ở Nghệ An, năm nay  đã 102 tuổi, hiện đang nằm một chỗ. Hội NKT quận Thanh Xuân đã nhanh chóng liên hệ với bà Nhôm để được giúp đỡ bà cụ.

Bà Nguyễn Thị Nhôm chia sẻ: Tôi vẫn tâm niệm, “Của cho không bằng cách cho”, tức là giúp đỡ đúng người, đúng lúc họ khó khăn nhất mới thực sự là niềm hạnh phúc. Chiếc xe lăn mà Hội NKT quận Thanh Xuân sẽ được Nhóm thiện nguyện Mùa thu trao đến cụ bà 102 tuổi ở Nghệ An. Tuy đây chỉ là một món quà bình thường, nhỏ bé nhưng nó lại là tấm lòng, sự tâm huyết của biết bao con người muốn gửi gắm tình yêu thương, sự sẻ chia thực sự đến với cụ. Cuộc sống của chúng ta sẽ thực sự tươi đẹp nếu như nó bắt đầu từ những việc bình thường và bình dị như thế.

Mai Thảo